Triều Tiên bắn pháo cảnh cáo, kêu gọi 'kẻ thù' ngừng gây căng thẳng
(CLO) Triều Tiên hôm thứ Tư (19/10) cho biết, họ đã bắn cảnh cáo về phía bờ biển phía Đông và phía Tây để gửi "cảnh báo nghiêm khắc" tới Hàn Quốc và kêu gọi "kẻ thù" nên ngừng các hoạt động quân sự gây căng thẳng, theo hãng truyền thông nhà nước KCNA.
Phản ứng mạnh mẽ của Triều Tiên diễn ra sau khi Hàn Quốc bắt đầu các cuộc tập trận quốc phòng hàng năm nhằm tăng cường khả năng ứng phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa.

Bản tin về việc Triều Tiên bắn pháo được chiếu trên truyền hình tại nhà ga Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư, Triều Tiên đã bắn khoảng 100 quả đạn ra ngoài khơi bờ biển phía Tây vào khoảng 10 giờ tối thứ Ba giờ địa phương và bắn thêm 150 quả đạn nữa ngoài khơi bờ biển phía Đông.
Triều Tiên sau đó nói rằng các phát súng được thiết kế để gửi một "cảnh báo nghiêm khắc" tới Hàn Quốc để đáp trả việc Seoul bắn hàng chục quả đạn pháo vào thứ Ba trong khoảng thời gian từ 9:55 sáng đến 5:22 chiều.
Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) cho biết "cuộc diễn tập chiến tranh chống lại miền Bắc đang diễn ra rầm rộ" ở miền Nam.
"Để gửi một lời cảnh báo nghiêm túc một lần nữa, các đơn vị KPA trên mặt trận phía Đông và phía Tây đã tiến hành bắn cảnh cáo… trong đêm ngày 18 tháng 10, như một biện pháp đối phó quân sự mạnh mẽ", tuyên bố được phát đi bởi truyền thông nhà nước KCNA.
"Kẻ thù nên ngay lập tức ngừng lại các hành động liều lĩnh và kích động làm leo thang căng thẳng quân sự ở khu vực", tuyên bố cho biết thêm.
Các cuộc tập trận Hoguk, dự kiến kết thúc vào thứ Bảy tới, là cuộc tập trận mới nhất trong một loạt các cuộc tập trận quân sự của Hàn Quốc trong những tuần gần đây, bao gồm các hoạt động chung với Mỹ và Nhật Bản.
Bùi Huy (theo Yonhap, Reuters, CNA)