Nghệ sĩ David Greilsammer trình diễn độc tấu piano tại Việt Nam
(CLO) Nghệ sĩ dương cầm người Pháp David Greilsammer sẽ trở lại Việt Nam với chương trình độc tấu piano “Tiên nữ, giấc mộng và điệu vũ”.
Theo thông tin từ Viện Pháp tại Việt Nam, sau thành công của chuyến lưu diễn tại Việt Nam vào năm 2024, nghệ sĩ dương cầm kiêm chỉ huy dàn nhạc người Pháp David Greilsammer sẽ trở lại Việt Nam với chương trình đặc biệt mang tên “Tiên nữ, giấc mộng và điệu vũ” - một chương trình độc tấu piano được xây dựng như một hành trình âm nhạc kỳ ảo và đầy mê hoặc.
Chương trình sẽ được tổ chức vào 20h00 ngày 12/7/2025 tại Trường trung học Pháp Alexandre Yersin (số 44, phố Gia Thượng, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội).
.jpg)
Mở màn với một tổ khúc của Robert Schumann, chương trình gồm nhiều vũ điệu lãng mạn, huyền ảo và đầy xúc cảm, tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt của nhà soạn nhạc dành cho vị hôn thê của mình. Tác phẩm đánh dấu khởi đầu cho một hành trình khám phá sâu sắc mối liên hệ giữa điệu vũ, giấc mộng và thế giới huyền ảo, đồng thời làm nổi bật kỹ thuật biểu diễn điêu luyện và vẻ đẹp của phong cách lãng mạn Đức.
Tiếp đến là tác phẩm “Những nàng tiên là những vũ công tuyệt vời” của Claude Debussy, nơi mỗi nốt nhạc như mời gọi khán giả bước vào một thế giới mộng mị, phiêu bồng và thoát tục. Tác phẩm mang đến sự tinh tế và nhẹ nhàng, gợi nhớ những chuyển động thướt tha của các nàng tiên.
Chương trình cũng giới thiệu tác phẩm Prélude N°1 (Khúc dạo đầu số 1) của George Gershwin, đậm chất jazz và âm hưởng đặc trưng của New York - vừa phóng khoáng vừa bốc lửa.
Bản Courante cung rê thứ của Henry Purcell - một vũ khúc nhanh và đầy thanh nhã, tiêu biểu cho phong cách baroque Anh, gợi lại sự rộn ràng và xa hoa của những vũ hội cung đình hoàng gia Anh thế kỷ XVIII.
Tiếp đến là bản Forlane đầy quyến rũ từ tác phẩm Le Tombeau de Couperin (Lăng mộ của Couperin) của nhà soạn nhạc vĩ đại người Pháp Maurice Ravel, với sự rực rỡ và sang trọng đậm chất Pháp.
Khoảnh khắc đặc biệt của đêm nhạc, đó là một sáng tác dành riêng cho David Greilsammer bởi nhà soạn nhạc trẻ tài năng người Anh - Georgie Ward. Tác phẩm lần đầu tiên được công diễn trên thế giới tái hiện một khung cảnh tưởng tượng độc đáo và đầy phóng khoáng của một vũ hội trong hộp đêm. Một khoảnh khắc hiếm có, đầy tươi mới, sáng tạo và cách tân - nơi giao thoa giữa truyền thống và hiện đại…
Với những màn trình diễn táo bạo và đầy sáng tạo, David Greilsammer sẽ mang đến “Tiên nữ, giấc mộng và điệu vũ” một không gian âm nhạc độc đáo - nơi cảm hứng nghệ thuật thăng hoa, mở ra cánh cửa dẫn dắt người nghe vào một thế giới kỳ ảo, đầy lôi cuốn và khó quên.
Ngoài đêm diễn độc tấu, nghệ sĩ David Greilsammer cũng sẽ biểu diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam tại Hà Nội ngày 5/7, tại Huế ngày 7/7, tại Đà Nẵng ngày 8/7, tại Đà Lạt ngày 10/7 và tại TP Hồ Chí Minh ngày 11/7.
David Greilsammer được biết đến như một trong những nhạc trưởng và nghệ sĩ dương cầm tiên phong, đầy bản lĩnh trong làng âm nhạc đương đại. Anh đã được mời biểu diễn tại những phòng hòa nhạc danh tiếng nhất thế giới, với các dự án sáng tạo, những cách thể hiện đột phá và các cuộc gặp gỡ nghệ thuật mang tính cách mạng giữa nhiều thể loại và lĩnh vực nghệ thuật khác nhau.
Album solo mới nhất của anh, Labyrinth, do hãng Naïve phát hành, đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá và được báo chí ca ngợi là “tiên phong”, “dũng cảm” và “choáng ngợp”. Các bản thu âm khác của anh với vai trò nhạc trưởng và nghệ sĩ dương cầm, được phát hành bởi Sony Classical, cũng đã nhiều lần được các tờ báo lớn như The New York Times, The Boston Globe và The Sunday Times vinh danh.