Điều chỉnh kích thước chữ

Phú Thọ: Thành lập 20 chốt kiểm dịch, phòng chống dịch tả lợn châu Phi

(CLO) Đến thời điểm hiện tại, dịch tả lợn châu Phi chưa xuất hiện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, nhưng với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, 184/277 xã, phường đã thành lập các tổ kiểm soát phương tiện vận chuyển động vật lưu động.

Các tổ, chốt đã bố trí đủ nhân lực, đảm bảo thời gian trực 24/24.

Các tổ, chốt đã bố trí đủ nhân lực, đảm bảo thời gian trực 24/24.

Hiện nay, toàn tỉnh Phú Thọ có 20 chốt kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật tạm thời cố định do tỉnh và các huyện quản lý (riêng tỉnh quản lý 5 chốt). Nhiệm vụ của các chốt kiểm dịch là kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn vào địa bàn tỉnh, xử lý các đối tượng vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan Thú y có thẩm quyền vào địa bàn, phun tiêu độc, khử trùng đối với các phương tiện vận chuyển theo đúng quy định hiện hành.

Tại mỗi chốt đều bố trí tổ cán bộ liên ngành của các đơn vị thú y, quản lý thị trường, công an kinh tế, đại diện cán bộ UBND tại địa phương. Các chốt trạm đã thực hiện trực bắt đầu từ ngày 19/3.

Theo ông Chử Công Tuyên, Trưởng chốt kiểm dịch động vật tại xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn (tiếp giáp với tỉnh Hòa Bình, nơi đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi) cho biết: "Tới thời điểm hiện tại, các phương tiện vận chuyện lợn đi qua khu vực chốt kiểm dịch đều đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ, chứng từ kiểm dịch và được tiêu độc khử trùng tại chốt. Các cán bộ trực tại chốt luôn thực hiện nghiêm túc quy định trực 24/24h cũng như các quy định về các bước hoạt động chuyên môn khi có trường hợp vận chuyển lợn qua khu vực đặt chốt".

Tại mỗi chốt đều bố trí tổ cán bộ liên ngành của các đơn vị.

Tại mỗi chốt đều bố trí tổ cán bộ liên ngành của các đơn vị.

Cùng với việc thành lập các chốt kiểm dịch trên địa bàn, UBND tỉnh Phú Thọ cũng chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố... có trách nhiệm hướng dẫn về chuyên môn hoạt động của các chốt kiểm dịch, cấp phát hóa chất khử trùng tiêu độc, điều động các lực lượng, chỉ đạo hoạt động của các chốt kiểm dịch, hàng tuần tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ về Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc báo cáo đột xuất theo yêu cầu./.

Đức Thọ