Sơn Kim Land lên tiếng sau những lùm xùm tại dự án Gateway Thảo Điền

21/09/2016 16:21

Theo ông Nguyễn Minh Sơn, Tổng Giám đốc Sơn Kim Land, sau những lùm xùm tại dự án Gateway Thảo Điền, thực sự đã có nhiều luồng thông tin thiếu chuẩn xác khiến khách hàng hoang mang, dè dặt, gây bất lợi cho dự án.

(CLO) Theo ông Nguyễn Minh Sơn, Tổng Giám đốc Sơn Kim Land, sau những lùm xùm tại dự án Gateway Thảo Điền, thực sự đã có nhiều luồng thông tin thiếu chuẩn xác khiến khách hàng hoang mang, dè dặt, gây bất lợi cho dự án.

Xung quanh vụ lùm xùm tại dự án Gateway Thảo Điền: Cần cái kết có hậu!

[caption id="attachment_122061" align="aligncenter" width="800"]ong-nguyen-minh-son-tong-giam-doc-son-kim-land-1 Theo ông Nguyễn Minh Sơn, TGĐ Sơn Kim Land, thực sự đã có nhiều luồng thông tin thiếu chuẩn xác khiến khách hàng hoang mang, gây bất lợi cho dự án Gateway Thảo Điền (Ảnh - CK)[/caption]

Trước đó năm 2010, UBND Quận 2 ra quyết định thu hồi 675,7m² đất của hộ bà Nguyễn Thị Trường để phục vụ cho dự án Gateway Thảo Điền. Từ đây, mọi thông tin liên quan đến dự án đều trở thành tâm điểm của dư luận.

Theo đó, hàng loạt các báo vào cuộc mổ xẻ thông tin. Tuy nhiên, các nguồn tin đến với độc giả lại đa phần trái chiều nhau. Đỉnh điểm là mới đây, khi vụ việc lùm xùm chính thức được đưa ra xét xử công khai tại Tòa án quận 2 và phần thắng thuộc về hộ dân có đất bị thu hồi. Từ đây, hàng loạt thông tin tha hồ đồn đoán cho rằng khả năng Sơn Kim Land phải buộc trả lại phần đất trên cho các hộ dân dù dự án đã được triển khai. Điều này khiến một số khách hàng đang quan tâm và có đặt cọc ở dự án đã hết sức hoang mang, lo lắng…

Phản hồi về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Sơn, Tổng Giám đốc Sơn Kim Land, chủ dự án Gateway Thảo Điền đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với phóng viên (PV) báo Điện tử congluan.vn.

Nhiều luồng thông tin thiếu chuẩn xác, gây bất lợi cho dự án!

PV: Vừa qua, vụ án tranh chấp tại dự án Gateway Thảo Điền đã có kết quả, theo đó TAND quận 2 tuyên buộc UBND quận 2 phải hủy bỏ quyết định thu hồi 675,7m² đấtđối với hộ bà Trường. Vậy liệu rằng, với quyết định này có ảnh hưởng trực tiếp gì đến dự án? Ngoài ra, có thông tin cho rằng Sơn Kim Land phải buộc trả lại phần đất đó cho bà Trường thưa ông?

Sơn kim Land: Tôi có nghe thông tin này. Tuy nhiên, dự án đã được UBND Thành phố phê duyệt từ năm 2009 và giao đất năm 2010. Sau đó, Công ty đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính cho dự án, bao gồm tiền sử dụng đất và cả tiền đền bù hỗ trợ cho gia đình bà Trường theo như quy định.

Ngoài ra, dự án cũng đã nhận được các phê duyệt và chấp thuận cần thiết để triển khai xây dựng. Cho đến nay các quyết định chấp thuận và phê duyệt này vẫn còn hiệu lực thi hành, không bị thu hồi, vô hiệu hay ảnh hưởng gì từ nội dung xét xử tại TAND Quận 2 vừa qua.

Bởi vậy, thông tin phát đi từ một số cơ quan báo chí vừa qua đa phần viết theo hướng suy diễn từ quyết định của TAND Quận 2, trong khi nội dung bản án không hề quy định như vậy. Trong phần nhận định của mình, TAND Quận 2 cũng đã lặp lại ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ rằng tổ chức cho hộ bà Trường và Công ty Sơn Kim thương lượng và thỏa thuận nhận chuyển nhượng để công ty Sơn Kim thực hiện dự án. Vì vậy, nếu UBND Quận 2 bị buộc hủy quyết định thu hồi đất thì dự án của Sơn Kim Land vẫn không bị mất đất, mà khi đó, UBND Quận 2 cần thực hiện lại thủ tục thu hồi đất để khắc phục các thiếu sót trong lần thu hồi đất trước đây, chứ bản chất của vụ việc vẫn không thay đổi.

PV: Vậy vì sao ngay từ đầu, phía chủ đầu tư không chủ động thương lượng đền bù phần đất trên với người dân để hoàn tất việc đền bù và triển khai dự án tránh những hệ lụy tranh chấp kéo dài như hiện nay?

Sơn Kim Land: Không phải chúng tôi không chủ động thương lượng đền bù. Từ khi có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2008, Sơn Kim Land đã chủ động liên hệ với hộ bà Trường để thỏa thuận mua lại đất, nhưng không nhận được sự hợp tác dù đã cố gắng rất nhiều lần.

Công ty chúng tôi chấp nhận thanh toán tiền bồi thường hỗ trợ cao hơn rất nhiều so với giá đất được yêu cầu hoặc thẩm định, và đã chủ động chuyển tiền bồi thường và hỗ trợ vào tài khoản của Ban bồi thường Giải phóng mặt bằng (GPMB) quận 2.

Cụ thể: Năm 2011, giá trị bồi thường hỗ trợ thiệt hại theo quy định của Ban bồi thường CPMB là trên 3,3 triệu đồng/m², công ty hỗ trợ thêm 5 triệu đồng đồng/m²; Năm 2015, giá đất theo kết quả thẩm định là trên 5 triệu đồng/m², công ty hỗ trợ thêm gần 10 triệu đồng/m²; Tháng 2/2016, theo yêu cầu của Thanh tra Thành phố, công ty chấp nhận thanh toán giá trị bồi thường hỗ trợ lên đến 38 triệu đồng/m²; Đến tháng 6/2016, sau phiên xử sơ thẩm, công ty chủ động thương lượng với 2 thành viên trong gia đình bà Trường và đã thanh toán trực tiếp tiền bồi thường hỗ trợ cho 2 thành viên đó với mức giá 46 triệu đồng/m². Và cho đến nay, chỉ còn 7 thành viên còn lại trong gia đình là vẫn chưa đồng ý với giá mà công ty đề nghị.

Điều này chứng tỏ chúng tôi “Sơn Kim Land” đã rất thiện chí, không những ngay từ giai đoạn ban đầu mà cho đến thời điểm bây giờ vẫn vậy.

PV: Vậy có nghĩa là dự án vẫn triển khai bình thường và vấn đề chỉ còn nằm ở chổ thương lượng. Tuy nhiên, hiện nay một số khách hàng vẫn đang hoang mang, sợ rằng sẽ không được cấp giấy chứng nhận căn hộ khi đang có “tranh chấp”?

Sơn Kim Land: Chúng tôi rất hiểu sự lo lắng của khách hàng, chúng tôi khẳng định khách hàng mua nhà dự án Gateway Thảo Điền sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ theo quy định, vì các điều kiện để cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà đều được đáp ứng, chẳng hạn: chủ đầu tư (Sơn Kim Land) đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với dự án, phần đất xây dựng căn hộ đã được cấp GCNQSDĐ, dự án được xây dựng đúng giấy phép và tiến độ, các hợp đồng mua bán đều được ký kết theo mẫu đã được đăng ký… Nên về phần này các khách hàng hết sức yên tâm. Mặt khác, đây cũng chính là trách nhiệm và uy tín của Sơn Kim Land.

Đẩy nhanh tiến độ, bàn giao dự án!

PV: Vậy hiện tại tiến độ dự án được triển khai đến giai đoạn nào, thưa ông?

Sơn Kim Land: Hiện 2 khối Aspen và Madison đã vào giai đoạn xây dựng tầng điển hình, với tốc độ trung bình 3 – 4 tầng/tháng. Mục tiêu là trong quý 1/2017 sẽ xây xong phần thô để tiến hành xây dựng hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng vào cuối 2017.  Tất cả đều theo đúng tiến độ.

[caption id="attachment_122096" align="aligncenter" width="800"]5 Theo ghi nhận của phóng viên, hiện trường dự án cho thấy chủ đầu tư đang quyết tâm đẩy nhanh tiến bộ. (Ảnh - CK)[/caption]

PV: Xin được hỏi thẳng, sau những lùm xùm đã diễn ra tại dự án Gateway Thảo Điền, liệu rằng những tính toán ban đầu về sự tiêu thụ của dự án có còn được như dự tính trước đó?

Sơn Kim Land: Nói thật, sau những thông tin tiêu cực trên một số báo, Sơn Kim Land nói chung và đội ngũ nhân viên các bộ phận liên quan đã gặp rất nhiều khó khăn. Thực sự chúng tôi đã trải qua một giai đoạn phải nói là “khủng hoảng” khi phải xử lý những bức xúc, hoang mang thậm chí nghi ngờ của khách hàng.

Đỉnh điểm là giai đoạn sau khi TAND Quận 2 tuyên buộc thu hồi quyết định của UBND Quận 2 và các bài báo có nội dung phản ánh thiếu chính xác về bản án sơ thẩm được đăng tải. Tuy nhiên đến nay, nhờ vào uy tín của chủ đầu tư, những cam kết và chứng thực về chất lượng công trình, cũng như thiết kế độc đáo của dự án mà Sơn Kim Land đã khôi phục lại niềm tin của khách hàng. Chúng tôi hạnh phúc và tự hào là cho đến thời điểm hiện nay Gateway Thảo Điền vẫn là dự án có sức hút và là điểm nhấn độc đáo trên thị trường căn hộ cao cấp tại TP.HCM.

Xin cảm ơn ông!

Chính Kỳ

chinhky