Hàng loạt hạn chế tại Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tại Vĩnh Phúc, ai chịu trách nhiệm?

12/12/2023 14:47

(CLO) Hàng loạt những tồn tại, hạn chế liên quan đến hoạt động cho vay, công tác quản lý và đánh giá cán bộ, nhân viên, người lao động... tại Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc cần được các ban ngành chức năng tỉnh Vĩnh Phúc làm sáng rõ.

Bài liên quan

Vĩnh Phúc: Cần làm rõ những hạn chế tại Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng

Vừa qua, Báo Nhà báo và Công luận nhận đã có bài viết thông tin về nhiều tồn tại, hạn chế liên quan đến hoạt động cho vay, công tác quản lý và đánh giá cán bộ, nhân viên, người lao động... tại Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc.

hang loat han che tai quy dau tu phat trien va bao lanh tin dung tai vinh phuc ai chiu trach nhiem hinh 1

Cần làm rõ các hợp đồng tín dụng giữa Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc và công ty CP vận tải ô tô Vĩnh Phúc.

Theo tìm hiểu của PV việc huy động vốn của Quỹ, mặc dù Ban kiểm soát đã có ý kiến, nêu rõ quan điểm “Trong hiện tại Quỹ chưa có nhu cầu huy động vốn để đầu tư” nhưng Giám đốc Quỹ vẫn xin ý kiến Hội đồng quản lý Quỹ về phương án huy động vốn và Hội đồng quản lý Quỹ đã có Nghị quyết số 03/NQ-HĐQL ngày 3/7/2020 nêu:

“Giao Ngân hàng Nhà nước tỉnh chủ trì phối hợp với sở Tài chính cho ý kiến bằng văn bản. Sau khi có được sự thống nhất của Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Sở Tài chính, giao Ban Giám đốc Quỹ triển khai thực hiện trong phạm vi thẩm quyền; phân tích, đánh giá kỹ lưỡng hiệu quả sử dụng vốn huy động trước khi quyết định huy động, không làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của vốn chủ sở hữu, đảm bảo an toàn và phát triển nguồn vốn theo quy định”.

Tuy nhiên Giám đốc Quỹ vẫn kiên quyết chỉ đạo thực hiện huy động vốn gây thiệt hại về thu nhập, lãng phí nguồn lực hiện có.

Năm 2022, tổng doanh thu của cả 2 Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng là 27,5 tỷ đồng. Trong đó doanh thu hoạt động đầu tư là 20,9 tỷ đồng (thu lãi cho vay 8,7 tỷ đồng, thu lãi tiền gửi 12,2 tỷ đồng), doanh thu hoạt động bảo lãnh là 6,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên chi trích lập dự phòng rủi ro cụ thể trong hoạt động đầu tư cho riêng Công ty CP Vận tải Ô tô Vĩnh Phúc đã là 19,7 tỷ đồng, gần tương đương với toàn bộ doanh thu hoạt động đầu tư, trong khi lãi năm 2021, 2022 của công ty này không thu được là 4,5 tỷ đồng. Do đó hoạt động đầu tư bị lỗ.

hang loat han che tai quy dau tu phat trien va bao lanh tin dung tai vinh phuc ai chiu trach nhiem hinh 2

Ông Văn Đức Sơn - Giám đốc Quỹ đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc.

Đáng chú ý, về tài sản thế chấp cho khoản vay tại Hợp đồng thế chấp số 4B/2019/HĐTC ngày 26/6/2019: Thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là: Dự án xây dựng bến bãi, cơ sở hạ tầng, lắp đặt biển báo, nhà điều hành tại thị trấn Tam Sơn, Sông Lô, Vĩnh Phúc.

Tại Tờ trình thẩm định thì Dự án này được xây dựng bằng nguồn vốn tự có và vốn hợp pháp khác của Công ty CP Vận tải Ô tô Vĩnh Phúc.

Nhưng khi kiểm tra hồ sơ cho thấy không có thông tin, tài liệu về hồ sơ dự án, thiết kế kỹ thuật của dự án được phê duyệt, tiến độ thực hiện của dự án, thực tế đến nay công ty chưa triển khai dự án.

Hợp đồng thế chấp số 4B/2019/HĐTC được ký giữa Quỹ và công ty không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng, không có hợp đồng giao, thuê đất, không có cơ sở để triển khai dự án, tài sản thế chấp là tài sản hình thành trong tương lai không đủ điều kiện thế chấp nhưng vẫn ký hợp đồng thế chấp, không đăng ký giao dịch bảo đảm và đã xác định giá trị tài sản thế chấp là 13,6 tỷ đồng.

Như vậy Quỹ đã nhận khống tài sản thế chấp để cho vay, Hợp đồng thế chấp này không có giá trị bảo đảm. Vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về giao dịch bảo đảm, Quy chế giao dịch bảo đảm của Quỹ ban hành kèm theo Quyết định số 2000/QĐ-HĐQL ngày 02/8/2013, Quy chế cho vay.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo và Công luận, ông Đỗ Quang Minh - Phó Giám đốc Công ty CP vận tải ô tô Vĩnh Phúc cho biết, công ty đã có nhiều văn bản điều chỉnh thời gian trả nợ đối với Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Vĩnh Phúc.

Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Vĩnh Phúc đã có quyết định thu hồi 20 xe buýt và đưa ra bán đấu giá để thu hồi khoản nợ trên xong trong tháng 11/2023. Hiện nay công ty đang cùng với Ngân hàng BIDV Vĩnh Phúc giải quyết bán số xe buýt đang thế chấp cho khoản vay của Ngân hàng BIDV Vĩnh Phúc.

Số tiền còn lại của Quỹ đầu tư sau khi thực hiện xong nghĩa vụ trả nợ cho các khoản vay theo hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng BIDV Vĩnh Phúc, công ty sẽ rút tài sản đảm bảo tại Ngân hàng BIDV Vĩnh Phúc để thế chấp tương ứng với số tiền còn lại của các khoản vay của công ty đối với Quỹ  và sẽ xử lý tài sản thế chấp trên diện tích đất 683,9m2 tại phường Liên Bảo để trả hết nợ trong 6 tháng đầu năm 2024.

Đối với hợp đồng số 01/2020/HĐTD ngày 8/1/2020 và hợp đồng số 09/2020/HĐTD ngày 25/12/2020 vay đầu tư sân bãi tập lái ô tô và sát hạch lái xe máy, công ty cam kết sẽ trả hết số nợ quá hạn theo thông báo chậm nhất trong quý I/2024 và lãi phát sinh cho Quỹ.

hang loat han che tai quy dau tu phat trien va bao lanh tin dung tai vinh phuc ai chiu trach nhiem hinh 3

UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra toàn diện hoạt động của Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng.

Vừa qua UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản gửi Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc về kiểm tra, làm rõ một số tồn tại, hạn chế trong quá trình tổ chức hoạt động của Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh (nay là Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh và Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh). Văn bản nêu rõ:

“Thực hiện Thông báo số 987-TB/BCSĐ ngày 23/10/2023 của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh về Kết luận của Ban cán sự Đảng về các nội dung tại phiên họp ngày 23/10/2023.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra toàn diện hoạt động của Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh (nay là Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh và Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh); làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể để xảy ra những tồn tại, khuyết điểm tại Quỹ (nếu có); báo cáo UBND tỉnh về kết quả thực hiện theo quy định”.

Thông tin từ ông Vũ Việt Văn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc - Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, việc này Ủy ban đã giao cho Thanh tra tỉnh.

Trước hàng loạt những tồn tại, hạn chế trong quá trình hoạt động của Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng, kính đề nghị Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, làm rõ theo chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Thế Anh