'AI sẽ không thay thế được con người trong ngành truyền thông - báo chí'

16/03/2025 19:07

(CLO) Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2025, trả lời câu hỏi của em học sinh về: "AI có 'chiếm chỗ' của người học báo chí, truyền thông?" PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, phó hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã có những chia sẻ về vấn đề này.

Ngày 16/3, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, Báo Tuổi trẻ phối hợp với các đơn vị tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2025.

Các thầy trong ban tư vấn giải đáp những câu hỏi chung về tuyển sinh năm nay, trong đó nhiều em học sinh đặt câu hỏi về sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI) đã mở đường cho một kỷ nguyên xã hội phát triển mới mà tại đó các ngành nghề sẽ có những thay đổi đáng kể.

ai se khong thay the duoc con nguoi trong nganh truyen thong  bao chi hinh 1

PGS.TS Đặng Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học quốc gia Hà Nội). Ảnh: Nam Trần

Nhiều em thắc mắc liệu, "AI có 'chiếm chỗ' của người học báo chí, truyền thông?" PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo luôn có hai mặt tích cực và tiêu cực.

Trí tuệ nhân tạo cung cấp công cụ để có thể xử lý thông tin tốt, tạo ra các "nhà báo robot" và lan tỏa thông tin trên nền tảng rộng. Nhưng thời đại công nghệ số hiện tại cũng tạo những 'cơ hội' cho các đối tượng mạo danh giọng nói, hình ảnh, tung tin giả tác động xấu đến xã hội. Đây là thách thức đối với ngành truyền thông.

“Tuy nhiên AI sẽ không bao giờ thay thế được con người trong mọi lĩnh vực ngành nghề và trong ngành truyền thông - báo chí. Nhà báo không chỉ truyền tin mà còn giữ vai trò phản biện xã hội, định hướng chính sách, không chỉ cung cấp thông tin chân thực mà hướng đến các mục tiêu nhân văn, vì cộng đồng…”, PGS.TS Đặng Thị Thu Hương chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề này, tại buổi tư vấn, nhiều giảng viên cũng cho biết, hiện các ngành đào tạo đều có những thay đổi, điều chỉnh để phù hợp với bối cảnh trí tuệ nhân tạo phát triển, làm sao để người học ra trường có thể làm chủ, sử dụng trí tuệ nhân tạo tốt nhất cho công việc.

ai se khong thay the duoc con nguoi trong nganh truyen thong  bao chi hinh 2

Các thầy trong ban tư vấn giải đáp những câu hỏi chung về tuyển sinh năm nay - Ảnh: Nam Trần

Cũng tại ngày hội tư vấn, nhiều phụ huynh và thí sinh lo lắng sự ra đời của công nghệ mạnh mẽ có thay thế ngành nghề trong tương lai? Ví dụ như ngành kế toán, kiểm toán, ngân hàng có biến mất không?

ThS Phạm Thanh Hà, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường Đại học Ngoại thương khẳng định trí tuệ nhân tạo chỉ cung cấp công cụ chứ không thay thế hoàn toàn con người ở các ngành nghề thuộc khối kinh tế.

"AI giúp chúng ta nhập và phân tích dữ liệu, gợi ý giải pháp chứ không làm thay con người. Các cơ sở đào tạo sẽ phải rà soát, điều chỉnh chương trình đào tạo với những cách tiếp cận mới để có thể trang bị cho người học tư duy mới và các kỹ năng cần thiết để làm chủ công nghệ", ThS Phạm Thanh Hà cho biết thêm.

Lê Tâm