Đời sống

Đề xuất hợp nhất hai Chương trình mục tiêu quốc gia: Tăng hiệu quả, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân

Khánh Ngọc 20/06/2025 19:52

(CLO) Ngày 20/6, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Họp báo công bố kết quả thực hiện hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Hơn 5.200 hộ thoát nghèo, gần 262.000 công trình hạ tầng được hoàn thành

Sau gần 5 năm triển khai, hai Chương trình MTQG nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 đã đạt được nhiều kết quả tích cực và toàn diện.

Về Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, Thứ trưởng Võ Văn Hưng cho biết, tổng vốn ngân sách Trung ương phân bổ cho giai đoạn 2021–2025 lên tới 44.607,6 tỷ đồng, cùng với gần 2.883 tỷ đồng từ ngân sách địa phương. Kết quả đến nay cho thấy, số hộ nghèo và cận nghèo trên toàn quốc dự kiến giảm xuống còn khoảng 1.256.000 hộ vào cuối năm 2025, tương đương 52,49% so với đầu kỳ – vượt 2,49% so với chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao.

nnt.jpg
Thứ trưởng Võ Văn Hưng phát biểu tại buổi họp báo

Đáng chú ý, tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo bình quân giảm 6,7%/năm; hộ nghèo là người dân tộc thiểu số giảm 4,45%/năm. Cùng với đó, các dự án hỗ trợ sinh kế, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm và hỗ trợ nhà ở được triển khai đồng bộ, góp phần tạo điều kiện để người nghèo nâng cao năng lực tự lực, vươn lên ổn định cuộc sống.

Về Chương trình xây dựng nông thôn mới, tính đến tháng 5/2025, cả nước có 6.055/7.669 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm gần 80%. Đồng thời, 326 đơn vị cấp huyện thuộc 60 tỉnh, thành phố đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 23 tỉnh có 100% số xã đạt chuẩn và 10 tỉnh đã được công nhận hoàn thành Chương trình.

Tổng nguồn lực huy động để thực hiện Chương trình trong giai đoạn 2021–2025 ước đạt khoảng 3,7 triệu tỷ đồng – cho thấy sức lan tỏa và tính xã hội hóa cao của chương trình.

Bên cạnh đó, chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tiếp tục là điểm sáng trong phát triển kinh tế nông thôn. Tính đến tháng 6/2025, cả nước có 16.543 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, tăng hơn 12.000 sản phẩm so với năm 2020. Đây là minh chứng rõ rệt cho hiệu quả khai thác tiềm năng, thế mạnh địa phương trong phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Hợp nhất 2 chương trình quốc gia để tối ưu hóa nguồn lực

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đánh giá cao những kết quả đạt được và khẳng định: “Những con số đạt được không chỉ là thành tích, mà còn thể hiện tinh thần nhất quán, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước trong việc bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai cũng cho thấy còn nhiều địa phương tỷ lệ hộ nghèo cao, nhất là khi áp dụng chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn mới.”

Từ thực tiễn triển khai hai chương trình, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất hợp nhất Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững thành một chương trình thống nhất trong giai đoạn 2026–2035. Theo Thứ trưởng Võ Văn Hưng, việc hợp nhất là yêu cầu tất yếu nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư công, tinh gọn bộ máy, giảm chồng chéo trong tổ chức thực hiện, đồng thời bảo đảm định hướng lấy người dân làm trung tâm, cộng đồng làm nền tảng của quá trình phát triển, hướng đến một Việt Nam thịnh vượng, bao trùm, dân chủ và hạnh phúc.

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Võ Văn Hưng thông tin, Bộ Nông nghiệp Và Môi trường sẽ trình Chính phủ, Quốc hội xem xét hợp nhất chương trình, nhằm sử dụng nguồn lực hợp lý nhất, lấy người nghèo, người nông dân là chủ thể. Hướng đến có sự tương tác, tích hợp giữa nhiều nguồn lực, không chỉ là nguồn lực từ Trung ương.

Thông tin tại họp báo, Thứ trưởng Võ Văn Hưng cho biết, dự kiến ngày 22/6 tới đây, Hội nghị tổng kết hai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021–2025 sẽ được tổ chức tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ.

Hội nghị là dịp quan trọng để nhìn lại toàn diện những kết quả đã đạt được, đồng thời đánh giá khách quan các hạn chế, rút ra bài học kinh nghiệm thực tiễn và xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho giai đoạn phát triển mới, phù hợp với yêu cầu đổi mới và mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Khánh Ngọc