Hai ông Trump và Putin sắp điện đàm để chấm dứt chiến sự Ukraine
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào thứ Hai về việc chấm dứt chiến sự ở Ukraine.
“CHỦ ĐỀ CỦA CUỘC KÊU GỌI SẼ LÀ, NGĂN CHẶN 'CUỘC TẮM MÁU' ĐANG GIẾT CHÍNH XÁC HƠN 5000 BINH SĨ NGA VÀ UKRAINE MỖI TUẦN, VÀ THƯƠNG MẠI”, ông Trump viết chữ in hoa trên mạng xã hội Truth Social vào thứ Bảy.
Thông báo này được đưa ra sau khi đại diện từ Ukraine và Nga đã có cuộc đàm phán trực tiếp tại Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Sáu. Đây là lần đầu tiên hai nước có cuộc đàm phán trực tiếp ở bất kỳ cấp độ nào trong ba năm.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận hôm thứ Bảy rằng các công tác chuẩn bị đang được tiến hành cho cuộc điện đàm giữa hai ông Putin và Trump. “Cuộc trò chuyện đang được chuẩn bị”, ông nói với hãng thông tấn nhà nước Nga TASS.
Ông Trump trước đó đã nói rằng ông không nghĩ sẽ có bước đột phá đáng kể nào trong các cuộc đàm phán hòa bình cho đến khi ông và Tổng thống Putin nói chuyện trực tiếp.
“Tôi không tin rằng sẽ có chuyện gì xảy ra, dù bạn có thích hay không, cho đến khi tôi và ông ấy gặp lại nhau”, ông Trump nói với các phóng viên hồi đầu tuần này.
Tổng thống Mỹ cho biết ông có kế hoạch nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và nhiều thành viên NATO sau khi nói chuyện với ông Putin.
“HY VỌNG ĐÂY SẼ LÀ MỘT NGÀY HIỆU QUẢ, MỘT NGỪNG BẮN SẼ DIỄN RA, VÀ CUỘC CHIẾN RẤT BẠO LỰC NÀY, MỘT CUỘC CHIẾN NẾU KHÔNG NÊN XẢY RA, SẼ KẾT THÚC”, ông Trump viết vào thứ Bảy.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Tammy Bruce, Ngoại trưởng Marco Rubio đã có cuộc nói chuyện với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vào thứ Bảy, nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ trong việc chấm dứt xung đột.
“Bộ trưởng Rubio hoan nghênh thỏa thuận trao đổi tù nhân đạt được trong cuộc đàm phán Ukraine-Nga ngày 16 tháng 5 tại Istanbul và chuyển tải thông điệp mạnh mẽ của Tổng thống Trump: Hoa Kỳ cam kết đạt được một kết thúc lâu dài cho cuộc chiến tranh Nga-Ukraine”, Bruce cho biết trong một tuyên bố.
Sau cuộc gọi với Ngoại trưởng Lavrov, ông Rubio đã đăng trên X: “Hoa Kỳ đã trình bày một kế hoạch hòa bình mạnh mẽ và chúng tôi hoan nghênh thỏa thuận trao đổi tù binh chiến tranh đạt được tại Istanbul. Chúng ta đừng bỏ lỡ cơ hội lớn này. Đã đến lúc chấm dứt cuộc chiến này”.
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm thứ Sáu, ông Trump cho biết ông "mệt mỏi" với việc những người khác đàm phán về cuộc chiến và nhấn mạnh rằng ông và Tổng thống Putin cần phải gặp nhau. "Chúng ta phải họp lại, và tôi nghĩ chúng ta có thể sẽ lên lịch, vì tôi đã chán việc để những người khác đi họp và mọi thứ khác", ông nói.