Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp quan trọng sớm hiện thực hóa mục tiêu

16/11/2022 21:03

(CLO) Đó là khẳng định của ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 26/NQ-TW của Bộ Chính trị diễn ra ngày 16/11 tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Theo đó, phát biểu tham luận tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng cho biết, bước vào thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, Thanh Hóa là một trong những tỉnh nghèo, với điểm xuất phát thấp, cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp; song, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo, với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Thanh Hóa đã vươn lên trở thành tỉnh có quy mô kinh tế lớn nhất vùng và nằm trong nhóm 10 tỉnh có quy mô GRDP lớn nhất cả nước.

thanh hoa da va dang trien khai nhieu nhiem vu giai phap quan trong som hien thuc hoa muc tieu hinh 1

Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá phát biểu tham luận tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

Kết quả cho thấy, tại Thanh Hoá hiện nay tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2004 - 2021 đạt gần 10%/năm, cao hơn mục tiêu Nghị quyết số 39 và Kết luận số 25 của Bộ Chính trị đề ra; thu ngân sách Nhà nước, giá trị xuất khẩu năm 2021 gấp 25 lần năm 2004; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư.

Đặc biệt, diện mạo đô thị, nông thôn có nhiều khởi sắc, tỷ lệ đô thị hóa tăng từ 9% lên 36%; các hoạt động văn hóa - xã hội được chăm lo, đời sống nhân dân được cải thiện; tốc độ giảm nghèo nhanh, từ 11,7% năm 2004 xuống còn 1,51% năm 2021 (theo tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025).

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường; quốc phòng, an ninh được bảo đảm; hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế, phối hợp, hợp tác với các tỉnh, thành phố trong vùng và cả nước được đẩy mạnh. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình phát triển, Thanh Hóa vẫn còn gặp phải những khó khăn, thách thức.

Cũng tại hội nghị, ông Đỗ Trọng Hưng khẳng định, tỉnh Thanh Hoá nhận thức sâu sắc việc ban hành và triển khai quán triệt kịp thời, đồng bộ Nghị quyết số 26 thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Bộ Chính trị, của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với “khúc ruột” miền Trung thân thương đầy nắng và gió, nơi có diện tích rộng lớn, trải dài, với “biển bạc, rừng vàng”, có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng - an ninh biển, đảo của Tổ quốc.

Trong vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, Thanh Hóa có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, kết nối Vùng với vùng đồng bằng Sông Hồng, và các tỉnh vùng Tây Bắc. Nhằm thúc đẩy liên kết vùng, tạo sức lan tỏa tăng trưởng kinh tế, Nghị quyết số 58 ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị đã xác định mục tiêu xây dựng Thanh Hóa đến năm 2030 trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại.

Thanh Hoá là một trong những trung tâm lớn của vùng Bắc Trung Bộ và cả nước về công nghiệp năng lượng và chế biến, chế tạo; nông nghiệp quy mô lớn, giá trị gia tăng cao; dịch vụ logistics, du lịch, giáo dục và đào tạo, y tế chuyên sâu và văn hoá, thể thao; một cực tăng trưởng mới cùng với Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc của Tổ quốc.

Để sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển tại Nghị quyết số 58, góp phần cùng các tỉnh, thành phố trong vùng thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế, cơ hội nổi trội và khác biệt của mình.

Hà Anh