Thanh Hoá: Trao Bằng khen cho 165 người có công, thân nhân người có công với cách mạng tiêu biểu

27/07/2022 21:09

(CLO) Ngày 27/7, Tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022); biểu dương người có công tiêu biểu và các thập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”.

Được xem là vùng đất có truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng. Phát huy hào khí Lam Sơn lịch sử, trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc, thực hiện nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Lào và Campuchia, quân và dân Thanh Hóa đã không quản ngại gian khổ hy sinh, đóng góp nhiều sức người, sức của cho công cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ đất nước.

thanh hoa trao bang khen cho 165 nguoi co cong than nhan nguoi co cong voi cach mang tieu bieu hinh 1

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cho người có công, thân nhân người có công với cách mạng tiêu biểu.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đời đời nhớ ơn công lao to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh và người có công với nước đã anh dũng hy sinh, cống hiến sức lực, trí tuệ, máu xương của mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, đòi hỏi và nhắc nhở các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh Thanh Hoá cần phải tiếp tục, quyết tâm làm tốt hơn nữa công tác “Đền ơn đáp nghĩa”; huy động tối đa các nguồn lực xã hội, cùng với nguồn lực của Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của bản thân gia đình người có công để thực hiện mục tiêu nâng cao mức sống về vật chất, tinh thần của người có công ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư.

Nhân dịp này, tỉnh Thanh Hoá đã trao 5 tỷ 40 triệu đồng để xây dựng nhà Đại Đoàn kết cho 92 hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng; Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh Xã hội Nguyễn Bá Hoan tặng 1.400 suất quà cho người có công với cách mạng tỉnh Thanh Hóa.

Cũng tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”; Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 165 người có công, thân nhân người có công với cách mạng tiêu biểu.

thanh hoa trao bang khen cho 165 nguoi co cong than nhan nguoi co cong voi cach mang tieu bieu hinh 2

Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hoá viếng Nghĩa trang liệt sỹ Hàm Rồng. Ảnh: BTH

Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ ác liệt, có 55.932 người con ưu tú của quê hương Thanh Hóa đã anh dũng hy sinh; 43.751 thương binh, 15.959 bệnh binh; 4.630 mẹ đã được Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước: “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” (hiện có 94 mẹ còn sống); 1.636 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; có 19.183 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học…

Hiện toàn tỉnh Thanh Hoá có trên 69.400 người đang hưởng trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng hằng tháng. Đời sống của các đối tượng chính sách cơ bản ổn định, có trên 99,8% hộ gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. 100% Mẹ Việt Nam anh hùng đã được các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng, chăm sóc suốt đời. Các cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công đã được đầu tư để đáp ứng yêu cầu chăm sóc, điều dưỡng người có công, nhất là thương binh nặng.

Hà Anh