Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về doanh nhân rửa tiền, hối lộ ở Venezuela
(CLO) Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mới đây đã tuyên bố trao thưởng lên tới 10 triệu USD cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ hoặc kết án doanh nhân Colombia Alvaro Pulido vì tội rửa tiền liên quan đến một âm mưu hối lộ bị cáo buộc ở Venezuela.
Thông báo khen thưởng được đưa ra một ngày sau khi Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Pulido, 57 tuổi và 4 người khác, bao gồm cả một chính trị gia thuộc đảng cầm quyền của Venezuela, tội rửa tiền cho một kế hoạch hối lộ để ký kết và giữ lại các hợp đồng bị khống giá thông qua một công ty thực phẩm do nhà nước Venezuela điều hành và chương trình phân phối thuốc được gọi là CLAP.

Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho người cung cấp thông tin đủ để bắt giữ hoặc kết án doanh nhân Colombia Alvaro Pulido. (Nguồn: Joshua Roberts/Reuters).
Thông báo của Mỹ cho biết: “Pulido và đồng phạm của ông ta bị cáo buộc đã thổi phồng chi phí sản xuất các hộp thực phẩm để kiếm lợi nhuận cá nhân từ việc sản xuất chúng”.
Thêm nữa, Pulido và 4 kẻ chủ mưu khác sau đó đã trả tiền hối lộ và tiền hoa hồng cho các quan chức chính phủ Venezuela để đổi lấy sự giúp đỡ của họ trong việc đảm bảo hợp đồng.
Pulido là đối tác của doanh nhân Colombia Alex Saab, người thân cận với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và đã bị dẫn độ từ Cape Verde đến Hoa Kỳ vào ngày 16/10 để đối mặt với cáo buộc rửa tiền.
Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã trừng phạt Saab vào năm 2019, cáo buộc anh ta là một "kẻ trục lợi", người đã làm giàu cho bản thân bằng cách kiếm chác từ các hợp đồng của chương trình phân phối thực phẩm của nhà nước CLAP Venezuela.
Pulido cũng bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ trừng phạt vào năm 2019 và bị truy tố cùng với Saab về một cáo buộc có âm mưu rửa tiền.
Chính phủ Venezuela đã cáo buộc Hoa Kỳ bắt cóc Saab, người mà họ mô tả là một đặc phái viên ngoại giao đang trên đường đến Iran vào thời điểm bị bắt để đàm phán về nguồn cung cấp nhiên liệu và thực phẩm đã bị gián đoạn bởi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Phe đối lập nói rằng Saab là một trong những người hưởng lợi chính từ sự kiểm soát của nhà nước Venezuela.
Sơn Tùng (Theo Reuters)