Điều chỉnh kích thước chữ

Phú Thọ chủ động phòng chống bệnh sởi

(CLO) Dịch sởi đã bùng phát và lan rộng ở hơn 40 tỉnh, thành trong cả nước. Trước những diễn biến phức tạp của bệnh sởi, tỉnh Phú Thọ đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống nhằm hạn chế thấp nhất sự xuất hiện và lây lan của bệnh ra cộng đồng.

Báo nói Công luận
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Xác định bệnh sởi thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi và dễ lay lan trong cộng đồng, đặc biệt là ở trường học, xã Tân Đức đã chỉ đạo trạm y tế xã phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho trường học và các bậc phụ huynh trên địa bàn xã.

Cô giáo Bùi Thị Khánh Hòa, Hiệu trưởng trường mầm non Tân Đức, xã Tân Đức, thành phố Việt Trì cho biết: “Nhà trường đã quán triệt các giáo viên ở tất cả các nhóm lớp về công tác chăm sóc, giữ gìn vệ sinh cho trẻ, theo dõi chặt chẽ sức khỏe của các cháu để phối hợp với phụ huynh giải quyết kịp thời khi các cháu có dấu hiệu sức khỏe bất thường”.

Để chủ động phòng chống bệnh sởi, ngành y tế tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền đến nhân dân về bệnh sởi và các biện pháp phòng tránh, đặc biệt triển khai nghiêm túc biện pháp tiêm chủng phòng bệnh.

Năm 2018, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm phòng Sởi đạt tỷ lệ 99,5% và tỷ lệ trẻ dưới 18 tháng tuổi được tiêm phòng sởi mũi 2 đạt 98,28%.

Riêng tháng 1 năm 2019 toàn tỉnh có hơn 1.300 trẻ tiêm sởi mũi 1 và trên 1.700 trẻ 18 tháng tuổi tiêm phòng sởi mũi 2.

Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh mới chỉ ghi nhận 4 trường hợp sốt phát ban nghi sởi.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Oánh – Giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ chia sẻ: “Yếu tố quan trọng nhất để phòng chống bệnh sởi là phải tiêm phòng đầy đủ cho trẻ.

Chúng tôi cũng khuyến cáo phụ huynh khi thấy con có biểu hiện sốt bất thường mà chưa rõ nguyên nhân thì cần đưa con đến các trung tâm y tế để được khám, điều trị kịp thời”.

Bệnh sởi là bệnh lây qua đường hô hấp, tốc độ lay lan rất nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh sởi có thể gây ra nhiều biến chứng, thậm chí đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Do vậy, người dân cần nâng cao hiểu biết và có nhận thức đầy đủ về mức độ nguy hiểm của bệnh sởi, đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ để phòng bệnh và tạo miễn dịch bền vững.

Đối với trẻ đã bỏ sót các mũi tiêm phòng sởi, phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm phòng bổ sung để bảo vệ sức khỏe cho con em mình./.

Đức Thọ