Hạ Long mở thêm 3 bãi tắm phục vụ du khách dịp hè 2025
(CLO) Ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết sẽ mở thêm 3 bãi tắm để phục vụ du khách dịp hè 2025. Đây đều là những bãi cát đẹp nằm ven chân các đảo đất và đảo đá giữa vịnh Hạ Long.
Theo dõi báo trên:
Chiều nay (ngày 7/6), tại phiên chất vấn của Quốc hội đối với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; Đại biểu Quốc hội Mai Văn Hải - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa đã đặt câu hỏi: Tình trạng sản xuất nông nghiệp ở nước ta hiện nay chủ yếu vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, hiệu quả thấp. Đề nghị Bộ trưởng làm rõ những giải pháp căn cơ để thúc đẩy quá trình tích tụ, tập trung đất đai để phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, nông nghiệp công nghệ cao; những giải pháp để nâng cao hoạt động của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp?
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Trả lời vấn đề đại biểu nêu liên quan đến lĩnh vực đất đai, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, liên quan đến vấn đề tập trung về đất đai để phát triển một nền sản xuất nông nghiệp lớn, quan điểm của ông chỉ dùng là tập trung, bởi nếu hiểu tích tụ đó là chuyển quyền sử dụng đất thì đây là một vấn đề phải tính toán rất lớn đến quá trình chuyển đổi lực lượng sản xuất, vấn đề liên quan đến an ninh, chính trị, trật tự và đặc biệt là công ăn việc làm đối với người nông dân.
"Ở đây tập trung về đất đai thì có rất nhiều hình thức đã hết sức thành công trong cả nước, đó là thông qua việc dồn điền, đổi thửa, hình thức các hợp tác xã liên kết, liên doanh, hình thức cho thuê. Còn phần chuyển mục đích sử dụng thì cũng có nhưng không nhiều và đặc biệt là hiện nay nhiều hộ gia đình đã nâng mức độ sử dụng đất và sử dụng liên doanh, liên doanh, liên kết đạt kết quả rất lớn", ông Trần Hồng Hà cho biết.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã nhấn mạnh vướng mắc đến hạn mức để chuyển nhượng đất trồng lúa và đất lâm nghiệp. Theo ông, nếu nói đến 2 hecta và hạn mức đất lúa nhân lên 10 lần là 20 hecta và 20 hecta nếu tính trung bình đầu tư để sản xuất công nghệ cao và hiện đại, nhìn chung khoảng 12 người trong 1 hộ, nói lên năng lực để có nhiều hộ lớn như hiện nay để đầu tư là không phải.
Thứ nữa, thực tiễn thế giới chứng minh rằng phát triển công nghệ cao, nông nghiệp hiệu quả không có nghĩa phải cánh đồng lớn mới phát triển được và thực tế nhiều nước đã chứng minh. "Tôi thấy nhiều mô hình hiện nay để tập trung đất đai với các mô hình hợp tác xã và những mô hình tôi đã nói, đó là những điều kiện để liên doanh, liên kết để doanh nghiệp gắn với người nông dân. Doanh nghiệp sẽ phát triển, chuyển giao công nghệ giống, phân bón vào thị trường và người nông dân vẫn sản xuất trên mảnh ruộng của mình. Ly nông nhưng không ly hương, đó là điều chúng tôi mong muốn và chúng tôi cho rằng điều này khi sửa Luật Đất đai sẽ làm được", ông Trần Hồng Hà cho biết.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.
Cũng theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện nay cũng đã tính toán quy hoạch đất nông nghiệp công nghệ cao và đất nông nghiệp công nghệ cao nằm trong quỹ đất mà hiện nay đang sử dụng cho đất nông nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Trần Hồng Hà, chưa có nhiều địa phương, cụ thể, hiện nay mới có khoảng 4.710 hecta đã được quy hoạch khu công nghệ cao, nhưng một số địa phương mới quan tâm đưa vấn đề này vào.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết, trên thực tế để đưa ra mô hình công nghệ cao, sản xuất quy mô công nghệ, các vấn đề liên quan đến toàn diện đầu tư như là giống, các vấn đề liên quan đến tiêu thụ, v.v. chưa được quan tâm nhiều và có thể khẳng định khu công nghệ cao cũng cơ chế giống như các khu công nghiệp, cụm công nghiệp hiện nay, chỉ có vấn đề là chúng ta quan tâm.
"Thực tế hiện nay tiếp nhận đất hạn mức đối với các doanh nghiệp thì không hạn chế quỹ đất, chỉ đối với hộ gia đình, nên sắp tới sửa Luật Đất đai sẽ tính thêm đối với vấn đề hộ gia đình và các điều kiện, tiêu chí thế nào đó để các doanh nghiệp có thể tham gia vào trong mối quan hệ là nhà khoa học, doanh nghiệp, nông dân và doanh nhân để làm sao tạo ra những giá trị cao và đưa khoa học công nghệ vào đây", ông Trần Hồng Hà nói.
Đại biểu Quốc hội Mai Văn Hải - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa.
Làm rõ thêm về tích tụ để làm nông nghiệp công nghệ cao, ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bày tỏ quan điểm thống nhất với Bộ trưởng Trần Hồng Hà trong bối cảnh này lựa chọn "mô hình tập trung" giữa mô hình tập trung và tích tụ .
Tuy nhiên theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, nếu cá biệt, điều kiện thuận lợi vẫn tích tụ nhưng bài toán xã hội khi người dân không còn đất nữa, khi chưa chuyển đổi được nghề nghiệp và chưa chuyển đổi được một tâm thế thì cũng là một vấn đề trong vấn đề xã hội nông thôn.
"Nông nghiệp công nghệ cao thực ra là một phương thức sản xuất, thị trường mới là cái quyết định phương thức sản xuất phù hợp", Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh và cho biết, nếu doanh nghiệp sản xuất theo phương án nông nghiệp cao, có thị trường thì sẽ tạo điều kiện.
"Chúng ta có rất nhiều cấp độ thị trường ở trong bối cảnh này. Do đó, để phát triển thị trường là vai trò của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương cho từng mô hình sắp tới. Nếu chúng ta muốn có nông nghiệp hữu cơ chúng ta phải có thị trường riêng của nông sản hữu cơ, sản phẩm chế biến hữu cơ. Còn nếu chúng ta muốn cũng có thị trường những sản phẩm nằm theo mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thì chúng ta phát triển", ông Lê Minh Hoan nói.
Theo ông Lê Minh Hoan, vai trò của Nhà nước là vai trò kiến tạo, vai trò kích hoạt, vai trò tạo ra thị trường, tạo ra thể chế nhưng vấn đề lựa chọn mô hình là xã hội, doanh nghiệp và người dân muốn hướng tới thì chúng ta khuyến khích.
(CLO) Ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết sẽ mở thêm 3 bãi tắm để phục vụ du khách dịp hè 2025. Đây đều là những bãi cát đẹp nằm ven chân các đảo đất và đảo đá giữa vịnh Hạ Long.
(CLO) Tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy một đôi tàu mang tên “Đoàn tàu Thống nhất” được thiết kế riêng, mang đậm dấu ấn của sự kiện lịch sử 30/4.
(CLO) Dù năm 2024 chỉ hoàn thành chưa tới một nửa kế hoạch kinh doanh, Saigontel (SGT) vẫn đặt mục tiêu đầy tham vọng trong năm 2025 với doanh thu 3.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 400 tỷ đồng. Đồng thời, công ty muốn huy động 1.480 tỷ đồng qua chào bán cổ phiếu để tăng gấp đôi vốn điều lệ lên 2.960 tỷ đồng.
(CLO) Valvoline ra mắt MaxLife từ năm 1999, giúp xe chạy 120.000 km giảm rò rỉ dầu, mở lối bảo vệ động cơ tối ưu.
(CLO) Bệnh Viện Đa khoa Thành Phố Vinh vừa đăng tải thông tin mời thầu cho 3 gói thầu thuộc kế hoạch lựa chọ nhà thầu "Mua sắm thuốc năm 2025-2026".
(CLO) Phim "Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối" (Địa đạo) thu gần 20 tỷ đồng trong ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Đây là cột mốc chưa từng có.
(CLO) Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025 được xác định là một nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng của cả hệ thống chính trị, các địa phương, bộ, ngành liên quan, với tinh thần "chỉ bàn làm, không bàn lùi"; quyết tâm đến ngày 31/10/2025 cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.
(CLO) Giá dầu Urals của Nga lao dốc 9,69 đô la từ 1/4, phản ánh biến động toàn cầu sau thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
(CLO) CTCP Sông Hồng Thăng Long vừa thay mặt chủ đầu tư đăng tải biên bản mở thầu cho gói thầu xây lắp, thuộc Dự án "Xây dựng trường THPT Việt Hùng, huyện Đông Anh".
(CLO) Một số đại lý bắt đầu nhận cọc đối với mẫu sedan Skoda Slavia lắp ráp trong nước, giá bán lẻ được đồn đoán khoảng 500 triệu đồng.
(CLO) Thường trực Chính phủ giao Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau chịu trách nhiệm thực hiện công tác xây dựng dự án và giải phóng mặt bằng để bảo đảm khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc nêu trên trước ngày 2/9/2025.
(CLO) Gói thầu thi công dự án Trường mầm non Tam Thuấn, xã Tam Thuấn, huyện Phúc Thọ bị phản ánh có dấu hiệu thực hiện chậm tiến độ, một số hạng mục không đảm bảo chất lượng...
(CLO) Thời tiết hôm nay 8/4, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có mưa, trưa chiều hửng nắng, Nam Bộ nắng nóng.
(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, xuất khẩu là động lực tăng trưởng quan trọng phải thúc đẩy nhưng không phải động lực duy nhất mà còn nhiều động lực quan trọng khác như đầu tư, tiêu dùng và các động lực tăng trưởng mới như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế sáng tạo, các ngành mới nổi.
(CLO) Tập thơ Giọt sương bên cửa sổ của tác giả Nguyễn Văn A nói lên nhân cách đáng kính trọng của người lính, nói lên một thời đại văn hóa tất cả vì Tổ quốc quyết sinh. Đây là tiếng thơ đáng quý, đáng được sẻ chia, tôn vinh!
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Hai rằng ông muốn chiến tranh ở Gaza chấm dứt và nghĩ rằng điều đó sẽ sớm xảy ra, khi ông tiếp đón Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng.
(CLO) Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025 được xác định là một nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng của cả hệ thống chính trị, các địa phương, bộ, ngành liên quan, với tinh thần "chỉ bàn làm, không bàn lùi"; quyết tâm đến ngày 31/10/2025 cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.
(CLO) Thường trực Chính phủ giao Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau chịu trách nhiệm thực hiện công tác xây dựng dự án và giải phóng mặt bằng để bảo đảm khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc nêu trên trước ngày 2/9/2025.
(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 74/NQ-CP ban hành Kế hoạch thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp (Kế hoạch). Theo Kế hoạch, sẽ tổng kết việc sắp xếp ĐVHC các cấp trước ngày 20/9/2025.
(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, xuất khẩu là động lực tăng trưởng quan trọng phải thúc đẩy nhưng không phải động lực duy nhất mà còn nhiều động lực quan trọng khác như đầu tư, tiêu dùng và các động lực tăng trưởng mới như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế sáng tạo, các ngành mới nổi.
(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đề nghị phía Hoa Kỳ hoãn áp thuế với Việt Nam ít nhất là 45 ngày để đàm phán, chuẩn bị và chuyển tiếp trạng thái; đồng thời tiếp cận và đàm phán với phía Hoa Kỳ để có thỏa thuận song phương, tiến tới cân bằng thương mại bền vững, có lợi cho cả hai bên, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, có lợi cho người tiêu dùng hai bên, không ảnh hưởng tới các cam kết quốc tế của Việt Nam.
(CLO) Hội đàm với Phó Thủ tướng Uzbekistan Jamshid Khodjaev, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị hai bên cần tiếp tục khai thác tiềm năng và dư địa, nỗ lực đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới, phù hợp với lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước và vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
(CLO) Ngày 7/4, bên lề Hội nghị Đầu tư thường niên (AIM) lần thứ 14 tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã tiếp bà Nan Li Collins, Giám đốc Ban Đầu tư và doanh nghiệp, Cơ quan về Phát triển và Thương mại của Liên Hợp Quốc (UNCTAD) và Tiến sĩ Samir Hamrouni, Giám đốc điều hành Tổ chức các Khu tự do thế giới (World Free Zones Organization - WFZO).
(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cho rằng cạnh tranh chiến lược, rủi ro lạm phát và bất ổn tài chính tiềm ẩn đang tác động tiêu cực đến triển vọng tăng trưởng của hầu hết các nền kinh tế. Đặc biệt, chiến tranh thương mại đang leo thang và sẽ dần thiết lập lại trật tự của nền kinh tế toàn cầu.
(CLO) Ngày 7/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam viếng và dự Lễ truy điệu đồng chí Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.
(CLO) Sáng 07/4, Chủ tịch nước Lương Cường đã tới thăm Trung tâm thông tin chỉ huy Công an tỉnh Phú Thọ, động viên cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại Đền Hùng.