Địa ốc Hoàng Quân (HQC) doanh thu quý 4/2022 tụt dốc, chỉ hoàn thành 11% kế hoạch năm

30/01/2023 12:29

(CLO) Địa ốc Hoàng Quân (HQC) ghi nhận kết quả kinh doanh bết bát khi chỉ hoàn thành 11% kế hoạch năm, doanh thu quý 4/2022 sụt giảm tới 52%.

Doanh thu giảm 52%, lợi nhuận tăng chủ yếu từ hoạt động tài chính

CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Mã HQC) từng đặt chỉ tiêu doanh thu năm 2022 ở mức 1.085 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 165 tỷ đồng. Tuy nhiên, với kết quả kinh doanh quý 4 vừa được công bố thì có vẻ như đơn vị này đã trải qua một năm kinh doanh tương đối bết bát, chỉ hoàn thành một phần nhỏ so với kế hoạch đặt ra.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2022 của Địa ốc Hoàng Quân ghi nhận doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý chỉ đạt mức 35,2 tỷ đồng, giảm tới 52% so với cùng kỳ năm trước. Giá vốn hàng bán cũng giảm mạnh theo doanh thu cho thấy quy mô kinh doanh đang dần thu hẹp của đơn vị này. Lợi nhuận gộp mang về trong quý 4 đạt 21,1 tỷ đồng, tăng nhẹ so với mức 20,3 tỷ đồng cùng kỳ.

dia oc hoang quan hqc doanh thu quy 4 2022 tut doc chi hoan thanh 11 ke hoach nam hinh 1

Địa ốc Hoàng Quân (HQC) ghi nhận doanh thu Quý 4 giảm tới hơn 1 nửa, chỉ hoàn thành 11% kế hoạch năm 2022 (Ảnh TL)

Bài liên quan

Địa ốc Hoàng Quân (HQC) lợi nhuận đi lùi, quý 3 thua lỗ, vừa miễn nhiệm 1 lãnh đạo

Địa Ốc Hoàng Quân (HQC) kinh doanh 3 năm liền lao dốc, đề nghị được cấn trừ 123 tỷ đồng tiền thuế

Địa ốc Hoàng Quân (HQC) bị định giá chỉ 3.000 đồng/cp, xếp vào mức 'nguy hiểm'

Cổ đông nghi vấn về tài chính công ty, sợ ăn 'bánh vẽ' khi Địa ốc Hoàng Quân (HQC) muốn tăng vốn nghìn tỷ?

Mặc dù doanh thu giảm sâu tới hơn 1 nửa nhưng chi phí bán hàng vẫn duy trì ở mức cao với 4,2 tỷ đồng, tương đương mức giảm chỉ 23,6%. Trong khi đó chi phí quản lý doanh nghiệp thậm chí còn tăng từ 10,6 tỷ đồng lên 11,7 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 10,4%. Lợi nhuận còn lại sau khi trừ đi các chi phí cùng thuế chỉ còn lại vỏn vẹn 2,1 tỷ đồng.

Với kết quả đạt được trong quý 4 này, Địa ốc Hoàng Quân ghi nhận doanh thu thuần lũy kế cho cả năm 2022 đạt 275,9 tỷ đồng, giảm nhẹ so với thực hiện năm 2021. Lợi nhuận sau thuế đạt 18,1 tỷ đồng, tăng gấp 4,3 lần so với cùng kỳ.

Có thể thấy đôi chút mâu thuẫn khi mà Địa ốc Hoàng Quân không ghi nhận tăng trưởng doanh thu nhưng lợi nhuận sau thuế lại tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ.

Trong năm 2022, lợi nhuận gộp đến từ hoạt động kinh doanh chính của công ty không tăng trưởng nhiều. Phần lớn ghi nhận lợi nhuận đến từ doanh thu hoạt động tài chính và sự cắt giảm chi phí lãi vay trong kỳ. Ghi nhận doanh thu hoạt động tài chính tăng từ 16,9 tỷ đồng lên 21,1 tỷ đồng trong khi chi phí tài chính được cắt giảm từ 34,3 tỷ đồng xuống chỉ còn 17 tỷ đồng.

So sánh kết quả đạt được với mục tiêu kinh doanh đề ra cho năm 2022 thì Địa ốc Hoàng Quân mới chỉ hoàn thành được 25,4% kế hoạch doanh thu và 11% kế hoạch lợi nhuận năm. 

Tổng tài sản giảm hơn 2.000 tỷ đồng chỉ tính riêng trong năm 2022

Tại thời điểm kết thúc quý 4 năm 2022, tổng tài sản của Địa ốc Hoàng Quân ghi nhận ở mức 7.236,7 tỷ đồng, giảm tới hơn 2.000 tỷ đồng chỉ trong 1 năm, tương đương với mức giảm khoảng 22,4%. Trên bảng cân đối kế toán, có thể thấy rằng phần tài sản giảm đi chủ yếu đến từ chỉ tiêu về các khoản đầu tư tài chính dài hạn, cụ thể là khoản đầu tư vào công ty liên kết, liên doanh.

Trong năm 2022, Hoàng Quân đã thoái vốn khỏi một số công ty liên kết của mình khiến cho chỉ tiêu về các khoản đầu tư vào công ty liên kết, liên doanh giảm từ 4.378,1 tỷ đồng xuống chỉ còn 2.368 tỷ đồng, tương ứng với việc giảm 45,9% chỉ trong 1 năm.

Cụ thể, các công ty liên kết mà HQC đã thoái vốn trong năm 2022 gồm CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân Bình Thuận với giá trị đầu tư 1.648,9 tỷ đồng và khoản đầu tư vào Công ty cổ phần Simon với 360 tỷ đồng.

Xét cơ cấu nguồn vốn thì trong năm 2022, nguồn vốn của Địa ốc Hoàng Quân có sự biến động khá lớn với nợ phải trả giảm từ 4.986.2 tỷ đồng xuống chỉ còn 2.878,1 tỷ đồng, tương ứng mức giảm khoảng 42,3% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, ghi nhận chỉ tiêu phải trả các tổ chức cá nhân khác giảm từ 1.542,4 tỷ đồng xuống chỉ còn 414,1 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu không biến động nhiều so với thời điểm đầu năm, đạt 4.358,6 tỷ đồng.

Việc chỉ tiêu về nợ phải trả trong cơ cấu nguồn vốn sụt giảm cho thấy rằng Địa ốc Hoàng Quân đang có xu hướng phải thu hẹp quy mô hoạt động kinh doanh.

Thế Anh