EU nhượng bộ, sẵn sàng đàm phán thoả thuận với Anh hậu Brexit
(CLO) Các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu đã nói rằng họ sẵn sàng soạn thảo một văn kiện pháp lý chung với Anh ngay trước khi vòng đàm phán thương mại hậu Brexit bắt đầu vào hôm nay.

Ảnh: Reuters
Trưởng đoàn đàm phán của EU, Michel Barnier, cho biết hai bên sẽ bắt đầu chuẩn bị cho một bản dự thảo chung của hiệp định thương mại tự do, được gọi là "văn bản pháp lý hợp nhất" trong tuần này.
Ông Barnier hy vọng trưởng đoàn đàm phán của Anh David Frost sẽ cung cấp thêm chi tiết về hạn ngạch đánh bắt và chính sách trợ cấp trong tương lai của chính phủ, theo như tờ Times đưa tin. Ông cũng cho biết thêm rằng EU cũng đã lùi bước trước mối đe dọa rằng Anh có thể rút khỏi EU mà không cần một thoả thuận hậu Brexit nào.
Dù đã rời Anh vào tháng 1, nước này vẫn đang trong giai đoạn chuyển tiếp để đàm phán về một thoả thuận thương mại hậu Brexit với Anh. Tuy nhiên quá trình này chưa có nhiều tiến triển kể từ đó tới nay.
Các cuộc đàm phán thương mại sẽ tiếp tục tại Brussels trong hôm nay và kéo dài tới thứ Sáu này. Các vấn đề liên kết năng lượng và vận tải cũng sẽ được đề cập tới và đây cũng sẽ là vòng đàm phán cuối cùng.
Brussels cũng đã huỷ bỏ yêu cầu hai bên phải đạt được một thoả thuận thống nhất chung về tất cả mọi mặt trước khi bắt đầu soạn thảo một bản dự thảo của hiệp định thương mại tự do.