Sứa đỏ vào mùa, thực khách chen chúc ngồi ăn vỉa hè thưởng thức
(CLO) Món ăn được ví như “sashimi phiên bản vỉa hè” vào mỗi dịp cuối tháng 3, đầu tháng 4 lại thu hút thực khách đến tìm thưởng thức.
Nhanh tay cắt từng miếng sứa để vào đĩa, bà Thu Tuyết (chủ cửa hàng Tuyết sứa đỏ, số 1 Thanh Hà) cho biết: “Tôi bán ở đây hơn 30 năm, cứ vào mỗi dịp tháng 3, mùa sứa đỏ về là tôi mở cửa hàng. Khách đến đông nườm nượp hàng ngày khiến tôi làm không kịp nghỉ tay”.
"Những năm gần đây, giới trẻ đến quán ăn sứa nhiều. Nhiều bạn trẻ đến xin phép quay hình, chụp ảnh để đăng tải. Có những bạn chưa ăn bao giờ chỉ dám gọi một đĩa để ăn thử. Sau quen vị, thấy các bạn quay lại nhiều, còn rủ thêm bạn đến thường thức", bà Tuyết cho biết thêm.

Bà Thu Tuyết (chủ cửa hàng Tuyết sứa đỏ) đang tất bật chuẩn bị suất ăn cho khách. (Ảnh: Bích Lộc).
Sứa đỏ của cửa hàng bà Tuyết được nhập từ Hải Phòng. Sau khi sứa được đánh bắt lên phải ngâm ngay vào thùng nước pha sẵn rễ hoặc vỏ cây sú vẹt để sứa không bị tan, không có mùi tanh và có màu đỏ. Mỗi suất sứa được bán với giá từ 40-50 nghìn đồng/ suất. Theo bà Tuyết, mỗi ngày, quán của bà bán hết 70-80kg sứa đỏ.

Thau sứa được ngâm cùng nước pha sẵn rễ hoặc vỏ cây sú vẹt tạo màu đỏ au. (Ảnh: Bích Lộc).
Sứa sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ ăn kèm cùng đậu hũ nướng, cùi dừa, rau kinh giới, tía tô và cuối cùng là chấm cùng mắm tôm. Sứa đỏ dai giòn hòa vị cùng cùi dừa bùi bùi, ăn kèm đậu phụ mềm béo cùng chút thơm của rau kinh giới, tía tô chấm đẫm cùng mắm tôm tạo nên một hương vị đặc biệt. Do sứa có tính hàn nên thực khách kết hợp thêm với tía tô và kinh giới - những loại thuốc Đông y, có tính ấm, giúp trung hòa món ăn, không gây đau bụng.

Sứa đỏ được ăn kèm với đậu hũ nướng, cùi dừa, rau thơm chấm cùng mắm tôm mới đủ vị. (Ảnh: Bích Lộc).
Khách hàng đến đông phải tận dụng từng chỗ xung quanh để bày bàn ghế bán. Thực khách sẽ được phục vụ bằng cách ngồi trên ghế nhựa nhỏ, mâm sứa sẽ được đặt trên một chiếc ghế khác, cách thưởng thức đúng chất “sashimi phiên bản vỉa hè”.

Các bạn trẻ đến thưởng thức món sứa đỏ. (Ảnh: Bích Lộc).
Bạn Bùi Hoàng Linh (23 tuổi, Cầu Giấy) chia sẻ: “Mình lướt thông tin trên mạng xã hội thấy các bạn trẻ review món sứa đỏ rất nhiều nên cũng muốn đi ăn thử. Đây cũng là lần đầu tiên mình trải nghiệm món ăn này. Rất may là mình thấy hợp, sứa có vị giòn giòn, mát mát ăn như thạch, phù hợp để giải nhiệt”.
Ăn sứa vào dịp đầu hè là món quà chiều không thể thiếu của người Hà thành xưa. Đến hiện nay nó đã trở thành món ngon của giới trẻ và du khách mỗi khi đến thủ đô.
Bài và ảnh: Bích Lộc