Nga giận dữ trước bình luận 'khó chịu' của Ngoại trưởng Mỹ về Kazakhstan

09/01/2022 11:48

(CLO) Nga đã đáp trả một cách giận dữ vào thứ Bảy (8/1) trước bình luận của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng Kazakhstan có thể gặp khó khăn nếu muốn quân đội Nga rời đi.

Blinken hôm thứ Sáu đã phản đối lời biện minh của Nga về việc cử lực lượng vào Kazakhstan trong những ngày bất ổn bạo lực ở quốc gia Trung Á này.

“Một bài học của lịch sử gần đây là một khi người Nga ở trong nhà bạn, đôi khi rất khó để khiến họ rời đi”, Blinken nói.

nga gian du truoc binh luan kho chiu cua ngoai truong my ve kazakhstan hinh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: RT

Bộ Ngoại giao Nga gọi nhận xét của Blinken là "thường xuyên gây khó chịu" và cáo buộc ông đùa cợt về các sự kiện bi thảm ở Kazakhstan. 

"Nếu Antony Blinken yêu thích các bài học lịch sử đến vậy, thì ông ấy nên nghĩ đến những điều sau: khi người Mỹ ở trong nhà bạn, rất khó để sống sót và không bị cướp hoặc cưỡng bức", Bộ Ngoại giao Nga cho biết trên kênh truyền thông xã hội Telegram của mình.

"Chúng ta không chỉ biết điều này trong quá khứ gần đây mà còn trong suốt 300 năm thành lập nước Mỹ".

Bộ Ngoại giao Nga còn cho biết việc triển khai ở Kazakhstan là một phản ứng hợp pháp đối với yêu cầu của Kazakhstan về sự hỗ trợ từ Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, một liên minh của các quốc gia thuộc Liên Xô cũ bao gồm cả Nga.

Sự can thiệp của Kazakhstan diễn ra vào thời điểm căng thẳng trong quan hệ của Moscow với Washington khi hai nước chuẩn bị cho các cuộc đàm phán về cuộc khủng hoảng Ukraine bắt đầu vào thứ Hai. 

Moscow đã triển khai một số lượng lớn quân đội gần biên giới với Ukraine, nhưng bác bỏ cáo buộc của phương Tây răng họ có kế hoạch xâm lược nước láng giềng.

Mai Vân (theo Reuters)