Hành trình đi lễ chùa đầu năm nhiều xúc cảm của cụ bà 90 tuổi
(CLO) Cụ bà Nguyễn Thị Tuyên dù đã 90 tuổi, thế nhưng khi nghe được tin tại Chùa Khai Nguyên (Sơn Đông, Sơn Tây, Hà Nội) có Pho tượng Phật cao 72m, được xem là bức đại tượng quy mô tầm cỡ lớn nhất khu vực Đông Nam Á, đã quyết định đi hàng trăm bậc thang, vượt qua 12 tầng để được chiêm bái.
Vào những ngày đầu năm mới, nhiều người dân Việt Nam thường hay rủ nhau đi chùa để cầu may mắn, cầu duyên và cũng để tìm một chút bình yên, thanh tịnh sau những tháng ngày bon chen, vật lộn. Người Việt tin rằng, đi lễ đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh. Mỗi người đi lễ với những mục đích khác nhau, người thì cầu tài, cầu lộc, cầu duyên; người thì cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và gia đình. Cũng có những người đi lễ chỉ để tìm lấy những giây phút bình yên, nhằm xua tan đi những lo toan bộn bề trong cuộc sống.
Có thể nói phong tục đi chùa đầu năm đã trở thành nét văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam.

Chùa Khai Nguyên (hay còn được gọi là Cổ Liêu Tự) trụ tại thôn Tây Ninh (xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Những ngày đầu xuân năm mới, nơi đây thu hút hàng vạn phật tử, du khách tới vãn cảnh, chiêm bái. Pho tượng Phật có chiều cao 72m tại chùa được xem là bức đại tượng quy mô tầm cỡ lớn nhất khu vực Đông Nam Á tính đến nay.
Đơn cử như tại Chùa Khai Nguyên (hay còn được gọi là Cổ Liêu Tự)- điểm du lịch tâm linh mới tại Sơn Tây (Hà Nội) Theo lịch sử bia ký, ngôi chùa này được xây dựng từ nửa đầu thế kỷ 16. Năm 2003, được sự đồng thuận của người dân và các cấp chính quyền, đại đức Thích Đạo Thịnh về trông nom và từ đó tu bổ, cải tạo, xây dựng lại chùa Khai Nguyên để đáp ứng nhu cầu tu học của tăng ni, cũng như tín đồ phật tử, du khách thập phương.
Năm 2015, đại đức Thích Đạo Thịnh bắt đầu cho dựng pho đại tượng phật A Di Đà, với thông điệp vì hòa bình thế giới. Theo đại diện phòng truyền thông chùa Khai Nguyên, pho đại tượng phật A Di Đà vì hòa bình thế giới cao khoảng 72m. Bên trong pho đại tượng Phật gồm 13 tầng, trong đó 12 tầng được bố trí cho khách tham quan thờ Bồ Tát và tầng âm được xây dựng thành lục đạo luân hồi gồm nhiều cõi như a tu la, địa ngục, quỷ ngã... Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, pho tượng hiện vẫn đang hoàn thiện những bước cuối cùng
Năm nay, theo ghi nhận của PV, những ngày đầu xuân năm mới tại chùa Khai Nguyên (Hà Nội) có rất nhiều người dân đã đến đây lễ chùa, cầu may mắn, bình an. Trong đó có một cụ bà rất đặc biệt, cụ Nguyễn Thị Tuyên – 90 tuổi (ở xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định), mặc dù tuổi đã cao, đi lại cũng không còn vững nhưng với mong ước trong đời được đi chùa một lần nên đã cùng con cháu bắt xe khách vượt quãng đường hơn 100km để lên tới chùa.
Để thỏa ước nguyện của mẹ mình, cô Đỗ Thị Dinh (61 tuổi) và Đỗ Thị May (56 tuổi), đã quyết định đưa cụ đi chùa Khai Nguyên (Hà Nội) để chiêm bái, vãn cảnh đầu năm.

Cụ Nguyễn Thị Tuyên – 90 tuổi (ở xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định).
Theo cô Dinh, một lần đi ăn cưới ở gần chùa Khai Nguyên, được giới thiệu tại đây có tượng Phật cao 72m, được xem là bức đại tượng quy mô tầm cỡ lớn nhất khu vực Đông Nam Á tính đến nay. Đặc biệt, trong tượng có trái tim của Đức Phật A Di Đà, được tạc bằng chất liệu ngọc bích Nephrite Canada nguyên khối, có trọng lượng hơn một tấn.
Cô Đỗ Thị Dinh cho biết: “Mẹ tôi đã đến tuổi gần đất xa trời, mong ước của bà được đi một ngôi chùa lớn ở Thủ đô. Ăn Tết xong tôi có nói chuyện với em gái đưa mẹ lên chùa Khai Nguyên, cho mẹ được toại nguyện. Hôm mùng 6 Tết, 3 mẹ con bắt xe khách từ quê nhà Nam Định, lên bến xe Mỹ Đình, rồi đi xe buýt vào chùa. Đi khoảng 160 km, mất nửa ngày mới đến nơi.”
“Vì gia đình cũng không có điều kiện, mong muốn mẹ được chơi vài ngày, chính vì thế tôi đã xin chùa cho mẹ con ngủ lại. Ở đây cũng có đồ ăn chay miễn phí cho các du khách đến tham quan, chiêm bái, tôi rất biết ơn”, cô Đỗ Thị Dinh chia sẻ thêm.

Cụ Tuyên thỏa ước vọng, khi được lên tầng 12 của Đại tượng Phật, nơi thờ trái tim của Đức Phật A Di Đà.


Thấy cụ bà già, thân hình gầy yếu, chính vì thế, một sư cô trong chùa đã dẫn 3 mẹ con bà Tuyên đi lên các tầng bằng thang máy.
“Lúc đầu tôi định đi bộ lên, vì những ngày này du khách đến chùa quá đông, không thể đi thang máy, thế nhưng vì tôi già, nên được sư cô trong chùa dẫn đi và giới thiệu cho tôi không gian ở đây tôi rất phấn khởi. Ở quê tôi cũng hay đi chùa, mong ước của tôi là đến lúc chết được đi một ngôi chùa lớn. Chính vì thế, ăn Tết xong con gái tôi đã đưa tôi đi đến đây. Tôi cảm thấy rất an bình! Tôi mong muốn có sức khỏe để được đến đây một lần nữa”, cụ Tuyên chia sẻ.

Sư cô chùa Khai Nguyên dẫn cụ Tuyên đi tham quan, giới thiệu về chùa.
Theo chia sẻ của con gái cụ Tuyên, cụ sinh được 6 người con, trong đó có 2 người con trai và 4 người con gái. Hiện tại 2 người con trai của cụ đã mất, bà đang ở với chồng cũng 90 tuổi.
“Không ai gánh hết được công lao của người sinh thành ra mình, thế nên đưa bà đi chơi như thế này chúng tôi rất toại nguyện, phần nào cũng an ủi được bà lúc tuổi già”, con gái cụ Tuyên chia sẻ.
Cũng theo con gái cụ Tuyên, 3 mẹ con sẽ chơi ở chùa hết ngày 30/1 (tức mùng 8 Tết) sẽ về quê Nam Định.