Ít nhất 13 người thiệt mạng ở Chile trong nỗ lực ngăn chặn cháy rừng

04/02/2023 12:05

(CLO) Ít nhất 13 người đã thiệt mạng vào tối thứ Sáu (3/2) giờ địa phương do hậu quả của hơn 150 vụ cháy rừng trên khắp Chile, phá hủy nhà cửa và hàng ngàn héc-ta rừng.

Bốn trong số các trường hợp tử vong liên quan đến hai phương tiện riêng biệt ở vùng Biobío, cách thủ đô Santiago khoảng 560 km về phía nam Chile.

it nhat 13 nguoi thiet mang o chile trong no luc ngan chan chay rung hinh 1

Trực thăng cứu hộ nỗ lực dập cháy rừng ở Chile. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Brazil báo cáo số vụ cháy rừng kỷ lục ở Amazon

Cháy rừng, cá chết hàng loạt khi châu Âu hạn hán nghiêm trọng

Cháy rừng: Cơn đau đầu kinh tế mới của châu Âu

Biến đổi khí hậu gây ra sóng nhiệt và cháy rừng bằng cách nào?

“Trong một trường hợp, nạn nhân bị bỏng do bị ngọn lửa tấn công. Trong trường hợp khác, các nạn nhân đã chết trong một vụ va chạm, có lẽ khi đang cố gắng thoát khỏi đám cháy”, Bộ trưởng Nội vụ Carolina Tohá cho biết.

Nạn nhân thứ năm là một lính cứu hỏa bị xe cứu hỏa cán qua khi đang dập lửa trong khu vực. Sau đó vào cuối buổi chiều, một chiếc trực thăng đang hỗ trợ dập lửa đã bị rơi ở vùng Araucanía, khiến phi công quốc tịch Bolivia và một thợ máy người Chile thiệt mạng.

Khi màn đêm buông xuống, cơ quan quốc gia chịu trách nhiệm về các trường hợp khẩn cấp đã nâng số người chết lên 13 mà không đưa ra thông tin chi tiết về những cái chết mới nhất.

Tính đến trưa thứ Sáu giờ địa phương, 151 đám cháy rừng đang bùng phát trên khắp Chile, trong đó có 65 đám cháy được tuyên bố là đã được kiểm soát. Các đám cháy đã thiêu rụi hơn 14.000 héc-ta rừng.

Hầu hết các vụ cháy rừng xảy ra ở Biobío và lân cận Ñuble, nơi Chính phủ Peru đã tuyên bố tình trạng thảm họa để cho phép phối hợp chặt chẽ hơn với quân đội và đình chỉ một số quyền theo hiến pháp.

Đợt nắng nóng dự kiến sẽ tiếp tục duy trì và gió mạnh có thể khiến việc kiểm soát các đám cháy rừng trở nên khó khăn hơn.

Tổng thống Gabriel Boric đã bỏ kỳ nghỉ của mình để đi đến các khu vực bị ảnh hưởng vào thứ Sáu và cho biết có “bằng chứng” cho thấy một số vụ cháy rừng là do đốt rừng trái phép. “Toàn bộ lực lượng của bang sẽ được triển khai để chữa cháy và đồng hành cùng tất cả các nạn nhân”, ông nói.

Vẫn chưa rõ có bao nhiêu ngôi nhà và các công trình khác đã bị đốt cháy. “Các gia đình đang gặp rất nhiều khó khăn”, bà Ivonne Rivas, thị trưởng thành phố Tomé ở Biobío, nói với đài phát thanh địa phương.

Hoàng Nam (theo AP)