Những gói thầu có "bóng dáng" Công ty Tài Lộc, từ giá cao bất thường đến vi phạm Luật Đấu thầu
(CLO) Thanh tra Chính phủ kiến nghị chuyển Bộ Công an giao cơ quan chức năng xác minh, làm rõ đối với 07 gói thầu mua sắm mà Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc (Công ty Tài Lộc) trúng thầu.
Như đã thông tin, Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Thông báo kết luận việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vắc xin, thuốc phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Hà Nội, giai đoạn từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2021.

Thông báo Kết luận Thanh tra
Bài liên quan
Công ty Tài Lộc vi phạm Luật Đấu thầu, vẫn liên tiếp trúng nhiều gói thầu lớn
Hàng loạt sai phạm về mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch tại Bộ Y tế
Đề nghị công an vào cuộc hàng loạt gói thầu thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kít xét nghiệm
Giá cao bất thường
Tại Thông báo kết luận, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chuyển thông tin để Bộ Công an giao cơ quan chức năng xác minh, làm rõ đối với nhiều gói thầu, trong đó có 07 gói thầu mua sắm 07 Máy X quang di động kỹ thuật số, đơn vị trúng thấu là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc, do 07 bệnh viện làm chủ đầu tư (BV Đa Khoa Hà Đông, BV Đức Giang, BV Đống Đa, BV Bắc Thăng Long, BV Phổi Hà Nội, BV Thanh Nhàn, BV Xanh Pôn).
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ các gói thầu có tổng giá trị 30.450 triệu đồng, tổng giá trị nhập khẩu 10.532 triệu đồng, chênh lệch (từ nhập khẩu,mua bán qua khâu trung gian và trúng thầu) là 19.917,96 triệu đồng (gấp 2,89 lần). Sau khi nhà thầu giảm giá còn 23,222,5 triệu đồng, chênh lệch 12.690,46 triệu đồng (gấp 2,2 lần).
Theo Kết luận Thanh tra (KLTT), Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc và một số nhà thầu được các hãng sản xuất thiết bị y tế có văn bản gửi đến UBND thành phố Hà Nội, Sở Y tế và các Bệnh viện về việc chỉ định nhà phân phối cho hãng hoặc cam kết cung cấp đầy đủ thiết bị nếu trúng thầu, tuy nhiên sau khi trúng thầu, các đơn vị này không mua thiết bị của hãng, mà lại mua qua các Công ty khác làm tăng đơn giá thiết bị.
Theo tìm hiểu được biết, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc có địa chỉ tại ngõ 128 Hoàng Văn Thái, Phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. Người đại diện pháp luật là Giám đốc Nguyễn Hữu Nghĩa.

Ảnh minh họa. Nguồn: IT
Trước đó không lâu, Thanh tra Chính phủ cũng đã ban hành Kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng, chống dịch Covid-19 tại Bộ Y tế.
Kết quả thanh tra phát hiện nhiều sai phạm, TTCP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho chuyển thông tin sang Bộ công an xem xét, xử lý theo quy định, trong đó, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc cũng đã được "điểm tên".
Theo kết luận, Công ty Tài Lộc trúng nhiều gói thầu của các Bệnh viện thuộc Bộ Y tế với quy mô và giá trị lớn.
Sau khi trúng thầu, Công ty không trực tiếp mua từ đơn vị nhập khẩu hoặc đơn vị ủy quyền mà mua qua nhiều đơn vị trung gian để cung cấp cho các Bệnh viện, dẫn đến giá thiết bị y tế bị nâng cao (đa số đơn giá thiết bị y tế trong hợp đồng của Công ty) với các bệnh viện cao gấp khoảng từ 2 đến 3,1 lần đơn giá nhập khẩu sau thuế) có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để nâng giá bán cao bất thường.
Công ty Tài Lộc từng bị kết luận vi phạm Luật Đấu thầu
Vẫn liên quan đến Công ty Tài Lộc, như đã thông tin, năm 2020 qua thanh tra của UBND tỉnh Thái Bình cho thấy, tại Gói thầu mua hệ thống thiết bị xét nghiệm Real Time-PCR cho CDC Thái Bình (Gói thầu số 05) do Sở Y tế làm chủ đầu tư. Hồ sơ đề xuất của Công ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ Kỹ Thuật Tài Lộc có vi phạm.
Theo đó, số liệu trên Báo cáo tài chính năm 2018 trong Hồ sơ đề xuất của đơn vị không trùng khớp với số liệu trên Bảng kê năng lực tài chính của nhà thầu.

Hệ thống xét nghiệm Real time PCR tại Thái Bình. Ảnh: LSVN
Tại thời điểm nộp Hồ sơ đề xuất, số liệu trên Báo cáo tài chính năm 2018 trong Hồ sơ đề xuất của Công ty không đúng với số liệu trên Báo cáo tài chính năm 2018 quyết toán gửi cơ quan thuế.
Không có bản dịch tiếng Việt tài liệu kỹ thuật trong Hồ sơ đề xuất theo yêu cầu của Hồ sơ yêu cầu; Không có bảng tuyên bố đáp ứng về kỹ thuật của hàng hóa chào thầu theo yêu cầu của Hồ sơ yêu cầu; Một số thông số kỹ thuật không đúng với Catalogue kèm theo Hồ sơ đề xuất.
Ngoài ra theo kết luận thanh tra, ngày 10/6/2020, Đoàn thanh tra kiểm tra thực tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải và Bệnh viện Đa khoa huyện Kiến Xương; ngày 17/6/2020 kiểm tra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (đối với việc lắp đặt, bản giao Hệ thống máy xét nghiệm thuộc gói thầu do Sở Y tế làm chủ đầu tư). Tại thời điểm kiểm tra, theo báo cáo của chủ đầu tư, các trang thiết bị đã được lắp đặt, vận hành; kiểm tra các biên bản bàn giao, nghiệm thu giữa chủ đầu tư với nhà thầu cho thấy thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao đã tiếp nhận theo hợp đồng.
Tuy nhiên qua kiểm tra còn một số tồn tại: Biên bản lắp đặt vận hành chạy thử tại một số đơn vị không có ký xác nhận của đại diện đơn vị được thuê làm tư vấn giám sát lắp đặt.
Chưa có đầy đủ giấy ủy quyền bán hàng; CO, CQ bản dịch sang tiếng Việt kèm theo của một số máy móc, thiết bị.
Các Tờ khai hải quan trang thiết bị nhập khẩu là các bản photo đóng dấu của doanh nghiệp nhập khẩu, không thể hiện một số thông tin trên tờ khai như giá trị hàng hóa nhập khẩu nguyên tệ (USD, JPY...), tỷ giá ngoại tệ, giá trị tính thuế VND, thuế nhập khẩu, thuế GTGT... Một số chứng từ kèm theo tờ khai hải quan có dấu hiệu tẩy xóa giá trị như các loại Comercial Invoice (Hóa đơn thương mại) không có giá trị tính trên đơn vị (price/unit) và tổng giá trị (Total amount)...
Cũng theo KLTT, trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu theo hình thức chỉ định thầu, Sở Y tế đã thông báo cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch Vụ Kỹ thuật Tài Lộc đề nghị xác nhận đảm bảo tư cách hợp lệ của nhà thầu và có đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu. Tuy nhiên, hồ sơ đề xuất của nhà thầu có thông tin không trung thực, vi phạm khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu năm 2013, không đáp ứng điều kiện kê khai trung thực của Hồ sơ yêu cầu.
Từ năm 2016 đến nay, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc với vai trò liên danh hay độc lập có tham gia 87 gói thầu trên toàn quốc, trong đó đã trúng thầu 70 gói, trượt thầu 13 gói, 3 gói chưa có kết quả, 1 gói thầu đã huỷ.
Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.