Biến thể Delta đe dọa tái bùng phát ở các nước phương Tây

23/06/2021 09:13

(CLO) Hàng loạt nước phương Tây đang lo ngại dịch tái bùng phát vì biến thể Delta đang lây lan mạnh, dù thuộc nhóm các nước tiêm ngừa vaccine hiệu quả.

Biến thể Delta đe dọa tái bùng phát ở các nước phương Tây. Ảnh minh họa

Biến thể Delta đe dọa tái bùng phát ở các nước phương Tây. Ảnh minh họa

Họp báo ngày 21/6, ông Mike Ryan - Giám đốc điều hành các chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng có nguy cơ biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 với khả năng lây lan nhanh và có độc tố cao sẽ lan toàn cầu. 

Xuất hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ hồi tháng 4, biến thể Delta nhanh chóng lan rộng và nhấn chìm phần lớn châu Á vào đợt dịch mới, đặc biệt ở Nam Á và Đông Nam Á. Hiện biến thể Delta đã lan sang các nước phương Tây - những nước có tỉ lệ tiêm vaccine thuộc nhóm cao nhất thế giới và đang chuẩn bị mở cửa lại nền kinh tế.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đầu tháng 6, Mỹ hiện ghi nhận trung bình 15.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, biến thể Delta chiếm ít nhất 10% trong số này và đang trên đà trở thành biến chủng phổ biến nhất ở nước này.

Tại Anh, biến thể Delta cũng đã trở thành biến thể chính, thay thế biến thể Alpha có nguồn gốc từ nước này được phát hiện hồi tháng 12 năm ngoái.

Xâm nhập vào Anh hồi tháng 3, biến thể Delta chỉ trong chưa đầy ba tháng đã chiếm đến 99% số ca nhiễm tại đây, đài NPR dẫn số liệu từ Tổ chức Y tế Công cộng Anh (PHE).

Theo chuyên gia Jenny Harries thuộc Cơ quan An ninh sức khỏe Anh, số ca nhiễm đang tăng trên khắp cả nước và biến thể chính là Delta. Người bệnh chủ yếu nằm trong các nhóm tuổi trẻ hơn (những đợt trước) và đa số họ chưa được tiêm ngừa.

Việc biến thể Delta lây rộng cũng đã đặt dấu chấm hết cho kế hoạch mở cửa lại vào ngày 21/6 (giờ địa phương) của chính quyền Thủ tướng Boris Johnson. Ông vừa phải thông báo kéo dài lệnh phong tỏa thêm bốn tuần, đến ngày 19/7 với lời nhận định “chờ thêm ít lâu nữa sẽ hợp lý và an toàn hơn”.

Ở Pháp, Bộ trưởng Y tế Olivier Véran cho biết biến thể Delta đang chiếm 2%-4% các mẫu virus được phân tích tại đây. Ông nhấn mạnh dù con số này vẫn thấp nhưng tình hình ở Anh vài tuần trước cũng tương tự như vậy.

Tại Đức, Giám đốc Viện Dịch tễ Đức Robert Koch (RKI) Lothar Wieler cảnh báo biến thể Delta chiếm 6% tổng số ca nhiễm hiện tại và đang có xu hướng tăng dần. Ông dự báo rằng biến thể này có thể còn lây lan mạnh hơn nữa vào mùa thu và Delta trở thành biến thể thống trị chỉ là vấn đề thời gian.

Một số nước châu Âu khác cũng đang bắt đầu ghi nhận số ca nhiễm tăng dần vì biến thể Delta lây lan mạnh.

Thống kê của tờ Financial Times chỉ biến thể này đang chiếm tới 96% các ca nhiễm mới trong tháng 6 tại Bồ Đào Nha, hơn 20% tại Ý và khoảng 16% tại Bỉ.

92 quốc gia và vùng lãnh thổ đã xuất hiện biến thể Delta, Trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của WHO Maria Van Kerkhove thông tin trong cuộc họp báo ngày 21/6. 

Minh Châu