F0 có chiều hướng gia tăng khi nhiều người dân TP. HCM thiếu ý thức
(CLO) Đại diện Sở Y tế TP. HCM cho hay, qua theo dõi số liệu HCDC, trong 1-2 tuần vừa qua, số ca nhiễm mới có chiều hướng tăng, trong khi nhiều người dân không thực hiện nghiêm các khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh.
Chiều 4/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.
F0 có xu hướng tăng
Về tình hình dịch bệnh, tính đến 18 giờ ngày 3/11 toàn TP. HCM có 435.308 trường hợp mắc bệnh phát hiện được Bộ Y tế công bố, bao gồm 434.777 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 531 trường hợp nhập cảnh.

Hiện đang điều trị 11.446 bệnh nhân, trong đó có 631 trẻ em dưới 16 tuổi, 246 bệnh nhân nặng đang thở máy, 12 bệnh nhân can thiệp ECMO.
Trong ngày 3/11, có 944 bệnh nhân nhập viện, 770 bệnh nhân xuất viện, 28 trường hợp tử vong (tổng số tử vong cộng dồn đến nay là 16.805).
Về việc tiêm vaccine, TP. HCM đã triển khai được gần 7.8 triệu mũi 1 và gần 5,8 triệu mũi 2.
Theo ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP. HCM, trong 2 tuần qua, tình hình dịch bệnh tại TP. HCM ở cấp độ 2. Tuy nhiên, theo tiêu chí số ca mắc mới trên 100.000 dân/tuần, TP ở cấp độ 3. Nhờ các tiêu chí khác như độ bao phủ vaccine và tính đáp ứng của hệ thống điều trị, TP. HCM được xét ở cấp độ 2.
Đại diện Sở Y tế cho hay, qua theo dõi số liệu HCDC, trong 1-2 tuần vừa rồi, số ca mắc mới có chiều hướng tăng dù vẫn ở cấp độ 2. Số ca nhập viện ở tầng 2 cũng tăng nhẹ.
Nguyên nhân được lý giải là có nhiều nhóm bệnh nhân tự nhập viện; nhiều trường hợp bệnh nhân nhập tầng 2 vì có bệnh nền. Thực tế, nhiều người trong số này có thể theo dõi, cách ly tại cơ sở cách ly cộng đồng...
Ông Châu cũng nhấn mạnh nếu không kiểm soát tốt dịch bệnh thì số ca mắc mới nguy cơ sẽ tiếp tục gia tăng. Đặc biệt khi TP. HCM gỡ bỏ giãn cách xã hội, nguy cơ tiếp xúc sẽ nhiều hơn. Nếu không tuân thủ 5K và các biện pháp phòng chống dịch thì nguy cơ sẽ rất cao.
Dù đã tiêm vaccine cũng nhiễm bệnh
Đại diện Sở Y tế TP. HCM thông tin, về các trường hợp đã tiêm vaccine nhưng có thể nhiễm bệnh thì hiện nay chưa có số liệ thống kê cụ thể.
Tuy nhiên, qua khảo sát thì có khoảng 86% trường hợp đã tiêm 1-2 mũi vaccine nhưng vẫn dương tính và nhập viện tầng 2. Nhưng hầu hết các trường hợp này có triệu chứng nhẹ, không phải hồi sức.
Sở Y tế tiếp tục truyền thông điệp dù đã tiêm vaccine, nguy cơ nhiễm bệnh vẫn có thể xảy ra. Do đó, để TP. HCM có thể tiếp tục an toàn ở cấp độ 2, mọi người tuân thủ 5K để tránh tình trạng dịch bệnh lây lan.
Nhiều người dân còn chủ quan
Trước diễn biến số ca nhiễm trên có xu hướng gia tăng, ông Phạm Đức Hải, người phát ngôn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. HCM cho biết, theo công bố 2 tuần liên tiếp, dịch ở TP. HCM ở cấp độ 2. Tuy nhiên, trong 3 tiêu chí đánh giá, tiêu chí số ca mắc mới của TP ở cấp độ 3.

Nhiều người dân chủ quan khi TP. HCM nới lỏng giãn cách xã hội. Ảnh: Thái Sơn
Có ngày TP. HCM ghi nhận khoảng 1.000 ca khiến tổng số người mắc Covid-19 càng tăng. Bên cạnh đó, số ca nhập viện những ngày gần đây cũng tăng, khi ngày 1/11 là 989, ngày 2/11 là 1.025 và ngày 3/11 là 944.
Thứ 3, số liệu tử vong cũng đáng quan ngại khi ngày 30/10 chỉ có 21 ca, 31/10 lên 25 ca, ngày 1/11 lên 31 ca và 2/11 lên 40 ca.
Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM nhấn mạnh, chúng ta thấy tình hình dịch ở TP. HCM vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Nhưng trên quan sát thực tế, trên đường vẫn còn nhiều người thực hiện chưa nghiêm quy định khuyến cáo của ngành y tế. Như phố đi bộ Nguyễn Huệ có nhiều người tụ tập nhảy múa không giữ khoảng cách, khẩu trang. Các nhà hàng, quán ăn cũng có nơi chưa tuân thủ quy định.
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM đề nghị người dân tiếp tục thực hiện nghiêm quy định của ngành y tế. Lực lượng chức năng địa phương cần xử phạt nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định phòng dịch.