Trồng “củ sắn, củ nghệ”, anh nông dân kiếm hơn 1 tỷ đồng mỗi năm

14/11/2022 06:59

(CLO) Với hơn 3 hecta đất đồi cằn cỗi của gia đình, người nông dân Bùi Thanh Tùng ở Ninh Bình đã tận dụng để trồng “củ sắn, củ nghệ” thu về hơn 1 tỷ đồng/năm

Đồi sắn dây hơn 3 hecta của nông dân Bùi Thanh Tùng (ở Văn Phú, Nho Quan, Ninh Bình) đang độ tươi tốt, lá xanh mượt phủ kín cả vùng trời. Cứ cách 10 mét là một gốc cây sắn, anh Tùng dựng lên hàng trăm chiếc cọc tre cao hơn đầu ngườι để thuận tiện đi lại. Song, điều đáng ngạc nhiên là chẳng có bất kỳ con sâu, hay con bọ nào xuất hiện trong khu vườn.

trong cu san cu nghe anh nong dan kiem hon 1 ty dong moi nam hinh 1

Cứ khoảng 10 mét, những gốc sắn dây to bằng bắp chân được "chống nạng" và cho leo giàn cao quá đầu người.

Với đam mê nông nghiệp từ nhỏ, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh Tùng đã tìm đến xã Văn Phú, huyện Nho Quan, nơi đây là đất nông trường nằm ven đồi rừng nguyên sinh quốc gia Cúc Phương để định cư và phát triển.

Anh Tùng quan niệm, đã là nông dân phải hiểu được từng loại thổ nhưỡng. Bởi vậy, qua phân tích, đồi đất nhiều sỏi đá của anh có hàm lượng can-xi rất cao, nên anh đã mạnh dạn trồng thử cây sắn dây và nghệ vàng. Kết quả thu được ngoài mong đợi là củ sắn dây cho hàm lượng khoáng chất rất cao, rất tốt cho sức khỏe con người.

trong cu san cu nghe anh nong dan kiem hon 1 ty dong moi nam hinh 2

Bằng cách trồng hữu cơ, mỗi gốc sắn dây cho ra rất nhiều củ.

trong cu san cu nghe anh nong dan kiem hon 1 ty dong moi nam hinh 3

Thời gian ban đầu mọi thứ vô cùng khó khăn khi giá củ sắn, củ nghệ không cao thì nay, sau mỗi mùa vụ, anh Tùng thu nhập khoảпg 800 triệu đồng từ củ sắn dây và hơn 700 triệu đồng từ củ nghệ.

trong cu san cu nghe anh nong dan kiem hon 1 ty dong moi nam hinh 4

“Vào tay tôi thì chẳng có cây nào có sâu, cũng không phải dùng đến bất kỳ loại hóa chất hay phân vô cơ nào. Cùng với phân gà được chúng tôi mua lại từ các trại nuôi, ủ với trấu sau khi đốt (cháy 90%) thành tro mang lại hiệu quả cao, việc áp dụng kỹ thuật này hoàn toàn đơn giản và ai cũng có thể làm”, anh Bùi Thanh Tùng chia sẻ thêm.

Anh Bùi Thanh Tùng cho biết: "Do áp dụng mô hình trồng củ hữu cơ nên ngay khi bắt đầu vào mùa vụ mới, cây trồng vừa phát triển, các tổ chức, cá nhân đã đặt hàng để thu gom, chế biến. Phần dư còn lại, gia đình sản xuất thành phẩm cũng bán rất chạy nhờ áp dụng công nghệ 4.0".

Dù không phải kỹ sư, không được tiếp cận với nền nông nghiệp tiên tiến nhưng nhờ công nghệ 4.0, việc tiêu thụ hàng hóa trên các nền tảng internet, anh Tùng đã được nhiều bà con nông dân cả nước biết đến.

Anh Tùng cho hay, mùa thu hoạch sắn dây và củ nghệ so le nhau. Sau khi thu hoạch củ nghệ, chủ vườn bắt đầu trồng sắn dây vào chính khu này, ngược lại chờ đến mùa thu hoạch sắn dây, củ nghệ lại được trồng thay thế và đan xen bởi các loại củ quả ngắn ngày khác như bưởi, lạc, hành, tỏi… 

Sau thời gian ban đầu mọi thứ vô cùng khó khăn khi giá củ sắn, củ nghệ không cao thì nay, sau mỗi mùa vụ, anh Tùng thu nhập khoảпg 800 triệu đồng từ củ sắn dây và hơn 700 triệu đồng từ củ nghệ.

Hà Thành