Tăng cường phối hợp, gắn kết tình hữu nghị giữa hai Hội Nhà báo Việt Nam và Trung Quốc
(CLO) Chiều 23/5, đoàn làm việc của Hội Nhà báo toàn quốc Trung Quốc đã đến thăm và làm việc tại trụ sở Văn phòng Đại diện Hội Nhà báo Việt Nam tại TP HCM.
Tiếp và làm việc với đoàn Hội Nhà báo toàn quốc Trung Quốc có nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam, ông Nguyễn Tấn Phong, uỷ viên thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM, ông Tăng Phước Lộc, Phó Giám đốc sở Dân tộc và tôn giáo, đại diện sở VHTT TPHCM cùng đại diện các bộ phận nghiệp vụ của Hội tại Văn phòng Đại diện TP HCM.

Về phía đoàn Hội Nhà báo toàn quốc Trung Quốc có ông ông Lưu Tư Dương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo toàn quốc Trung Quốc và các thành viên là lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung Quốc.
Phát biểu tại buổi làm việc, nhà báo Trần Trọng Dũng bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo của Hội Nhà báo Trung Quốc đã dành thời gian đến TP HCM trong thời điểm thành phố vừa kỷ niệm 50 năm ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/1925- 21/6/2025...

Đây cũng là dịp để hai bên giao lưu, trao đổi thêm về các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, hiện thực hoá các thoả thuận hợp tác của hai Hội nhà báo đã ký kết trước sự chứng kiến lãnh đạo cấp cao của Đảng hai nhà nước. Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam mong muốn trong điều kiện phát triển công nghệ nhanh nên thường xuyên tổ chức toạ đàm, hội thảo trao đổi nghiệp vụ giữa hai hội để cùng nhau phát triển.
Phó chủ tịch Hội Nhà báo toàn quốc Trung Quốc Lưu Tư Dương cho biết: "Thời gian ở TP HCM chỉ một ngày nhưng được Hội Nhà báo Việt Nam sắp xếp một chương trình khá phong phú với nhiều hoạt động như thăm quan các di tích lịch sử văn hoá, giao lưu với các đơn vị báo chí tạo điều kiện cho đoàn hiểu hơn về đời sống kinh tế xã hội, tình hình báo chí Việt Nam cũng như đời sống của bà con người Hoa tại TP HCM.

Qua đó, góp phần tăng cường tình hữu nghị và sự phát triển của hai đất nước ngày càng tốt đẹp hơn, kiên trì thực hiện định hướng của lãnh đạo hai nước đã đặt ra cho báo chí với những bước phát triển mới cùng với những nét tương đồng trong hoạt động".
Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, phó chủ tịch Hội Nhà báo toàn quốc Trung quốc gửi đến Hội Nhà báo Việt Nam và tất cả đồng nghiệp báo chí lời chúc mừng và những tình cảm thân thiết nhất.

Trước đó, sáng ngày 23/5, Hội Nhà báo Việt Nam cùng với các sở ngành và UBND Quận 6, TP HCM tổ chức đưa đoàn đến thăm nhà Truyền thống Cách mạng người Hoa TP HCM. Tại đây, nhiều thành viên trong đoàn không khỏi bồi hồi xúc động khi được nghe những câu chuyện chiến đấu với nhiều tình huống mưu trí thông minh, gan dạ của bà con người Hoa, người Việt ngay trong lòng địch, lập nhiều chiến công vang dội góp phần bảo vệ Tổ Quốc.
Một trong những kỷ vật lưu lại trong nhà truyền thống là cây súng K54 của ông Hai Tân tức là nhà báo, nhà văn hoá Trần Trọng Tân, nguyên Uỷ viên BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên trưởng ban văn hoá tư tưởng trung ương, nguyên Phó bí thư Thành uỷ TP HCM, là thân sinh của Nhà báo Trần Trọng Dũng.

Câu chuyện được sự quan tâm rất lớn từ các nhà báo Trung Quốc, khi được nhà báo Trần Trọng Dũng giới thiệu thêm về hoàn cảnh của chính mình với bao năm dài xa cách cha mẹ vì mỗi người đều phải gánh lấy những trách nhiệm mà tổ chức phân công trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tất cả được các nhà báo Trung Quốc ghi nhận bằng tất cả tình cảm trân trọng như một tư liệu quý trong chuyến công tác lần này.
Đoàn cũng được đến thăm quan di tích lịch sử quốc gia Hầm bí mật in tài liệu ban tuyên huấn Hoa vận trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước và thăm di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia - Hội quán Nghĩa An hay còn gọi là chùa Ông tại quận 5 TP HCM. Đây là ngôi chùa thờ thần Quan Công, một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc.
Trong văn hóa của người Hoa, miếu thờ thần Quan Công biểu hiện cho lòng trung nghĩa, hướng về quê hương của những người con xa xứ, và cái tên “Nghĩa An” cũng biểu thị cho ý niệm tưởng nhớ về quê xứ. Chính vì vậy mà nhiều thành viên trong đoàn công tác của các nhà báo Trung Quốc vô cùng cảm động khi dâng nén hương thơm như một tình cảm chia sẻ cùng những người con có gốc gác từ Trung Hoa đang sinh sống tại vùng đất Chợ Lớn, Bình Tây, quận 5, TP HCM.
Đoàn cũng đến thăm và giao lưu với Đài Truyền hình TP HCM, Nhà báo Cao Anh Minh, Bí thư Đảng uỷ Giám đốc Đài Truyền hình TP HCM (HTV) đã dành nhiều thời gian trao đổi với đoàn về câu chuyện chuyển đổi số toàn cầu và vấn đề đặt ra trong việc phát triển nền tảng đa phương tiện đối với báo chí nói chung và công nghệ phát thanh, truyền hình.