Bỏ cọc đấu giá biển số xe có nguy cơ bị cấm tham gia đấu giá trong 12 tháng
(CLO) Theo đề xuất mới nhất được Bộ Công an xây dựng tại dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, người trúng đấu giá biển số xe không nộp đủ tiền thì không được nhận lại tiền đặt cọc và bị cấm tham gia đấu giá trong 12 tháng.
Cụ thể, người trúng đấu giá biển số xe phải nộp đủ tiền trong 30 ngày kể từ khi có thông báo kết quả. Tiền trúng đấu giá không bao gồm lệ phí đăng ký, cấp biển số xe.

Đề xuất cấm đấu giá biển số xe 12 tháng đối với người trúng đấu giá mà không nộp đủ tiền. Ảnh minh họa.
Qua thời hạn trên, người trúng đấu giá biển số xe không nộp hoặc nộp không đủ tiền trúng đấu giá thì biển số này được đấu giá lại hoặc chuyển vào hệ thống đăng ký.
Đáng chú ý cơ quan soạn thảo đề xuất quy định, người tham gia đấu giá không xác nhận biên bản, người trúng đấu giá không nộp đủ tiền sẽ bị cấm tham gia đấu giá biển số xe trong 12 tháng và không được nhận lại tiền đặt trước.
Quy định này nhằm khắc phục tình trạng, nhiều người trúng đấu giá biển số xe hàng chục tỷ đồng nhưng không nộp tiền.
Điển hình vào tháng 9/2023, khi biển số 51K-888.88 được một cá nhân trúng đấu giá hơn 32 tỷ đồng nhưng không nộp tiền. Sau đó biển số này được đấu giá lại với giá 15,2 tỷ đồng.
Tháng 10/2023, biển số 30K-999.99 cũng được trả giá hơn 75 tỷ đồng nhưng người trúng đấu giá cũng không nộp tiền nên kết quả đấu giá đã bị hủy. Biển số này sau đó được đấu giá lại và chốt 30,6 tỷ đồng.
Ngoài ra dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ cũng đề xuất mở rộng đấu giá với biển số số môtô, xe máy thay vì chỉ đấu giá biển số ôtô như hiện nay.
Giá khởi điểm biển số ôtô là 40 triệu đồng, biển số xe máy là 5 triệu đồng. Bước giá 10% giá khởi điểm, thay vì mức 5 triệu như hiện nay. Tiền đặt trước không thấp hơn giá khởi điểm.