Công tác hội

Hội Nhà báo Hưng Yên nâng cao năng lực số cho nhà báo

P.Anh 18/04/2025 17:21

(CLO) Ngày 18/4, Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ chuyên sâu về chủ đề 'Sử dụng công cụ AI trong tác nghiệp báo chí đa phương tiện'.

Chương trình thu hút sự tham gia đông đảo của các hội viên là phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, cán bộ các Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh huyện, thị xã, thành phố, cùng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền của các ban, sở, ngành, hội, đoàn thể cấp tỉnh.

nva.jpeg
Nhà báo Ngô Việt Anh, Vụ trưởng, Giám đốc Trung tâm Phát triển truyền thông, Báo Nhân Dân truyền đạt tại lớp tập huấn. (Ảnh: Báo Hưng Yên)

Tại lớp tập huấn quan trọng này, các học viên đã được lắng nghe những chia sẻ, truyền đạt đầy giá trị từ nhà báo Ngô Việt Anh, Vụ trưởng, Giám đốc Trung tâm Phát triển truyền thông (Báo Nhân Dân). Với chuyên đề 'Sử dụng AI trong tác nghiệp báo chí đa phương tiện', Nhà báo Ngô Việt Anh đã mang đến một bức tranh toàn cảnh về sự vận động và phát triển mạnh mẽ của báo chí thế giới, đặc biệt nhấn mạnh xu hướng tất yếu của báo chí đa phương tiện, báo chí đa nền tảng, báo chí di động, báo chí chuyên sâu và báo chí dữ liệu.

Trong phần trình bày, nhà báo Ngô Việt Anh đã đi sâu phân tích vai trò ngày càng quan trọng của trí tuệ nhân tạo trong hoạt động báo chí hiện đại. Ông đã chỉ ra những tiềm năng to lớn của AI trong việc hỗ trợ các cơ quan báo chí nâng cao hiệu quả tác nghiệp, từ khâu thu thập, xử lý thông tin, sản xuất nội dung đến phân phối và tương tác với độc giả.

Bên cạnh việc giới thiệu những cơ hội mà AI mang lại, Nhà báo Ngô Việt Anh cũng thẳng thắn trao đổi và đánh giá những khó khăn, thách thức không nhỏ mà các cơ quan báo chí có thể gặp phải trong quá trình nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Từ vấn đề về nguồn lực tài chính, nhân lực có trình độ chuyên môn cao đến những lo ngại về tính xác thực và đạo đức trong việc sử dụng AI, tất cả đã được đưa ra thảo luận một cách cởi mở.

Đặc biệt, lớp tập huấn đã tập trung vào việc đề xuất các giải pháp tối ưu, mang tính ứng dụng cao, nhằm giúp các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh có thể tiếp cận và ứng dụng hiệu quả AI vào quá trình thực hiện các sản phẩm báo chí đa dạng, hấp dẫn và chất lượng. Những gợi ý về việc lựa chọn công cụ AI phù hợp, xây dựng quy trình làm việc mới, đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân sự đã được Nhà báo Ngô Việt Anh chia sẻ một cách chi tiết và dễ hiểu.

Lớp tập huấn nghiệp vụ “Sử dụng công cụ AI trong tác nghiệp báo chí đa phương tiện” do Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên tổ chức đã góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ các phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo chí trong tỉnh tiếp cận những kiến thức và công nghệ mới nhất, nâng cao trình độ chuyên môn, bắt nhịp với xu thế phát triển mạnh mẽ của báo chí hiện đại trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng.

Đây là một hoạt động thiết thực, thể hiện sự quan tâm của Hội Nhà báo tỉnh đối với việc nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng thông tin của báo chí địa phương trong thời đại công nghệ số.

P.Anh