Đang đi dạo trên cánh đồng thì “vớ” kho báu vàng từ thế kỷ VI
(CLO) Một trong những kho báu lớn nhất từng được tìm thấy ở Đan Mạch đã được phát hiện ở phía tây nam của nước này.

Đây là một trong những kho báu vàng lớn nhất từng được tìm thấy ở Đan Mạch. (Nguồn: Konserveringscenter Vejle Photo).
Khoảng 22 đồ vật bằng vàng ròng, có niên đại từ thế kỷ VI, được phát hiện bởi một nhà khảo cổ nghiệp dư gần thị trấn Jelling.
Theo Bảo tàng Vejle, nơi kho báu này sẽ được trưng bày, thợ săn kho báu nghiệp dư Ole Ginnerup Schytz vừa mua một máy dò kim loại và đang đi dạo trên cánh đồng thì tìm được số vàng.
Thị trấn Jelling được các nhà sử học coi là cái nôi của các vị vua thời Viking trong khoảng thế kỷ 8 và 12.
Kho báu nặng khoảng 1kg bao gồm một huy chương vàng có kích thước bằng một chiếc đĩa.

Kho báu được tìm thấy trên một cánh đồng gần Jelling. (Nguồn: Konserveringscenter Vejle Photo).
Kho báu này “chứa nhiều ý nghĩa, một số trong số đó vẫn chưa được chúng tôi biết đến, điều này sẽ cho phép chúng tôi mở rộng kiến thức của mình về người dân trong thời kỳ trước Thời đại Viking”, ông Mads Ravn, Giám đốc nghiên cứu tại bảo tàng Vejle ở miền tây Đan Mạch nói với AFP.
Kho báu được thực hiện khoảng 6 tháng trước và được giữ bí mật đến nay mới công bố.
Một số cổ vật có các họa tiết và chữ khắc thời cổ đại có thể đề cập đến các nhà cai trị thời bấy giờ, nhưng cũng gợi lại thần thoại Bắc Âu. Bên cạnh đó, một cổ vật của kho báu tượng trưng cho hoàng đế La Mã Constantine từ đầu thế kỷ thứ 4.
Ravn cho biết: “Chính tính biểu tượng thể hiện trên những đồ vật này đã khiến chúng trở nên độc đáo”.
Theo các cuộc kiểm tra ban đầu, kho báu có thể được thờ cúng để dâng lên các vị thần vào thời điểm hỗn loạn khi khí hậu ở Bắc Âu bị đảo lộn, sau khi một vụ phun trào núi lửa ở Iceland phủ đầy tro bụi vào năm 536.
Kho báu sẽ được trưng bày tại bảo tàng Vejle từ tháng 2/2022.