Thế giới 24h

Pakistan bắt đầu tấn công đáp trả Ấn Độ, hai bên pháo kích dữ dội ở đường biên giới Kashmir

Bùi Huy (theo Hindu, India Today, Reuters) 08/05/2025 08:14

(CLO) Quân đội Pakistan đã bắt đầu pháo kích xuyên biên giới dọc theo Đường kiểm soát (LoC) phân định lãnh thổ ở Kashmir vào thứ Năm (8/5), một ngày sau khi bị Ấn Độ tấn công.

Các quan chức Ấn Độ cho biết phía Pakistan đã nhắm vào các khu vực ở Karnah thuộc Kashmir bằng cách bắn đạn pháo và súng cối sau nửa đêm. Cho đến nay vẫn chưa có báo cáo nào về thương vong.

Trước đó, sau các cuộc không kích của Ấn Độ vào các khu vực trong Kashmir do Pakistan quản lý, Ủy ban An ninh Quốc gia Pakistan (NSC), do Thủ tướng Shehbaz Sharif làm chủ tịch, đã cho phép các hành động quân sự trả đũa.

Ủy ban an ninh của Pakistan này đã họp vào thứ Tư để đánh giá tình hình và đưa ra tuyên bố mạnh mẽ lên án các cuộc tấn công của Ấn Độ là khiêu khích và không thể chấp nhận được, theo The Express Tribune .

pakistan2.jpg
Hầu hết dân thường ở Karnah đã di chuyển đến những khu vực an toàn hơn sau khi quân đội Pakistan pháo kích đáp trả 'Chiến dịch Sindoor' của Ấn Độ, vào ngày 7 tháng 5 năm 2025. Ảnh: Special Arrangement

Hầu hết dân thường ở Karnah đã di chuyển đến các khu vực an toàn hơn vào thứ Tư sau khi quân đội Pakistan tuyên bố đáp trả sau cuộc tấn công của Ấn Độ trong 'Chiến dịch Sindoor' nhằm trả đũa vụ các chiến binh mà Ấn Độ cáo buộc do Pakistan hậu thuẫn thảm sát khiến 26 dân thường thiệt mạng ở khu vực Kashmir do Ấn Độ quản lý.

Đài truyền hình India Today đã ghi lại cảnh tàn phá rộng khắp ở các khu vực bị ảnh hưởng ở khu vực biên giới ở Kashmir. Hình ảnh cho thấy những ngôi nhà bị san phẳng thành đống đổ nát, cửa sổ vỡ tan và mảnh vỡ nằm rải rác khắp xung quanh.

Một khu vực vùng biên giới Kashmir do Ấn Độ quản lý bị trúng pháo kích của Pakistan. (nguồn: DPN)

Ấn Độ đã nói với hơn chục phái viên nước ngoài tại New Delhi rằng "nếu Pakistan đáp trả, Ấn Độ sẽ đáp trả", làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột quân sự lớn hơn ở một trong những khu vực điểm nóng hạt nhân nguy hiểm và đông dân nhất thế giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan Khawaja Muhammad Asif trả lời đài truyền hình Geo News rằng Islamabad sẽ chỉ tấn công các mục tiêu quân sự của Ấn Độ chứ không phải dân thường để trả đũa.

Pakistan cho biết ít nhất 31 thường dân của họ đã thiệt mạng và 46 người bị thương trong chiến dịch tấn công của Ấn Độ, theo một phát ngôn viên quân sự cho biết. Con số này bao gồm cả những người tử vong do các cuộc không kích và pháo kích biên giới từ phía Ấn Độ.

Các cuộc không kích đáp trả của Ấn Độ bao gồm cả Punjab, tỉnh đông dân nhất của Pakistan, là lần đầu tiên chiến sự giữa hai nước thực sự xảy ra kể từ cuộc chiến tranh toàn diện gần nhất trước đó giữa hai nước cách đây hơn nửa thế kỷ.

Bùi Huy (theo Hindu, India Today, Reuters)