Cà Mau: Dự chi 50 tỷ đồng cho kế hoạch dạy và học trực tuyến
(CLO) UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo Sở GD&ĐT và Sở Y tế tỉnh khẩn trương xây dựng các kế hoạch dạy và học theo hình thức trên truyền hình, trực tuyến qua Internet.

Cà Mau xây dựng kế hoạch dạy và học trực tuyến cho học sinh. (Ảnh: Minh Luân)
Theo đó, để chủ động phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Cà Mau đề nghị Sở GD&ĐT khẩn trương trình kế hoạch tổ chức dạy và học trên truyền hình, trực tuyến qua Internet và báo cáo kết quả thực hiện gửi UBND tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở y tế địa phương theo dõi chặt chẽ sức khỏe của trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên, học viên, giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý giáo dục trong nhà trường.
Ngoài ra, nếu phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện mắc bệnh phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học; tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.
Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trường học tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế (đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay).
Theo Sở GD&ĐT tỉnh Cà mau cho biết, sau khi nhận được công văn của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở GD&ĐT đã lên kế hoạch tổ chức dạy và học cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 theo 3 phương án gồm tình hình bình thường, có nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên địa bàn và dịch bệnh xảy ra, học sinh tạm ngừng đến trường.
Đây cũng là phương án lâu dài nhằm cụ thể hóa các chỉ đạo của Bộ GD&ĐT trong việc đổi mới hình thức, nâng cao chất lượng giảng dạy trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
Trong đó, có hai hình thức học là dạy học qua truyền hình trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Cà Mau và dạy học trực tuyến qua Internet.
Hình thức dạy và học trực tuyến sẽ được ứng dụng với hai cấp THCS và THPT. Cấp THCS giáo viên dạy 3 môn là Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Còn cấp THPT giáo viên dạy 8 môn (Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý và Tiếng Anh).
Đối với cấp Tiểu học, học sinh sẽ được chia ra các nhóm đối tượng cụ thể là học sinh lớp 1 và lớp 2 chỉ học 3 môn Toán, Tiếng Việt và Đạo đức. Học sinh lớp 3, 4, 5 học 7 môn Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên và Xã hội (Khoa học), Đạo đức, Lịch sử, Địa lý và Tiếng Anh.
Dự kiến, chi phí khi ứng dụng các hình thức giảng dạy và học trực tuyến là khoảng 50 tỷ đồng.