Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon tiếp tục bị truy tố vì lạm quyền
(CLO) Ngày 1/5, các công tố viên Hàn Quốc thông báo đã chính thức truy tố cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol thêm một tội danh mới: lạm dụng quyền lực.
Cáo buộc mới nhấn mạnh rằng ông Yoon đã cản trở hoạt động của cơ quan lập pháp, lạm dụng quyền lực hành pháp và vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc phân quyền. Một công tố viên cho biết họ đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội ông về hành vi này.
Đây là bản cáo trạng thứ hai nhắm vào ông Yoon, người hiện đang phải hầu tòa với cáo buộc nổi loạn liên quan đến âm mưu thiết quân luật bất thành vào cuối năm ngoái.
.png)
Theo nhóm công tố đặc biệt điều tra vụ việc, ông Yoon bị cáo buộc đã ra lệnh cho quân đội và cảnh sát phong tỏa trụ sở Quốc hội vào ngày 3/12/2024, nhằm thực thi một sắc lệnh thiết quân luật trái pháp luật.
Việc truy tố lần này diễn ra sau khi ông bị Tòa án Hiến pháp phế truất hồi đầu tháng 4, khiến ông không còn được bảo vệ bởi quyền miễn trừ của tổng thống đương nhiệm.
Trước đó, vào ngày 26/1, ông Yoon trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc bị truy tố trong lúc vẫn còn tại nhiệm, với cáo buộc chủ mưu nổi loạn — một tội danh không được bảo vệ bởi quyền miễn trừ hiến pháp.
Các công tố viên hiện đang đề nghị sáp nhập hai vụ án để xét xử chung tại Tòa án Trung ương Seoul.
Ông Yoon còn bị cáo buộc đã cấu kết với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Kim Yong Hyun cùng một số quan chức cấp cao khác để kích động nổi loạn bằng cách ban bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 3/12 — dù không có dấu hiệu chiến tranh, xung đột vũ trang hay bất kỳ khủng hoảng quốc gia nào xảy ra tại thời điểm đó.
Ngoài ra, ông bị cáo buộc đã điều lực lượng quân đội tới bao vây Quốc hội Hàn Quốc nhằm cản trở cuộc bỏ phiếu của các nghị sĩ về việc bác bỏ sắc lệnh thiết quân luật.