Triều Tiên nói việc phóng thử tên lửa là để sẵn sàng chiến đấu

15/03/2023 14:21

(CLO) Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là một cuộc tập trận quân sự được thiết kế để huấn luyện các phi đội thực hiện nhiệm vụ của mình bất cứ lúc nào và “tiêu diệt kẻ thù” nếu cần thiết, theo hãng truyền thông nhà nước KCNA đưa tin hôm thứ Tư (15/3).

Quân đội Hàn Quốc cho biết vào thời điểm đó, Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này. Đây là vụ thử vũ khí mới nhất của Triều Tiên, đúng vào thời điểm Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận quân sự chung lớn nhất trong nhiều năm.

trieu tien noi viec phong thu ten lua la de san sang chien dau hinh 1

Hình ảnh thử tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Bài liên quan

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo khi Hàn Quốc và Mỹ đang tập trận

Mỹ, Hàn Quốc 'rầm rộ' tập trận, bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên

Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm ngay trước khi Mỹ - Hàn tập trận

Triều Tiên: LHQ nên yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt tập trận quân sự

Vụ phóng là một "cuộc diễn tập trình diễn", với hai tên lửa đạn đạo chiến thuật đất đối đất được bắn từ gần bờ biển phía Tây ở tỉnh Nam Hwanghae, bay khoảng 611 km qua đất nước trước khi đánh trúng mục tiêu trên một hòn đảo nhỏ ngoài khơi bờ biển phía Đông, theo KCNA xác nhận.

Việc bắn các tên lửa diễn ra khi cuộc tập trận chung kéo dài 11 ngày giữa các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ, được gọi là "Lá chắn Tự do 23", đang được tiến hành. Đây cũng là cuộc tập trận quân sự chung lớn nhất của họ trong nhiều năm.

Triều Tiên lên án cuộc tập trận là "diễn tập xâm lược" và là bằng chứng cho chính sách thù địch của Hàn Quốc và Mỹ, những quốc gia nói rằng các cuộc tập trận của họ là cần thiết để ứng phó với "mối đe dọa" từ Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc đã "lên án mạnh mẽ" Triều Tiên, gọi các vụ phóng tên lửa lặp đi lặp lại là hành động khiêu khích nghiêm trọng đe dọa hòa bình và an ninh của khu vực. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích các vụ phóng là vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trung Kiên (theo Reuters)