Phương Tây có thể mất gần 290 tỷ USD nếu tịch thu tài sản của Nga

Thứ tư, 24/01/2024 06:59 AM - 0 Trả lời

(CLO) Hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin cuối tuần qua, việc tịch thu tài sản của Nga, hiện đang bị phong tỏa ở phương Tây, có thể làm tổn thất một phần tài chính Mỹ và đồng minh.

Bên cạnh đó, một số quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh, Pháp và Đức, vẫn có những khoản đầu tư đáng kể vào Nga sẽ có nguy cơ mất trắng.

Hãng tin này cho biết tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nền kinh tế Nga của EU, G7, Australia và Thụy Sĩ lên tới 288 tỷ USD vào cuối năm 2022, trích dẫn số liệu thống kê thu thập từ chính các nước này. Con số này gần tương đương với quy mô các quỹ của Nga đang bị phong tỏa và các quốc gia phương Tây hiện đang xem xét tịch thu.

phuong tay co the mat gan 290 ty usd neu tich thu tai san cua nga hinh 1

Moscow được cho là có thể trả đũa bằng các biện pháp tương tự nếu bị phương Tây tịch thu tài sản. Ảnh minh họa: Yevgeny Biyatov/Sputnik.

Khoảng 300 tỷ USD dự trữ của Nga vẫn bị đóng băng ở phương Tây, hơn 200 tỷ USD trong số đó do EU nắm giữ, trong khi phần còn lại ở Mỹ. Dữ liệu được RIA trích dẫn cho thấy phần lớn tài sản mà Mỹ và các đồng minh có thể mất nếu tiếp tục kế hoạch tịch thu cũng do các quốc gia EU nắm giữ.

Hãng tin này cho biết tổng cộng, các thành viên của khối có tài sản trị giá 223,3 tỷ USD ở Nga tính đến cuối năm 2022. Síp chính thức nắm giữ hơn 98 tỷ USD, trong đó Hà Lan đứng thứ hai với tài sản 50,1 tỷ USD.

Ngoài ra, Đức đã đầu tư 17,3 tỷ USD vào nền kinh tế Nga, trong khi Pháp và Italy có lần lượt 16,6 tỷ USD và 12,9 tỷ USD. Tính đến cuối năm 2021, khoản đầu tư của Vương quốc Anh vào Nga lên tới 18,9 tỷ USD.

Thụy Sĩ dường như là một nhà đầu tư lớn khác vào nền kinh tế Nga với 28,5 tỷ USD, trong khi bản thân Mỹ có tài sản Nga trị giá 9,6 tỷ USD, theo hãng tin này. RIA không tiết lộ cách thức họ đưa ra ước tính.

Ngân hàng Trung ương Nga cung cấp số liệu FDI hơi khác tính đến ngày 1 tháng 1 năm 2022. Ngân hàng này ước tính con số của Síp là hơn 182 tỷ USD và nêu tên Hà Lan, Luxembourg, Đức và Pháp trong số các nhà đầu tư hàng đầu của EU với tài sản trị giá từ 23 tỷ USD đến 36 tỷ USD.

Ngân hàng này cũng ước tính khoản đầu tư của Ireland ở mức 34 tỷ USD và cho biết tính đến thời điểm đó, Vương quốc Anh đã đầu tư hơn 53 tỷ USD vào Nga. Ước tính đầu tư của Mỹ vào khoảng 6 tỷ USD.

Moscow đã cảnh báo phương Tây về khả năng trả đũa đối với bất kỳ hành động tịch thu tài khoản dự trữ của nước này.

“Tất nhiên, chúng tôi đã phân tích trước các bước trả đũa có thể xảy ra”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết vào cuối tháng 12. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng việc tịch thu tài sản nước ngoài ở Nga vào thời điểm đó chỉ có thể được xem xét trên lý thuyết.

Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng việc Mỹ và các đồng minh tịch thu tài sản của họ sẽ bị coi là hành vi “trộm cắp”, vi phạm luật pháp quốc tế và làm suy yếu các đồng tiền dự trữ, hệ thống tài chính toàn cầu và nền kinh tế thế giới.

Mỹ và các quốc gia phương Tây khác đã áp đặt các lệnh trừng phạt chưa từng có lên Nga đối với cuộc xung đột với Ukraine nhưng phần lớn lại chùn bước trước ý tưởng tịch thu lượng dự trữ đáng kể của Moscow vốn đã bị đóng băng ở Bỉ và các nước EU khác ngay sau khi cuộc xung đột bắt đầu.

Vào tháng 12, tờ Financial Times đưa tin rằng Washington đã đề xuất các nhóm công tác từ G7 tìm cách tịch thu 300 tỷ USD tài sản bị phong tỏa của Nga vào ngày 24 tháng 2 năm 2024, năm kỷ niệm thứ hai kể từ ngày bắt đầu xung đột giữa Nga và Ukraine. Trong khi đó, đầu tháng này, Bloomberg cũng đưa tin ý tưởng này đã nhận được sự ủng hộ từ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Điệp Nguyễn (Theo RT)

Tin mới

Hà Nội: Triển khai mô hình “Vành đai an toàn đường sắt”

Hà Nội: Triển khai mô hình “Vành đai an toàn đường sắt”

(CLO) Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP.Hà Nội đã triển khai mô hình “Vành đai an toàn đường sắt” nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước thực trạng người dân và du khách tập trung check-in tại khu vực cà phê đường tàu.

Giao thông
Gia Lai: Cưỡng chế phá dỡ Famstay xây dựng trái phép trên đất ruộng

Gia Lai: Cưỡng chế phá dỡ Famstay xây dựng trái phép trên đất ruộng

(CLO) Mặc dù chính quyền địa phương đã “tuýt còi”, nhiều lần yêu cầu chủ cơ sở tháo dỡ công trình sai phạm, tuy nhiên cá nhân này vẫn ngó lơ không thực hiện. Mới đây, UBND xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đã có kế hoạch tổ chức cưỡng chế, phá dỡ toàn bộ công trình sai phạm.

Đời sống
Chính phủ 'cởi trói' 343 dự án bất động sản 'bất động' hàng chục năm tại TP HCM

Chính phủ 'cởi trói' 343 dự án bất động sản 'bất động' hàng chục năm tại TP HCM

(CLO) Nghị quyết 171 của Quốc hội và Nghị định 175 của Chính phủ đã bổ sung đầy đủ các phương thức tiếp cận, sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, những quy định này tại Luật Đất đai 2024 chưa quy định rõ.

Bất động sản
Đề xuất nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Nội Bài - Bắc Ninh thành cao tốc 6 làn xe

Đề xuất nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Nội Bài - Bắc Ninh thành cao tốc 6 làn xe

(CLO) Tập đoàn Đèo Cả vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề xuất đầu tư nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Nội Bài - Bắc Ninh lên cao tốc 6 làn xe theo hình thức PPP.

Giao thông
Người dân thủ đô rộn ràng vui chơi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Người dân thủ đô rộn ràng vui chơi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

(CLO) Người dân Hà Nội rộn ràng đón kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) bằng những khoảnh khắc đáng nhớ. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ là dịp nghỉ ngơi, mà còn là thời khắc để bên cạnh người thân, vun đắp tình yêu trong mỗi mái ấm, để từ đó dệt nên sợi dây bền chặt, gắn kết trọn vẹn cả dân tộc Việt Nam.

Công luận 24H
Nghệ An: Tìm đơn vị xây dựng Trường THCS Quang Trung tại gói thầu hơn 71 tỷ đồng

Nghệ An: Tìm đơn vị xây dựng Trường THCS Quang Trung tại gói thầu hơn 71 tỷ đồng

(CLO) UBND phường Quang Trung vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu cho gói thầu xây lắp, thuộc dự án xây dựng Trường THCS Quang Trung (phường Quang Trung, TP Vinh, tỉnh Nghệ An).

Dự án - Đầu tư
Lễ hội Đền Hùng 2025: Có 230 phóng viên, nhà báo hội tụ đưa tin

Lễ hội Đền Hùng 2025: Có 230 phóng viên, nhà báo hội tụ đưa tin

(CLO) Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, Sở này đã đón tiếp, cấp thẻ, hỗ trợ tác nghiệp cho 230 phóng viên thuộc 57 cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương trong dịp Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2025.

Nghề báo
Đại úy Lê Ngọc Anh - Người chiến sĩ công an tận tụy, hết lòng vì nhân dân

Đại úy Lê Ngọc Anh - Người chiến sĩ công an tận tụy, hết lòng vì nhân dân

(CLO) Đại úy Lê Ngọc Anh, Phó Trưởng Công an xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh là một trong những người chiến sĩ công an điển hình, luôn tận tâm, hết lòng vì công tác bảo vệ an ninh trật tự và chăm lo đời sống của nhân dân. Với sự dũng cảm, nhiệt huyết và tận tụy trong công việc, anh đã trở thành một tấm gương sáng trong lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam.

Đời sống
Thanh Hóa: Mời thầu 195 tỷ cho dự án mở rộng Đại lộ Đông Tây, đoạn từ Cầu Cao đến thị trấn Rừng Thông

Thanh Hóa: Mời thầu 195 tỷ cho dự án mở rộng Đại lộ Đông Tây, đoạn từ Cầu Cao đến thị trấn Rừng Thông

(CLO) Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Thanh Hóa vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu số 9, thuộc Dự án "Mở rộng Đại lộ Đông Tây, đoạn từ Cầu Cao đến thị trấn Rừng Thông".

Dự án - Đầu tư
Nhiều người đi bộ sai quy định bị CSGT xử phạt

Nhiều người đi bộ sai quy định bị CSGT xử phạt

(CLO) Ngày 7/4, Đội CSGT An Sương (Phòng CSGT Công an TP HCM – PC08) lập biên bản xử phạt 5 trường hợp người đi bộ qua đường không đúng nơi quy định. Theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, mỗi trường hợp vi phạm bị phạt tiền từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng.

Giao thông
Bắt đối tượng mua bán gần 16 kg thuốc lắc được ngụy trang hộp mỹ phẩm, túi bánh kẹo

Bắt đối tượng mua bán gần 16 kg thuốc lắc được ngụy trang hộp mỹ phẩm, túi bánh kẹo

(CLO) Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp bắt giữ đối tượng mua bán ma tuý, thu giữ hơn 15,8 kg thuốc lắc.

Vụ án
Khai mạc Lễ hội Đền Tiên La 2025: Tôn vinh văn hóa truyền thống Thái Bình

Khai mạc Lễ hội Đền Tiên La 2025: Tôn vinh văn hóa truyền thống Thái Bình

Tối 7/4/2025 (tức mùng 10/3 âm lịch), Lễ hội Đền Tiên La tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình sẽ chính thức khai mạc vào 20h tại Tòa tiền tế Đền Tiên La, xã Đoan Hùng.

Đời sống
Đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại Hà Tĩnh: Tinh thần 'uống nước nhớ nguồn' lan tỏa

Đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại Hà Tĩnh: Tinh thần 'uống nước nhớ nguồn' lan tỏa

(CLO) Ngày 7/4/2025 (tức ngày 10/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thị xã Hồng Lĩnh đã long trọng tổ chức Đại lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương.

Đời sống văn hóa
Quỹ đất dành cho nhà ở xã hội chủ yếu nằm ở những khu vực xa trung tâm, thiếu cơ sở hạ tầng đồng bộ

Quỹ đất dành cho nhà ở xã hội chủ yếu nằm ở những khu vực xa trung tâm, thiếu cơ sở hạ tầng đồng bộ

(CLO) Việt Nam đã có nhiều cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội, tuy nhiên quá trình triển khai vẫn gặp phải nhiều khó khăn.

Bất động sản
Hamas phóng loạt rocket vào Israel, Thủ tướng Netanyahu thề 'đáp trả mạnh mẽ'

Hamas phóng loạt rocket vào Israel, Thủ tướng Netanyahu thề 'đáp trả mạnh mẽ'

(CLO) Ngày 6/4, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo khoảng 10 quả rocket được phóng từ thành phố Deir al-Balah, miền trung Dải Gaza, nhắm vào các thành phố ven biển Ashkelon và Ashdod ở miền nam Israel.

Thế giới 24h
Giá vàng nhẫn lại tăng mạnh

Giá vàng nhẫn lại tăng mạnh

(CLO) Dù đang trong kỳ nghỉ lễ nhưng một số nhà vàng vẫn mở cửa bán hàng. Theo đó, giá vàng nhẫn bật tăng khá mạnh trong sáng ngày 7/4.

Thị trường - Doanh nghiệp
Bình Luận

Tin khác

Giá vàng nhẫn lại tăng mạnh

Giá vàng nhẫn lại tăng mạnh

(CLO) Dù đang trong kỳ nghỉ lễ nhưng một số nhà vàng vẫn mở cửa bán hàng. Theo đó, giá vàng nhẫn bật tăng khá mạnh trong sáng ngày 7/4.

Thị trường - Doanh nghiệp
Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã mất bao nhiêu tiền trên thị trường chứng khoán?

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã mất bao nhiêu tiền trên thị trường chứng khoán?

(CLO) Thuế quan Mỹ-Trung làm chứng khoán chao đảo, các tỷ phú mất hàng tỷ USD, nhưng một số vẫn tìm thấy cơ hội.

Thị trường - Doanh nghiệp
Masan Consumer đồng hành cùng lễ hội phở Vân Cù 2025 - tôn vinh hương vị truyền thồng Việt

Masan Consumer đồng hành cùng lễ hội phở Vân Cù 2025 - tôn vinh hương vị truyền thồng Việt

(CLO) Từ ngày 5 đến ngày 7/4/2025, Lễ hội Truyền thống Phở Vân Cù 2025 diễn ra tại làng Vân Cù, Đồng Sơn, Nam Trực, Nam Định - cái nôi của phở Việt Nam, thu hút hàng nghìn du khách thập phương.

Thị trường - Doanh nghiệp
Đằng sau 'món hời' cá tầm bán rẻ trên mạng xã hội

Đằng sau 'món hời' cá tầm bán rẻ trên mạng xã hội

(CLO) Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều lời rao bán cá tầm với mức giá siêu rẻ, chỉ từ vài chục nghìn đồng/kg, thu hút sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên, đằng sau những lời quảng cáo hấp dẫn này tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng và an toàn thực phẩm.

Thị trường - Doanh nghiệp
2 phương án đầu tư tuyến ống nhiên liệu cho sân bay Long Thành: Làm sao để tiết kiệm và hiệu quả?

2 phương án đầu tư tuyến ống nhiên liệu cho sân bay Long Thành: Làm sao để tiết kiệm và hiệu quả?

(CLO) Petrolimex và các đối tác vừa đề xuất hai phương án đầu tư hệ thống cung ứng nhiên liệu cho Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành: phương án kho đầu nguồn và tuyến ống từ Tổng kho xăng dầu Nhà Bè (TP HCM) đến Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành; và phương án đầu tư mới kho đầu nguồn và tuyến ống từ cảng Gò Dầu B (Đồng Nai) đến Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành.

Thị trường - Doanh nghiệp
Bộ Công Thương: Sẽ đẩy mạnh kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa

Bộ Công Thương: Sẽ đẩy mạnh kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa

(CLO) Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa có công văn gửi Sở công thương các tỉnh, thành phố triển khai Chỉ thị của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng năm 2025.

Thị trường - Doanh nghiệp
EU nhắm vào tỷ phú Elon Musk với mức phạt hàng tỷ USD

EU nhắm vào tỷ phú Elon Musk với mức phạt hàng tỷ USD

(CLO) Liên minh châu Âu chuẩn bị áp mức phạt hơn 1 tỷ USD đối với nền tảng X của tỷ phú Elon Musk, do vi phạm nghiêm trọng các quy định về nội dung và thông tin sai lệch.

Thị trường - Doanh nghiệp
Giá vàng “bốc hơi” hơn 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng “bốc hơi” hơn 1 triệu đồng/lượng

CLO) Sáng nay (5/4), giá vàng trong nước giảm 1,7 triệu đồng/lượng (chiều mua) và 1,2 triệu đồng/lượng (chiều bán), xuống sát mốc 100 triệu đồng/lượng.

Thị trường - Doanh nghiệp
Dragon Capital: Mức thuế Mỹ công bố cao bất ngờ, vượt xa dự báo

Dragon Capital: Mức thuế Mỹ công bố cao bất ngờ, vượt xa dự báo

(CLO) Dragon Capital cho rằng: Việc các mức thuế 46% có được duy trì hay không có thể phụ thuộc vào khả năng của Việt Nam trong việc giảm thiểu hiệu quả các vấn đề trung chuyển hàng hoá.

Thị trường - Doanh nghiệp
Phát huy sức trẻ của đoàn viên thanh niên Công ty Nhiệt điện Mông Dương

Phát huy sức trẻ của đoàn viên thanh niên Công ty Nhiệt điện Mông Dương

Hưởng ứng Tháng Thanh niên – tháng 3, năm 2025, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong các phong trào vì cộng đồng và bảo vệ môi trường.

Thị trường - Doanh nghiệp