Quảng Ninh: Giải pháp đảm bảo ATGT trước cổng trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
(CLO) Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (3 cấp) được thành lập từ năm 2004, quy mô ban đầu chỉ có 1.000 học sinh; trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, năm học 2022 – 2023, Trường đã đạt 4.000 học sinh, dự kiến con số này của năm 2026 sẽ là 5.000.
Vị trí của trường nằm trên quả đồi (thuộc phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long), ngay sát quốc lộ 18; đồng thời, cổng trường mở ra quốc lộ, nơi giao nhau của các ngả đường về Hà Nội, Hải Phòng, Hạ long, Bãi Cháy, Hoành Bồ..., với mật độ người, xe tham gia giao thông đông đúc.

Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quảng Ninh) là trường 3 cấp học với 4.000 học sinh, sẽ tăng lên 5.000 học sinh trong tương lai.
Theo ước tính của nhà trường, hiện nay với 4.000 học sinh, thì số lượng phương tiện (xe máy, xe đạp điện) có vào khoảng 2.000 xe, cộng thêm 30 xe ô tô đưa đón và khoảng 100 xe cá nhân của phụ huynh đưa đón học sinh đến trường hằng ngày, tập trung vào các giờ cao điểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ùn tắc, mất mỹ quan và mất an toàn giao thông.
Để giảm thiểu nguy cơ, những năm gần đây, Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã chủ động điều tiết giao thông bằng cách chia 3 cấp học lệch giờ học, giờ tan trường, giảm áp lực trong giờ cao điểm và đảm bảo thuận tiện cho việc đưa đón của phụ huynh đối với học sinh cấp dưới. Đồng thời phân luồng giao thông hợp lý đối với cổng vào chính tại quốc lộ 18 và cồng phụ phía sau của trường.

Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm tiếp giáp với quốc lộ 18, có mật độ giao thông cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài, Nhà trường đã có văn bản (ngày 6/2/2023) báo cáo, đề xuất với UBND tỉnh Quảng Ninh và đã được UBND tỉnh chấp thuận, giao cho TP. Hạ Long giải quyết.
Trước đó, tỉnh Quảng Ninh đã lấy ý kiến và thông qua đề xuất hướng giải quyết, triển khai của các ban, ngành chức năng liên quan (tại Biên bản làm việc ngày 23/2/2021/Liên ngành gồm Sở giao thông, Công an, Ban ATGT, Ban quản lý các công trình DD&CN tỉnh và thành phố Hạ Long).
Trong thời gian chờ đợi thành phố Hạ Long giải quyết, để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho học sinh đến học tập tại trường; Nhà trường tiếp tục đề xuất tỉnh Quảng Ninh đồng ý chủ trương và cho phép đơn vị thực hiện hai phần việc cấp bách trước mắt.
Theo đó, Nhà trường sẽ dùng vốn tự có để mở rộng vỉa hè phía Nam của trường từ 5m lên 10m, chiều dài 50m để học sinh khi tan trường có thêm không gian đi lại trước khi tham gia giao thông vào quốc lộ 18.
Đồng thời, trải thảm bê tông mặt suối phía Đông của trường, phía bên trái quốc lộ (từ cổng trường đến lối vào tổ 66, khu 6, phường Hà Khẩu), diện tích 1.000m2, vừa nhằm bảo vệ đường ống xăng dầu B12, vừa làm lối đi lại cho học sinh khi đến và tan trường.

Cổng chính của Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đổ trực tiếp vào quốc lộ 18 rất nguy hiểm, rất cần được mở rộng để có “Điểm chờ” trước khi tham gia giao thông.
Thiết nghĩ, đây cũng là việc nên làm vì nó không chỉ đem lại việc đảm bảo an toàn giao thông, tránh ùn tắc cục bộ mà còn làm tốt công tác chỉnh trang đô thị nơi cửa ngõ ra vào thành phố Hạ Long và hai mặt phía Đông - Nam của ngôi trường có bề dầy 20 năm, qui mô đến 5.000 học sinh.
Được biết, tại Biên bản làm việc ngày 23/2/2021/Liên ngành, các ban ngành chức năng của Quảng Ninh đã chỉ ra các giải pháp về hạ tầng giao thông kết nối khu vực giữa Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm với quốc lộ 18 để đảm bảo ATGT, mỹ quan đô thị và chống ùn tắc.
Cụ thể, đối với khu vực ngã 3 Hoàng Quốc Việt – QL.18, Liên ngành đề xuất UBND tỉnh giao cho TP. Hạ Long nghiên cứu, thiết kế điều chỉnh phương án tổ chức giao thông theo hướng thu hẹp khoảng mở DPC giữa QL.18, lắp đặt đảo di động bằng các tấm thép thay cho vạch sơn, bổ sung hệ thống ATGT (biển báo hạn chế tốc độ 60km/h kéo dài từ trước phạm vi ngã 3 Hoàng Quốc Việt đến nút Tiêu Dao, Biển số W.205 (b,c,d) “Đường giao nhau”, sơn gờ giảm tốc trước phạm vi vào nút) và trang trí đảo tạo điểm nhấn cho nút khi vào khu du lịch Bãi Cháy.

Ngã ba Tiêu Giao với quốc lộ 18 đang được áp dụng biện pháp hạn chế tốc độ để đảm bảo ATGT.
Đối với lối rẽ vào trường Nguyễn Bình Khiêm, đề nghị giao TP. Hạ Long nghiên cứu, lập quy hoạch, làm công tác giải phóng mặt bằng; thực hiện bằng nguồn lực đầu tư tuyến đường đấu nối từ đường bê tông vào phạm vi cổng phụ trường Nguyễn Bình Khiêm (đảm bảo yếu tố tuyến cho xe từ 24 chỗ trở lên có thể kết nối đến trường để đưa đón học sinh cũng như có mặt bằng đỗ xe để đưa đón khi học sinh tan học).
Đề nghị thành phố Hạ Long có ý kiến bằng văn bản với Công ty Xăng dầu B12, cho phép trường Nguyễn Bình Khiêm bằng nguồn kinh phí của mình đầu tư hạng mục rào phòng hộ phía mái taluy âm (dự kiến bằng tôn lượn sóng) để đảm bảo an toàn giao thông cho các cháu học sinh.

Ngã tư Ao cá có mật độ giao thông rất đông, cần được đầu tư hiện đại.
Tại các nút giao ngã ba Tiêu Dao, ngã tư Ao Cá, ngã tư Hà khẩu, Liên ngành đề nghị TP. Hạ Long hoàn trả hệ thống biển báo cấm, phân luồng xe tải trên 3,5 tấn tại 3 nút giao này; vị trí cột cần vươn để đặt biển theo các hướng vào nút giao đảm bảo khoảng cách theo quy định. Cần thi công ngay hệ thống đèn tín hiệu nút giao ngã tư Ao Cá (tổ chức đèn tín hiệu giống như nút ngã 4 Loong Toòng).
Đối với điểm quay đầu xe tại đường vào Ga Hạ Long, hiện tại có 2 điểm mở DPC gần nhau tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT; cần điều chỉnh 2 điểm mở DPC tại đây thành 1 điểm mở DPC để phục vụ quay đầu xe cũng như ra vào Ga Hạ Long được thuận lợi, an toàn.
Nguyễn Quân