Global Times: Mỹ không thể ảnh hưởng tới quyết định của Trung Quốc về Hong Kong

20/08/2019 09:26

(CLO) Tờ Global Times hôm nay đã đưa ra thông điệp mới rằng Mỹ sẽ không thể ảnh hưởng tới quyết định của Trung Quốc về phương thức xử lý vụ việc tại Hong Kong.

Người dân Hong Kong biểu tình trong hòa bình hồi cuối tuần trước. Ảnh: AJ

Người dân Hong Kong biểu tình trong hòa bình hồi cuối tuần trước. Ảnh: AJ

"Những thành viên cấp cao của Mỹ cần hiểu một điều rằng dù họ có khả năng kích động những người biểu tình tại Hong Kong và khiến cho Hong Kong trở nên khó kiểm soát hơn, họ không thể ảnh hưởng tới quyết định của Bắc Kinh về tình hình tại đây", tờ báo này viết.

Hong Kong đã bước qua 11 tuần biểu tình, có hòa bình, có bạo lực, và dự kiến các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục vào cuối tuần này khi 1,7 triệu người cho biết họ sẽ xuống đường.

Tờ Global Times cũng khẳng định phía Trung Quốc mong muốn các lực lượng nội bộ Hong Kong có thể giải quyết ổn thỏa vụ việc này với sự hỗ trợ của chính phủ Hong Kong. Việc Trung Quốc "can thiệp mạnh mẽ" chỉ là biện pháp cuối cùng nếu như Hong Kong không thể tự mình làm.

Tờ báo này cũng nói rằng các cuộc đàm phán giữa Bắc Kinh và Washington về cuộc chiến thương mại "đã đủ phức tạp" và Mỹ không thể chịu thêm "một gánh nặng nào khác".

Hoàng Việt (Theo Reuters)