Giá thực phẩm ở Gaza đang tăng gấp mười lần
(CLO) Giá thực phẩm cơ bản ở Dải Gaza đã tăng hơn mười lần, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết trong một báo cáo. Đồng thời, Gaza được nhận định sẽ mất 350 năm để phục hồi về mức trước xung đột.
"Khi cuộc khủng hoảng nạn đói ngày càng trầm trọng trên khắp Gaza, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết giá các mặt hàng thực phẩm cơ bản đã tăng hơn 1.000% so với mức trước khi có chiến sự", báo cáo viết.
Theo OCHA, các tiệm bánh ở miền trung Gaza đã phải đóng cửa và mở cửa trở lại một cách không liên tục do thiếu bột mì và nhiên liệu. "Bánh mì là nguồn sống của nhiều gia đình ở Gaza, vì đây thường là loại thực phẩm duy nhất mà họ có thể tiếp cận", cơ quan của Liên hợp quốc lưu ý.

Người dân di dời khỏi thành phố Gaza nhằm tránh xung đột giữa quân đội Israel và phong trào Hamas, ngày 13/10/2023. Ảnh: Internet.
Báo cáo chỉ ra rằng "ở phía bắc Gaza, bao gồm cả thành phố Gaza, tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng khí đốt dùng để nấu ăn đã buộc các gia đình phải đốt rác để lấy nhiên liệu, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, vào thời điểm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cực kỳ hạn chế".
Liên hợp quốc cảnh báo nền kinh tế của Gaza đã bị “phá hủy hoàn toàn” bởi cuộc chiến kéo dài hơn một năm qua giữa Israel và Hamas, và sẽ mất 350 năm để phục hồi về mức trước xung đột.
Theo báo cáo về chi phí kinh tế của cuộc chiến do Hội nghị Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) thiết lập, cuộc giao tranh giữa Israel và Hamas kể từ ngày 7/10/2023 đã tàn phá những gì còn sót lại của nền kinh tế và cơ sở hạ tầng ở Gaza.
Đồng thời báo cáo cho biết hoạt động kinh tế ở Gaza - vốn đã suy yếu trước xung đột - đã bị đình trệ, ngoại trừ các dịch vụ y tế và thực phẩm nhân đạo tối thiểu được cung cấp trong điều kiện thiếu nước, nhiên liệu và điện nghiêm trọng, hạn chế đáng kể khả năng tiếp cận của người dân.
Tốc độ tăng trưởng xây dựng cũng giảm 96%, sản lượng nông nghiệp giảm 93%, sản xuất giảm 92% và sản lượng ngành dịch vụ giảm 76%. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng tới 81,7% trong quý đầu tiên của năm 2024 và có khả năng sẽ trở nên tồi tệ hơn hoặc kéo dài trong bối cảnh hoạt động quân sự vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
“Các hoạt động quân sự dữ dội ở Gaza đã gây ra thảm họa nhân đạo, môi trường và xã hội chưa từng có, đẩy Gaza từ tình trạng suy thoái đến sự hủy hoại hoàn toàn. Những hậu quả sâu rộng đó sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới và có thể mất nhiều thập kỷ để đưa Gaza trở lại nguyên trạng trước đây”, báo cáo nhấn mạnh.
Theo báo cáo, nếu các bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn, phải mất 350 năm nữa Gaza mới khôi phục được Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) về mức năm 2022.
An Nhiên (Theo Tass)