Trung Quốc xuất khẩu hàng sang Triều Tiên tăng 400 lần, cao nhất nửa năm qua

20/04/2021 06:44

(CLO) Xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên trong tháng 3 đã tăng lên mức cao nhất trong sáu tháng qua, với lượng hàng xuất đi tăng gần 400 lần so với tháng 1 và tháng 2/2021 cộng lại.

Xe tải qua Cầu Hữu nghị từ Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc đến Sinuiju, Triều Tiên (Nguồn : Finance Yahoo Photo).

Xe tải qua Cầu Hữu nghị từ Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc đến Sinuiju, Triều Tiên (Nguồn : Finance Yahoo Photo).

Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy sự nới lỏng biên giới hai nước sau dịch Covid-19. Cụ thể, Trung Quốc đã xuất khẩu 12.978 triệu USD hàng hóa sang Triều Tiên trong tháng 3 vừa qua, tăng từ con số 3.000 USD trong tháng 2 và 33.000 USD của hai tháng đầu năm, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc công bố hôm 18/4.

Những lô hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Triều Tiên trong tháng 3 vừa qua là những lô hàng đạt giá trị cao nhất kể từ lô hàng trị giá 18,882 triệu USD được xuất khẩu vào tháng 9 năm ngoái.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã nhập khẩu 1.308 triệu USD hàng hóa của Triều Tiên trong tháng 3 so với 1,75 triệu USD trong tháng 2.

Đầu năm ngoái, Triều Tiên đã cấm hầu như tất cả các chuyến du lịch xuyên biên giới, và một số quốc gia như Anh, Pháp và Đức đã rút đại diện tại Đại sứ quán của họ về nước.

Cũng vào năm ngoái, Triều Tiên đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc như một biện pháp chống đại dịch Covid-19 khi hạn chế nghiêm ngặt việc di chuyển của con người và hàng hóa giữa hai nước.

Tuy nhiên, những người chuyên giao thương Trung Quốc-Triều Tiên và các nhà ngoại giao ở Bắc Kinh cho biết có suy đoán rằng các chuyến tàu chở hàng hóa có thể được phép hoạt động giữa hai quốc gia, sớm nhất là vào cuối tháng này.

Nguồn tin của NHK xác nhận có một chuyến tàu chở hàng tại một nhà ga ở thành phố Đan Đông, đông bắc Trung Quốc, gần biên giới với Triều Tiên. Đáng nói, tên Triều Tiên của một nhà ga ở Bình Nhưỡng được viết trên đoàn tàu gồm hơn 10 toa này. Trước đây, các chuyến tàu mang cùng số hiệu đã đi và đến giữa hai nước.

NHK cũng tìm thấy một cơ sở mới được xây dựng gần văn phòng nhập cư Trung Quốc. Tòa nhà có tên tiếng Trung và được đặt tên là Khu khảo sát dịch tễ.

Ở Trung Quốc, các cơ sở có tên như vậy thường dùng để kiểm tra nhiệt độ và tình trạng sức khỏe của mọi người. Một phóng viên NHK nói rằng điều này cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị dỡ bỏ một phần các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt của mình.

Sơn Tùng