Điều chỉnh kích thước chữ

Phú Yên: Hấp dẫn giải đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng

(CLO) Sáng 13/2 (tức mùng 9 tháng Giêng), tại xã miền núi An Xuân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã diễn ra giải đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng - Cúp PTP Xuân Kỷ Hợi năm 2019, thu hút hàng ngàn người dân và du khách thập phương về đây xem hội.

Báo nói Công luận
Vó ngựa 1

Giải đua do UBND huyện Tuy An phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên tổ chức. Đây là vùng căn cứ cách mạng của tỉnh Phú Yên, nơi có đi tích lịch sử địa đạo Gò Thì Thùng.

Hội đua ngựa tại Gò Thì Thùng từ nhiều năm nay đã thu hút đông đảo du khách và trở thành một nét đẹp riêng biệt ở Phú Yên. UBND tỉnh Phú Yên đã định hướng phát triển đây trở thành hoạt động văn hóa, du lịch của địa phương gắn với di tích lịch sử cấp quốc gia địa đạo Gò Thì Thùng.

Vó ngựa 2

Xã miền núi An Xuân có núi cao hơn 420 m so với mực nước biển và nhiều thung lũng sâu. Đường giao thông đèo dốc, nhiều cách trở. Do đó, ngựa thồ là phương tiện khá phổ biến để vận chuyển nông, thổ sản về xuôi và đưa hàng hóa từ đồng bằng lên.

Tham gia giải đua ngựa năm nay có 32 kỵ sĩ đến từ năm xã thuộc hai huyện Tuy An và Đông Hòa. 32 kỵ mã tung vó trên đường đua không phải chuyên nghiệp, mà là những chú ngựa thồ hàng nông sản hằng ngày của người dân. Điều này đã tạo nên nét độc đáo, hấp dẫn của giải đua ngựa tại đây.

Vó ngựa

Đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng được khai hội hằng năm vào mùng 9 tháng Giêng tại Di tích lịch sử quốc gia Địa đạo Gò Thì Thùng. Đây là một trong hai lễ hội đua ngựa truyền thống hiện còn tại Việt Nam, trở thành hoạt động văn hóa, thể thao rất được nhiều người dân địa phương cùng đông đảo du khách trong và ngoài nước ưa thích, tìm về.

Kết thúc hội đua, qua 8 lượt đấu, kỵ sĩ Nguyễn Thành Trung, xã An Hiệp, huyện Tuy An cùng chú ngựa số 01 đã xuất sắc giành giải Nhất.

PV