Bình Dương xử phạt 7 dự án huy động vốn trái phép, tự ý đặt tên sai quy định

01/11/2022 20:34

(CLO) Trong 7 dự án bị xử phạt, có 3 dự án huy động vốn trái phép và 4 dự án tự ý đặt tên sai quy định về lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Chiều 1/11, ông Lê Quang Vinh - Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, từ đầu năm đến nay, Sở đã ban hành 7 quyết định xử phạt hành chính về những vi phạm lĩnh vực kinh doanh bất động sản trên địa bàn.

binh duong xu phat 7 du an huy dong von trai phep tu y dat ten sai quy dinh hinh 1

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng là một trong những dự án huy động vốn trái phép, xây dựng hạ tầng không phép. Hiện nay dự án bị ngừng hoạt động khiến 300 khách hàng lo lắng bất an, gửi đơn cầu cứu khắp nơi. Ảnh: Lê Giang.

Trong 7 quyết định này, có 4 quyết định xử phạt đối với các dự án đặt tên sai quy định và 3 quyết định xử phạt các dự dự án có hành vi huy động vốn trong kinh doanh bất động sản. Số vụ vi phạm so với trước đây đã giảm vì có ngành công an vào cuộc, hạn chế được vi phạm.

Vị Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản nhận định, mức xử phạt này chưa đủ sức răn đe nên hành vi vi phạm vẫn còn một số chủ đầu tư vi phạm.

Để hạn chế tình hình này, ông Vinh cho biết Sở đã chủ động phối hợp với các địa phương nắm tình hình, triển khai cắm biển cảnh báo để người dân nắm được thông tin các dự án không đủ điều kiện giao dịch.

“Về việc cung cấp thông tin, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ về việc xử phạt này. Nếu báo chí có nhu cầu thì liên hệ với bộ phận chuyên môn của Sở, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin”, ông Vinh khẳng định.

Tuy nhiên, khi phóng viên tiếp xúc, đề nghị đại diện Sở Xây dựng cung cấp danh sách những dự án nào đã bị xử phạt theo thông tin trên thì ông Vinh từ chối với lý do còn “thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp người ta nữa” và đề nghị liên hệ với phía Thanh tra sở để được cung cấp.

Còn vấn đề cắm biển cảnh báo tại các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện huy động vốn, phóng viên Nhà báo & Công luận đã 2 lần (vào kỳ họp báo tháng 9 và tháng 10/2022) yêu cầu Sở Xây dựng cung cấp số liệu biển cảnh báo đã thực hiện, đã cắm tại các dự án nào. Sở Xây dựng cho rằng đã triển khai thực hiện thuộc về các địa phương, Sở chưa được báo cáo số liệu đầy đủ để cung cấp.

Vấn đề các dự án bất động sản huy động vốn trái phép thời gian qua ở tỉnh Bình Dương đang là vấn đề gây nhiều bức xúc, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương.

binh duong xu phat 7 du an huy dong von trai phep tu y dat ten sai quy dinh hinh 2

Dự án Roxana Plaza là một trong những dự án người dân kêu cứu liên tục vì đã đóng tiền mua căn hộ nhưng dự án đã dừng thi công, không biết khi nào mới hoàn thành bàn giao cho khách hàng. Ảnh:T.S

Trong đó, nổi cộm nhất ở Bình Dương là tình trạng huy động vốn trái phép và sau đó xảy ra khiếu nại, kiện tụng tại 3 dự án với các lý do khác nhau: Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng (TP.Dĩ An) của Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư làm chủ đầu tư - đang bị ngừng hoạt động để rà soát pháp lý; dự án Khu nhà ở Suối Giữa (TP.Thủ Dầu Một) của Công ty CP Đầu tư TM Á Châu - chậm tiến độ nhiều năm do chưa đền bù giải phóng được mặt bằng; dự án chung cư Roxana Plaza (TP.Thuận An) của Công ty TNHH Xây dựng dịch vụ Thương mại đầu tư BĐS Tường Phong - chậm tiến độ, tranh chấp tài chính giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án.

Khách hàng tại 3 dự án này sau khi đã đóng tiền nhưng dự án chậm tiến độ nhiều năm, chủ đầu tư không bàn giao căn hộ hoặc nhà đất theo hợp đồng - đã tập trung cùng nhau đến trụ sở chính quyền địa phương kêu cứu với cơ quan chức năng. Thậm chí, tại dự án Khu nhà ở Suối Giữa thì chủ đầu tư đã khởi kiện khách hàng ra tòa để yêu cầu tuyên hủy hợp đồng sau nhiều năm “đồng hành”.

Đến nay, cả 3 dự án này đều đang bị thanh tra, trong đó dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng do Thanh tra Chính phủ thanh tra, 2 dự án còn lại thuộc Thanh tra tỉnh Bình Dương xử lý.

Lê Giang