Tin tức

Hà Nội phải vận hành thông suốt, đồng bộ, hiệu quả bộ máy mới phục vụ dân

Minh Chí 30/06/2025 12:13

(CLO) Ngay trước ngày Hà Nội chính thức vận hành chính quyền hai cấp (1/7/2025), Chủ tịch nước Lương Cường yêu cầu 126 xã, phường mới phải vận hành thông suốt, không để chậm trễ công việc của người dân, doanh nghiệp.

Sáng 30/6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, TP Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các quyết định của Thành phố về việc thành lập các Đảng bộ xã, phường mới trên địa bàn Thủ đô.

screenshot_1751256717.png
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Hải

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch nước Lương Cường, Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài, cùng nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Lương Cường nhấn mạnh: "Đây là một dấu mốc rất đặc biệt của Thủ đô Hà Nội và cả nước. Chính thức từ hôm nay, cả nước có 34 tỉnh, thành phố và 3.321 xã, phường, đặc khu. Bắt đầu từ ngày mai (1/7/2025), bộ máy chính quyền địa phương của nước ta chính thức bước sang giai đoạn mới – chuyển từ chính quyền địa phương 3 cấp đã hoạt động trong gần 80 năm sang chính quyền địa phương 2 cấp".

Theo Chủ tịch nước, chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính là một chủ trương lớn, thể hiện quyết tâm lớn của Đảng và Nhà nước nhằm xây dựng một nền hành chính tinh gọn, hiệu năng, hiệu quả, gần dân, sát dân và phục vụ nhân dân tốt hơn. Đây không chỉ là việc điều chỉnh địa giới hành chính đơn thuần mà còn mang ý nghĩa to lớn về mặt chính trị, tổ chức, hướng tới sự phát triển bền vững của đất nước.

Đặc biệt đối với Thủ đô Hà Nội – nghìn năm văn hiến và anh hùng, với vị trí là trung tâm đầu não chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học – công nghệ và hội nhập quốc tế. Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định: "Công cuộc sắp xếp đơn vị hành chính lần này đối với Thủ đô Hà Nội có ý nghĩa hết sức to lớn, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị, văn hóa, lịch sử; cải cách hành chính, quản lý, phát huy hiệu quả hơn không gian và nguồn lực Thủ đô".

Chủ tịch nước đánh giá cao Đảng bộ TP Hà Nội đã nghiêm túc, trách nhiệm, sáng tạo trong việc sắp xếp bộ máy, chủ động chấm dứt hoạt động của cấp huyện và giảm từ 526 đơn vị cấp xã cũ xuống còn 126 đơn vị mới. Điều đáng nói, việc sắp xếp này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất cao của nhân dân, cán bộ, đảng viên (trên 97%).

"Kết quả này thể hiện sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy cải cách quản trị của Thủ đô; mở ra không gian phát triển mới để Hà Nội phát huy tốt hơn nữa vai trò đầu tàu, động lực tăng trưởng không chỉ của Hà Nội mà còn đối với Vùng Thủ đô, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước" – Chủ tịch nước Lương Cường nhấn mạnh.

Bắt đầu từ ngày mai (1/7/2025), khi chính quyền cấp huyện chấm dứt hoạt động và TP sẽ lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp xuống 126 xã, phường, Chủ tịch nước lưu ý: Cấp xã mới hiện nay có quy mô rất lớn, đòi hỏi bộ máy mới phải tinh gọn nhưng mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân hơn.

Để đạt được mục tiêu này, Chủ tịch nước Lương Cường đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là 126 xã, phường mới, phải vận hành thông suốt, đồng bộ, hiệu quả ngay từ ngày 1/7/2025. Tuyệt đối không để ách tắc, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của xã hội, nhất là các công việc liên quan đến người dân, doanh nghiệp, đầu tư và dịch vụ công thiết yếu.

"Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cần phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, khát vọng cống hiến, trí tuệ và đạo đức công vụ. Hãy là người tiên phong trong đổi mới tư duy quản lý, lấy hiệu quả phục vụ Nhân dân làm mục tiêu cao nhất; phải chuyển từ tư duy hành chính sang tư duy phục vụ, làm cho Nhân dân tin, Nhân dân thuận, Nhân dân ủng hộ" – Chủ tịch nước chỉ đạo.

Chủ tịch nước Lương Cường cũng đề nghị Hà Nội cần chủ động xây dựng các chương trình hành động một cách khoa học, bài bản, có trọng tâm, trọng điểm và có lộ trình cụ thể. Đây không chỉ là yêu cầu về mặt hành chính mà còn là biểu hiện sinh động của tinh thần đổi mới tư duy quản lý, đổi mới phương pháp tổ chức thực hiện nghị quyết của Đảng trong thực tiễn.

"Chỉ khi Thủ đô Hà Nội phát triển mạnh mẽ, hiện đại thì vai trò trung tâm, vai trò dẫn dắt, vai trò biểu tượng của Thủ đô mới được phát huy đầy đủ, xứng đáng với sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước, Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế" – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Khẳng định đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều vận hội và thách thức, Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ tin tưởng rằng, với truyền thống ngàn năm văn hiến và anh hùng, tinh thần đoàn kết, trí tuệ, khát vọng và sự năng động, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội sẽ chung sức, đồng lòng phát huy cao nhất sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tiếp tục đi đầu trong đổi mới mô hình quản lý, nâng cao chất lượng chính quyền cơ sở, xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn. Qua đó, trực tiếp góp phần đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên phát triển giàu mạnh và thịnh vượng của dân tộc.

Minh Chí