Tây Ninh: 2 cựu lãnh đạo TAND bị khởi tố

06/10/2021 12:10

(CLO) Trong số tiền Nguyễn Hoàng Sơn đã chiếm đoạt, thì ông Nguyễn Duy Lâm – nguyên Chánh án, chủ tài khoản ký duyệt hơn 830 triệu đồng. Còn ông Đỗ Thanh Bình - nguyên Phó Chánh án, được ủy quyền chủ tài khoản ký duyệt là hơn 1 tỷ đồng.

Sáng 6/10, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh cho biết,  đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Duy Lâm, cựu Chánh án và ông Ðỗ Thanh Bình, cựu Phó Chánh án TAND huyện Châu Thành, Tây Ninh để điều tra hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

tay ninh 2 cuu lanh dao tand bi khoi to hinh 1

2 cựu lãnh đạo TAND huyện Châu Thành bị khởi tố đến liên quan tới hành vi tham ô của bị can Nguyễn Hoàng Sơn.

Theo hồ sơ vụ án Nguyễn Hoàng Sơn là kế toán của TAND huyện Châu Thành. Vào năm 2013, lợi dụng việc Kho bạc Nhà nước không kiểm tra chi tiết các chứng từ tài chính, Sơn đã kê khống những người không thuộc diện cán bộ của tòa án vào danh sách bảng lương hàng tháng của đơn vị để chuyển tiền chiếm đoạt vào tài khoản của họ. Sau đó, bị cáo rút ra sử dụng.

Song song đó, bị cáo chiếm đoạt tiền bằng cách chuyển thẳng vào tài khoản của mình các khoản tiền phụ cấp làm ngoài giờ, công tác phí, tiền xét xử…

Ngoài ra, Sơn còn mượn tài khoản của các cán bộ công tác tại TAND huyện Châu Thành  để chuyển tiền vào đó rồi yêu cầu họ rút ra đưa mình. Từ tháng 6/2013 đến tháng 3/2019, với các thủ đoạn trên, Sơn đã tham ô số tiền gần 2 tỷ đồng.

Trong số tiền Nguyễn Hoàng Sơn đã chiếm đoạt, thì ông Nguyễn Duy Lâm, cựu Chánh án, chủ tài khoản ký duyệt (từ tháng 6/2013 đến tháng 2/2016) hơn 830 triệu đồng. Còn ông Đỗ Thanh Bình, cựu Phó Chánh án, được ủy quyền chủ tài khoản ký duyệt từ tháng 2/2016 đến tháng 9/2018 là hơn 1 tỷ đồng.

Sai phạm của Nguyễn Hoàng Sơn đã bị TAND tỉnh Tây Ninh xử sơ thẩm hồi tháng 7 vừa qua, tuyên phạt 15 năm tù, về tội “Tham ô tài sản”.

Riêng hành vi sai phạm liên quan đến ông Nguyễn Duy Lâm và Đỗ Thanh Bình  chủ tài khoản, trong quá trình quản lý điều hành hoạt động tài chính của đơn vị đã để xảy ra tội phạm làm thất thoát tiền. Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án hình sự ngày 10/11/2020 để điều tra, làm rõ.

Thành Nhân