Iran tấn công căn cứ Mỹ ở Qatar, nói chưa xác nhận lệnh ngừng bắn
(CLO) Nhiều tiếng nổ ở thủ đô Doha của Qatar đã được nghe thấy vào thứ Hai sau khi Iran phóng tên lửa vào Căn cứ Không quân Al Udeid của Mỹ, trước khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố lệnh ngừng bắn mà Iran vẫn chưa chính thức xác nhận.
Mưa tên lửa trên bầu trời Qatar
Theo các quan chức và truyền thông quốc tế, Iran đã bắn 6 tên lửa vào ít nhất một căn cứ của Hoa Kỳ tại Qatar. Một quan chức Israel nói thêm rằng một tên lửa cũng được phóng về phía một căn cứ của Hoa Kỳ tại Iraq.
Hãng tin nhà nước Tasnim của Iran cũng cho biết rằng Iran đã phóng một cuộc tấn công tên lửa mạnh vào một căn cứ của Hoa Kỳ ở Qatar để trả đũa cuộc tấn công gần đây của Washington vào ba địa điểm hạt nhân của Iran.
“Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) vào tối thứ Hai đã tấn công căn cứ không quân Al-Udeid của Hoa Kỳ tại Qatar bằng một cuộc tấn công tên lửa mạnh mẽ và tàn khốc trong một chiến dịch có tên mã là 'Lời hứa chiến thắng'”, bản tin của Tasnim cho biết.
.png)
Căn cứ không quân Al Udeid, nằm ngay bên ngoài Doha, là cơ sở quân sự lớn nhất của Hoa Kỳ tại Trung Đông và đóng vai trò là trụ sở tiền phương của Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, đơn vị giám sát các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực.
Căn cứ này cũng là nơi đồn trú luân phiên của quân nhân Anh và trụ sở hoạt động của Không quân Hoàng gia Anh nằm ở Trung Đông. Hình ảnh vệ tinh cho thấy Hoa Kỳ đã di chuyển hơn một chục máy bay khỏi căn cứ này trong những tuần gần đây, trong bối cảnh lo ngại về sự trả đũa của Iran sau cuộc xung đột đang diễn ra giữa Israel và Iran.
Các quan chức Hoa Kỳ trước đó đã cảnh báo về "mối đe dọa đáng tin cậy" đối với căn cứ này, khi tờ The Wall Street Journal đưa tin rằng Iran đang bố trí các bệ phóng tên lửa để có khả năng tấn công vào lực lượng Hoa Kỳ.
.png)
Trước khi tuyên bố lệnh ngừng bắn giữa Iran và Israel “có thời hạn 12 giờ trước khi hoàn toàn kết thúc”, ông Trump đã đề cập đến cuộc tấn công của Iran vào căn cứ không quân của Mỹ mà không gây ra thương vong nào và cảm ơn Tehran vì đã thông báo sớm về cuộc không kích.
Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ và Qatar đã đánh chặn các tên lửa của Iran vào thứ Hai.
Iran chưa xác nhận lệnh ngừng bắn
Như đã biết, ông Trump đã tuyên bố trong một bài đăng trên Truth Social rằng:"Israel và Iran đã hoàn toàn nhất trí rằng sẽ có một NGỪNG BẮN Hoàn toàn và Tổng thể... trong 12 giờ, sau thời điểm đó, Chiến tranh sẽ được coi là KẾT THÚC!".
Tuy nhiên, các quan chức Iran đã phủ nhận các báo cáo cho rằng đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Israel, theo truyền thông Iran đưa tin.
Theo đó, các hãng truyền thông nhà nước IRNA và Tasnim đã bác bỏ thông tin này, tuyên bố rằng Iran chưa nhận được bất kỳ đề xuất hoặc thỏa thuận nào liên quan đến lệnh ngừng bắn.
Trước đó, Tổng thống Trump, người đã lên lịch họp với nhóm an ninh quốc gia của mình lúc 1 giờ chiều thứ Hai tại Washington DC, đã cảnh báo vào Chủ nhật rằng bất kỳ hành động trả đũa nào của Iran "sẽ phải chịu sức mạnh lớn hơn nhiều so với những gì đã chứng kiến" trong các cuộc tấn công của Hoa Kỳ vào các địa điểm hạt nhân của Iran.
Theo Bộ Ngoại giao Qatar, tối thứ Hai, Qatar đã thông báo rằng họ sẽ tạm thời đóng cửa không phận như một biện pháp phòng ngừa trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng. Mỹ, Anh và Trung Quốc đã ban hành khuyến cáo kêu gọi công dân của họ ở Qatar trú ẩn tại chỗ.