Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: ‘Cán bộ đặc khu cũng phải đặc biệt’

(CLO) Trả lời đại biểu Quốc hội về tiêu chí người đứng đầu đặc khu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: “Đã là đặc khu thì cái gì cũng phải đặc biệt, cán bộ cũng phải đặc biệt”.

Báo nói Công luận

Chiều nay 6/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thay mặt Chính phủ báo cáo làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Chất vấn Phó Thủ tướng về đặc khu và tiêu chí chọn cán bộ, đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) nêu câu hỏi: Nếu Quốc hội thông qua luật về đặc khu thì tiêu chí tuyển chọn cán bộ, nhất là người đứng đầu đặc khu như thế nào?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Đã là đặc khu thì cái gì cũng phải đặc biệt, cán bộ cũng phải đặc biệt”.

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời chất vấn. Ảnh: TL

Phó Thủ tướng cho biết, trong dự thảo luật đã đề xuất quy định lựa chọn Chủ tịch đặc khu với quy trình chặt chẽ, theo hướng Chủ tịch tỉnh giới thiệu, Bộ Nội vụ thẩm định và HĐND bầu, Thủ tướng phê chuẩn.

Với quy trình chặt chẽ như thế, Phó Thủ tướng tin tưởng sẽ chọn người đủ đức, đủ tài chèo lái đặc khu.

Cũng liên quan đến nội dung này, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đặt câu hỏi: “Với tầm nhìn của một PGS kinh tế, một Phó Thủ tướng Chính phủ, một ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng đánh giá thế nào về ý nghĩa của việc xây dựng thành công 3 đặc khu với nền kinh tế Việt Nam? Mối quan hệ giữa sự phát triển kinh tế tại 3 đặc khu với sự đảm bảo an ninh, kinh tế, sự vẹn toàn lãnh thổ quốc gia theo các khoảng thời gian tầm nhìn 10 năm, 100 năm và lâu hơn nữa?”.

Trả lời đại biểu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trên thế giới, đặc khu là nơi thể nghiệm thể chế và tạo cực tăng trưởng.

Việt Nam đang cân nhắc các vấn đề, lợi ích đặt ra cũng như việc đảm bảo an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia. Quốc hội cũng đang có thảo luận về luật Đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt.

Tác động với cả nước thì Hà Nội, TP Hồ Chí Minh vẫn là 2 đầu tàu kinh tế của cả nước; ngoài ra, cả nước còn có 7 vùng kinh tế trọng điểm khác.

“Vậy nên việc ra đời các đặc khu cũng không có tác động, ảnh hưởng gì với việc đầu tư cho 2 đầu tàu kinh tế và 7 vùng kinh tế trọng điểm này”, Phó Thủ tướng nhận định.

Liên quan tới các vùng kinh tế, đại biểu Quốc hội Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước) đặt ra những tồn tại trong liên kết vùng để phát triển kinh tế và đâu là giải pháp căn cơ?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XII khẳng định tăng cường liên kết vùng và cơ chế điều phối vùng. Liên kết vùng không phải là phát huy lợi thế từng tỉnh mà là phát huy lợi thế so sánh của từng tỉnh trong tương quan cả vùng.

“Ta phải có quy hoạch phát triển vùng, việc này Nhà nước phải làm và cùng với đầu tư công, đầu tư toàn xã hội để hoàn thiện hạ tầng, ưu tiên đầu tư các lĩnh vực có tính lan toả. Nhà nước tạo cơ chế cho doanh nghiệp tham gia vào các chuỗi giá trị ở vùng này chứ Nhà nước không làm”, Phó Thủ tướng nói.

“Hiện nay Miền Trung có cơ chế điều phối tự nguyện theo mô hình Hội đồng vùng. Ở đồng bằng sông Cửu Long thì Bộ KH&ĐT đang giữ vai trò Tổ trưởng điều phối nhưng đúng là chưa đủ hiệu lực. Ngay ở Đông Nam Bộ, các tỉnh cũng đang đề nghị Thủ tướng hoặc một Phó Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch liên kết vùng kinh tế trọng điểm phía Nam”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.

Thế Vũ