Doanh nghiệp 100% vốn nhà nước được thiên vị khi tham gia đầu tư nhà ở xã hội?
(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý gửi Bộ Xây dựng liên quan đến dự thảo Nghị định thi hành Nghị quyết thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội của Quốc hội.
Theo VCCI, trong dự thảo mà Bộ Xây dựng đang soạn thảo có đề cập đến điều kiện giao chủ đầu tư, tiêu chí ưu tiên giao chủ đầu tư trong trường hợp có từ 2 nhà đầu tư trở lên đăng ký làm chủ đầu tư.
Về nhà đầu tư được giao là chủ đầu tư dự án đầu tư, dự thảo quy định, chủ đầu tư là nhà đầu tư đáp ứng điều kiện đối với tổ chức kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản.
Quy định này đang được hiểu chủ đầu tư sẽ không tồn tại ở hình thức liên danh. VCCI cho rằng, điều này cần xem xét lại ở một số góc độ.
Thứ nhất, theo quy định của pháp luật đấu thầu, nhà đầu tư liên danh có thể tham gia dự thầu và trúng thầu. Có nghĩa, nhà đầu tư liên danh có thể là chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất.

Việc dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội không cho phép nhà đầu tư liên danh thực hiện dự án dường như chưa phù hợp và chưa tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư tham gia vào hoạt động đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.
Thứ hai, pháp luật về nhà ở nói chung và nhà ở xã hội nói riêng cũng quy định về chủ đầu tư nhà ở xã hội theo hướng: Trường hợp có nhiều nhà đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân được chấp thuận chủ trương đầu tư theo pháp luật về đầu tư thì các nhà đầu tư này có thể ủy quyền cho một nhà đầu tư có đủ điều kiện hoặc thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã có đủ điều kiện làm chủ đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở.
Việc ủy quyền làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân quy định tại khoản này được thực hiện thông qua Hợp đồng ủy quyền, trong đó quy định rõ quyền và trách nhiệm các bên.
Do đó, VCCI đề nghị sửa đổi quy định về chủ đầu tư quy định này theo hướng là nhà đầu tư hoặc nhà đầu tư liên danh đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.
Liên quan đến tiêu chí ưu tiên giao chủ đầu tư đối với trường hợp có từ 2 nhà đầu tư trở lên quy định, nhà đầu tư là doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ là một trong tiêu chí ưu tiên giao chủ đầu tư.
Quy định này có tính chất phân biệt đối với doanh nghiệp dựa vào nguồn gốc vốn, trong khi chưa có bằng chứng chứng minh doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ có năng lực và kinh nghiệm hơn các doanh nghiệp có vốn tư nhân.
“Trong bối cảnh, Đảng, Nhà nước đang có chính sách khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân, quy định này là chưa phù hợp với chính sách. Đề nghị bỏ quy định này”, VCCI nêu.