Mỹ và Israel thống nhất về các mặt trận Gaza và Iran

17/02/2025 14:03

(CLO) Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thể hiện sự đồng thuận vào Chủ nhật khi tuyên bố sẽ trừng phạt Hamas và "hoàn thành nhiệm vụ" đối với Iran.

Phát biểu tại Jerusalem trong chuyến công du Trung Đông đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng của chính quyền Tổng thống Donald Trump, ông Rubio khẳng định Hamas "phải bị tiêu diệt". Ông nhấn mạnh nhóm vũ trang này không thể tiếp tục tồn tại như một lực lượng quân sự hay chính phủ.

Thủ tướng Netanyahu, đứng cạnh ông Rubio, tuyên bố Israel và Mỹ có "chiến lược chung" và cảnh báo "cánh cổng địa ngục sẽ mở ra" nếu tất cả con tin bị Hamas bắt giữ ở Gaza không được trả tự do.

my va israel thong nhat ve cac mat tran gaza va iran hinh 1

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio. Ảnh: X/Secretarymarco

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi Hamas thả ba con tin Israel để đổi lấy 369 tù nhân Palestine vào thứ Bảy theo một thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ, Qatar và Ai Cập làm trung gian.

Thỏa thuận ngừng bắn hiện có nguy cơ đổ vỡ khi Israel và Hamas tiếp tục cáo buộc nhau vi phạm. Trong bối cảnh này, ông Trump đưa ra đề xuất kiểm soát Gaza và tái định cư hơn 2 triệu cư dân tại đây, một kế hoạch vấp phải sự phản đối từ nhiều phía. Ông Netanyahu tuyên bố Israel sẽ "nỗ lực để biến tầm nhìn của Trump thành hiện thực".

Ông Trump trước đó gợi ý rằng Gaza có thể được tái phát triển thành "Riviera của Trung Đông" và kêu gọi các nước Ả Rập ủng hộ kế hoạch này. Tuy nhiên phần lớn cộng đồng quốc tế, bao gồm Ả Rập Xê Út và Ai Cập, vẫn nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước là "bảo đảm duy nhất" cho hòa bình lâu dài.

Ông Rubio dự kiến đến Ả Rập Xê Út vào thứ Hai trước khi tiếp tục chuyến thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Trong khi đó, các cuộc đàm phán giai đoạn hai về lệnh ngừng bắn có thể sớm bắt đầu tại Doha nhằm đạt được một giải pháp ngừng chiến dài hạn.

Dù lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 19/1, giao tranh vẫn tiếp diễn. Hôm Chủ nhật, Hamas tố cáo Israel thực hiện cuộc không kích tại Rafah, giết chết ba cảnh sát Palestine. Israel cho biết mục tiêu là "các cá nhân có vũ trang". Đây là vụ tấn công thứ hai kể từ khi thỏa thuận đình chiến được thực thi. 

Ngọc Ánh (theo AFP, BR)