Chợ cóc bắt đầu hoạt động trở lại, giá rau xanh đắt ngất ngưởng, ngang thịt, cá

25/01/2023 07:26

(CLO) Trong những ngày đầu tiên mở chợ, sau kỳ nghỉ Tết, giá rau xanh đang cao ngất ngưởng, thậm chí còn cao hơn một số loại thịt lợn, thịt gà và đắt ngang thịt bò.

Theo thông lệ hàng năm, từ mùng 4 Tết, các tiểu thương ở các chợ truyền thống, chợ bắt đầu hoạt động trở lại. Nhu cầu mua sắm của người dân cũng tăng nhiệt trở lại.

Điều đặc biệt, trong những ngày đầu tiên mở chợ, sau kỳ nghỉ Tết, giá rau xanh luôn cao ngất ngưởng, thậm chí còn cao hơn một số loại thịt lợn, thịt gà và đắt ngang thịt bò.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, tại một số chợ ở Hà Nội, giá xà lách tăng gấp đôi so với ngày thường, lên 50.000 - 55.000 đồng/kg; giá súp lơ tăng 5.000 đồng/cây, lên 20.000 đồng/cây; giá cải cúc, bắp cải đều tăng thêm 5.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 15.000 - 20.000 đồng/bó.

cho coc bat dau hoat dong tro lai gia rau xanh dat ngat nguong ngang thit ca hinh 1

Trong những ngày đầu tiên mở chợ, sau kỳ nghỉ Tết, giá rau xanh đang cao ngất ngưởng, thậm chí còn cao hơn một số loại thịt lợn, thịt gà và đắt ngang thịt bò. (Ảnh: Việt Vũ)

Tương tự, giá rau cần tăng từ 3.000 - 5.000 đồng lên 15.000 đồng/bó; rau muống tăng 2.000 đồng. Cá biệt, ớt chuông và cà chua tăng gấp đôi so với ngày thường. Riêng ớt chuông đã tăng lên 130.000 đồng/kg.

Trong khi đó, các mặt hàng thịt lợn, thịt bò, tôm cá… phong phú, giá cả ngang với trước tết, không tăng cao so với ngày thường.

Thịt bò giá từ 280.000 - 300.000 đồng/kg; thịt gà 130.000 - 140.000 đồng/kg; thịt ba chỉ 130.000 đồng/kg; cá trắm cắt khúc 130.000 đồng/kg; chép 160.000 đồng/kg; tôm sú loại nhỏ 280.000 đồng/kg, loại to 380.000 - 400.000 đồng/kg…

Trao đổi với phóng viên, bà Đỗ Thị Lan, một tiểu thương tại chợ Trương Định cho biết: So với mọi năm, mặt bằng giá năm nay có tăng, nhưng không tăng vọt. Mức tăng nhẹ, ổn định, do nguồn cung nhiều.

“Năm nay các vùng trồng đều khá được mùa, thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh, nên nguồn cung ổn định. Do đó, giá cả không tăng quá nhiều so với mọi năm. Tuy nhiên, một số loại rau, củ quả nhập từ các tỉnh phía Nam thì có xu hướng tăng, do phải vận chuyển sau Tết”, bà Lan nói.

Trong khi đó, theo báo cáo nhanh của Bộ Tài chính, một trong những lý do kìm đà tăng của nhiều mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, là các chuỗi siêu thị mở xuyên Tết, đủ hàng hóa cung ứng ra thị trường.

Ngay trong báo cáo về thị trường ngày mùng 3 Tết, Bộ Tài chính cho biết: Tại một số chợ dân sinh, số lượng sạp bán rau xanh nhiều hơn do nhu cầu tiêu thụ rau xanh nhiều hơn so với thịt, thực phẩm tươi sống, giá cả một số loại rau củ tăng nhẹ cục bộ tại một số điểm chợ do sức mua tăng nhẹ so với ngày mùng 2.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết, do thời tiết tiếp tục rét đậm nên hoạt động mua bán tại các chợ dân sinh chưa diễn ra sôi động như mọi năm, chủ yếu tập trung vào một số mặt hàng tươi sống như rau xanh, thủy hải sản, thịt… 

Giá chỉ tăng nhẹ chủ yếu ở các mặt hàng thủy hải sản tươi sống, khoảng 10-20% so với ngày thường. Rau củ chủ yếu do một số hộ dân có rau, củ tự canh tác đến kỳ thu hoạch nên mang bán, giá rau củ không có nhiều biến động so với ngày hôm trước. 

Bộ Tài chính dự báo, giá cả hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trong ngày mùng 4 Tết không có sự biến động bất thường về giá do nhu cầu mua sắm ngày đầu năm vẫn chưa nhiều, người dân đa phần đã mua sắm dự trữ đầy đủ trước Tết.

cho coc bat dau hoat dong tro lai gia rau xanh dat ngat nguong ngang thit ca hinh 2

Các chợ đang hoạt động trở lại.

Tại một số tỉnh, thành phố lớn, thì nhiều siêu thị cửa hàng mở cửa trở lại để phục vụ nhu cầu mua sắm các hàng hóa thiết yếu vì vậy nguồn cung hàng hóa sẽ đáp ứng đầy đủ. 

Ngoài ra, mùng 4 Tết sẽ có nhiều sạp hàng tại chợ dân sinh tiếp tục mở cửa bán trở lại; một số các siêu thị mở cửa hoạt động trở lại chính thức, hoạt động mua sắm sẽ sôi động hơn. Nhu cầu mua sắm của người dân sẽ tăng hơn so với mùng 3, đặc biệt là nhu cầu đi lại, trở về các thành phố lớn để ổn định và du xuân tại các thành phố lớn. 

Các mặt hàng rau, củ, quả, một số loại thực phẩm tươi sống, hoa tươi và các mặt hàng phục vụ cúng lễ vẫn là những mặt hàng có sức tiêu thụ lớn. Giá cả các loại hàng hóa sẽ tiếp tục ổn định hoặc có xu hướng tăng nhẹ. Riêng dịch vụ trông giữ xe, dịch vụ ăn uống, đồ lễ thắp hương có thể vẫn tiếp tục ở mức cao do số lượng người dân đi du xuân đầu năm và đi lễ tăng cao. 

Do đó, Bộ Tài chính kiến nghị các địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu thị trường, giá cả để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp nhất là đối với mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt gia cầm, thủy hải sản; các dịch vụ trông giữ xe, giải trí, ăn uống, đi lại phục vụ dịp lễ, Tết.

Việt Vũ