Điều chỉnh kích thước chữ

Phú Thọ: Hàng trăm thanh niên gây áp lực để được chơi đánh Phết

(CLO) Chiều ngày 17/2 tức 13/1 âm lịch, rất đông thanh niên quá khích đã vây kín Ban tổ chức hội Phết xã Hiền Quan để gây áp lực đòi lấy quả Phết đê chơi trong ngày chính hội.

Báo nói Công luận
received_470948350107256

Không đồng ý với quyết định của BTC, hàng trăm thanh niên đã vây kín đền thờ Thiều Hoa công chúa để đòi lấy Phết.

Như Nhà báo và công luận đã đưa tin, sau khi để xảy ra tình trạng không đảm bảo an toàn tại phần hội tranh quả Phết diễn ra chiều ngày 16/2, UBND huyện Tam Nông đã có công văn hoả tốc gửi đến UBND xã Hiển Quan, Ban tổ chức lễ hội Phết xã Hiền Quan yêu cầu dừng phần đánh Phết vào ngày chính hội 17/2. Quyết định này đã vấp phải phản ứng của một bộ phận thanh niên và họ đã vây kín khu vực đền thờ Thiểu Hoa công chúa để đòi Phết. Lực lượng chức năng đã phải rất vất vả lập hàng rào để ngăn các thanh niên quá khích tràn vào sâu trong sân, phía bên trong đền thờ, ban tổ chức cũng phải cố sức giải thích cho đại diện các đội chơi để tình hình bớt căng thẳng.

Theo công văn, căn cứ vào kết quả phần đánh Phết diễn ra ngày 16/2 (tức 12 tháng giêng) tại Lễ hội Phết xã Hiền Quan đã không thực hiện đúng như nội dung Đề án về đổi mới công tác quản lý và tổ chức Lễ hội Phết xã Hiền Quan 2019 đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Phú Thọ thẩm định vì đã không đảm bảo được an ninh, an toàn trong phần đánh Phết.

received_317179749144929

Hàng trăm thanh niên gây áp lực để được chơi đánh Phết.

Theo yêu cầu của Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Phú Thọ, tại hội nghị rút kinh nghiệm được tổ chức vào buổi chiều 16/2 tại UBND xã Hiền Quan, yêu cầu UBND xã và Ban tổ chức Lễ hội dừng hoạt động đánh Phết vào ngày 17/2 và hoạt động đánh Phết vào các năm tiếp theo, các hoạt động khác vẫn tổ chức bình thường theo kế hoạch đề ra. UBND xã Hiền Quan tiếp tục nghiên cứu để đổi mới nội dung đánh Phết đảm bảo phát huy đúng giá trị truyền thống của Lễ Hội, đảm bảo yếu tố văn hóa, văn minh, an ninh, an toàn trong tổ chức Lễ hội, báo cáo UBND huyện xem xét quyết định trước khi được tiếp tục thực hiện phần đánh Phết vào các năm tiếp theo theo quy định hiện hành.

Sau khi văn bản được ban hành, Ban tổ chức lễ hội phết Hiền Quan đã thông báo rộng dãi trên hệ thống phát thanh của xã. Tuy nhiên, việc tạm dừng đánh phết đã khiến nhiều người dân ngao ngán, bỏ về.

Minh Thiên