Điều chỉnh kích thước chữ

Phú Thọ: Lãnh đạo xã Tứ Hiệp tự "vẽ" ra quy định riêng, cản trở báo chí tác nghiệp?

(CLO) Ông Vũ Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp (huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) tự đưa ra quy định riêng nhằm cản trở, gây khó khăn cho báo chí tác nghiệp.

Audio

X

Như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, tại các khu 8, 10 của xã Tứ Hiệp xảy ra tình trạng người dân lợi dụng việc san hạ cốt nền để khai thác, vận chuyển đất. Cùng với đó, tại khu 13 xuất hiện một số công trình xây dựng có dấu hiệu trái phép trên đất nông nghiệp.

Để thông tin khách quan đa chiều, phóng viên đã đến đặt lịch làm việc với UBND xã Tứ Hiệp. Sau đó, ông Nguyễn Ngọc Đô (Chủ tịch UBND xã) đã giao cho ông Vũ Anh Tuấn (Phó chủ tịch UBND xã) cung cấp thông tin cho phóng viên.

Ngày 09/04, ông Vũ Anh Tuấn đã làm việc với phóng viên. Nhưng thay vì cung cấp thông tin cho báo chí, ông Tuấn lại tự "vẽ" ra quy định riêng để gây khó dễ cho phóng viên.

ha-hoa-tu-hiep

Tại buổi làm việc, ông Vũ Anh Tuấn yêu cầu phóng viên phải có giấy giới thiệu của UBND huyện Hạ Hòa thì xã mới cung cấp thông tin. "Bọn anh là trực thuộc của huyện, để về phát ngôn thì phải có giấy giới thiệu của huyện về đây bọn anh mới làm việc" - ông Tuấn khẳng định.

"Báo rất nhiều, anh không hiểu báo nào là báo chính thống, báo nào là báo gì cả, anh không làm ngành báo nên anh không biết. Với cả giấy này (tức giấy giới thiệu của báo) giả đầy" - ông Tuấn nói.

Mặc dù, phóng viên đã giải thích cho ông Tuấn về Luật Báo chí. Nhưng ông Tuấn vẫn yêu cầu phóng viên phải có giấy giới thiệu của UBND huyện Hạ Hòa xã mới cung cấp thông tin.

Liên quan đến sự việc, phóng viên đã liên hệ với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ, đại diện Sở này cho biết: "Người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước cấp xã phải thực hiện cung cấp thông tin và trả lời báo chí theo đúng Nghị định 09 của Chính phủ về phát ngôn".

Nhận định về sự việc trên, Luật sư Nguyễn Đào Tơ, Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy cho biết: "Trường hợp nhà báo đã đặt lịch làm việc với UBND xã, xuất trình đầy đủ giấy tờ tùy thân nhưng UBND xã gây khó khăn yêu cầu Giấy giới thiệu của UBND huyện mà không nêu rõ lý do chính đáng là vi phạm pháp luật."

"Ngoài ra, những cá nhân, cơ quan, tổ chức (bao gồm cả cơ quan nhà nước) cố ý cản trở trái pháp luật trong hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên có thể bị xử phạt theo Điều 7, Nghị định 119/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản với mức xử phạt từ 10.000.000 đồng tới 20.000.000 đồng" - Luật sư Nguyễn Đào Tơ cho biết.

Luật sư Nguyễn Đào Tơ, Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy.

Luật sư Nguyễn Đào Tơ, Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy.

Đối chiếu các quy định pháp luật, hành vi của ông Vũ Anh Tuấn (Phó chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp) có dấu hiệu cản trở báo chí tác nghiệp, xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.