Tin tức

Các dự án làm càng sớm thì càng hiệu quả, nhân dân vui mừng, đất nước phát triển

Quốc Trần 10/05/2025 14:36

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Các dự án làm càng sớm thì càng hiệu quả, không đội vốn, không kéo dài, nhân dân vui mừng, xã hội phấn khởi, địa phương và đất nước phát triển.

Sáng 10/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì Phiên họp thứ 17 của Ban Chỉ đạo.

img2890-17468545771851288662137.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu chuẩn bị tốt cho lễ khởi công, khánh thành các dự án, công trình lớn vào ngày 19/8 tới đây.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các dự án phục vụ 3 đột phá chiến lược của cả nước; đáp ứng yêu cầu phát triển, mang lại lợi ích của các địa phương.

Đồng thời, đây cũng là một động lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế từ 8% trong năm 2025 và hai con số trong những năm tới.

Cùng với đó là thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

"Các dự án làm càng sớm thì càng hiệu quả, không đội vốn, không kéo dài, nhân dân vui mừng, xã hội phấn khởi, địa phương và đất nước phát triển", Thủ tướng nói.

img2887-17468545767651072199742.jpg
Thủ tướng chỉ đạo, những vấn đề phát sinh phải được xử lý ngay, thẩm quyền của cấp nào thì cấp đó xử lý, không đùn đẩy, né tránh.

Chỉ rõ 10 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, Thủ tướng yêu cầu tập trung phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, huy động cả hệ thống chính trị để đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành giải phóng mặt bằng các dự án.

Về nguyên vật liệu xây dựng, các tỉnh ĐBSCL phát huy tinh thần tự chủ, tự chịu trách nhiệm, sớm tháo gỡ vướng mắc, hoàn thành thủ tục với các mỏ, đáp ứng yêu cầu của các nhà thầu, chủ đầu tư, ban quản lý.

Các chủ đầu tư, nhà thầu huy động nguồn lực từ các nhà thầu phụ, nhân lực, máy móc tại địa phương, cái gì có thể dùng lao động thủ công thì huy động các lực lượng quân đội, công an, thanh niên... Lực lượng vũ trang phát huy truyền thống anh hùng, tinh thần "vì nước quên thân, vì dân phục vụ".

img2893-17468437223071311118085 (1)
Thủ tướng chỉ rõ: Tại phiên họp tới đây, ai có khuyết điểm phải chỉ ra, ai không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm thì phải xử lý, kỷ luật kịp thời.

Với các dự án hợp tác công tư, Thủ tướng yêu cầu giải quyết nhanh các thủ tục, nếu vướng mắc thì đề xuất Quốc hội dùng một luật sửa nhiều luật ngay tại Kỳ họp thứ 9, thúc đẩy triển khai các dự án theo tinh thần Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.

NHNN sớm triển khai gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho hạ tầng chiến lược và khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chỉ đạo Bộ Tài chính cân đối, bố trí sử dụng nguồn lực phù hợp, hiệu quả, chống thất thoát, lãng phí, tiêu cực.

img2734-1746854577726994621529.jpg
Thủ tướng giao tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Thái Bình chủ động phối hợp với Bộ Tài chính để giải quyết vướng mắc về điều chuyển vốn cho các dự án.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phải chủ động kiểm tra, giám sát, Văn phòng Chính phủ tham mưu cho các Phó Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng đoàn của 7 Đoàn kiểm tra tiếp tục định kỳ hằng tháng đôn đốc, rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án.

Tại Phiên họp thứ 18 tới đây của Ban Chỉ đạo, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ rà soát, đề xuất khen thưởng với những tập thể, cá nhân làm tốt, trong đó có thưởng cho các dự án có nhiều cải tiến kỹ thuật, giúp tiết kiệm chi phí, vượt tiến độ, nâng cao chất lượng.

Thủ tướng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, các cơ quan truyền thông, báo chí đẩy mạnh thông tin đầy đủ, khách quan, kịp thời khí thế triển khai các dự án trên công trường, nhấn mạnh những kết quả đạt được là của cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, sự vào cuộc của cả thệ thống chính trị, sự tham gia của người dân, doanh nghiệp.

Quốc Trần