Bộ Tài chính sẽ kiểm tra lại gói thầu cao tốc TP HCM - Chơn Thành sau khi bị ‘tuýt còi’
(CLO) Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định sẽ tiếp thu toàn diện chỉ đạo của Phó Thủ tướng liên quan đến việc kiểm tra gói thầu cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành.
Tại Họp báo thường kỳ quý II/2025 của Bộ Tài chính, một số vấn đề liên quan tới lựa chọn nhà thầu cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành nhận được rất nhiều sự quan tâm của các cơ quan thông tấn, báo chí.

Đặc biệt, trong sáng 2/7, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc kiểm tra việc lựa chọn gói thầu của dự án này. Trong văn bản này, Văn phòng Chính phủ cho biết, Bộ Tài chính báo cáo rất chậm và rút kinh nghiệm. Đồng thời, nội dung báo cáo của Bộ chưa thể hiện đúng trách nhiệm, chức năng của cơ quan quản quản lý nhà nước về đấu thầu (không thể hiện được vai trò của cơ quan chuyên môn về quản lý hoạt động đấu thầu).
Do vậy yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương báo cáo rõ và có kiến nghị cụ thể, rõ ràng theo đúng chức năng, nhiệm vụ.
Liên quan tới vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Bộ sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, rà soát các nội dung được nêu tại chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà liên quan đến việc kiểm tra kết quả đấu thầu tại dự án cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành (đoạn qua tỉnh Bình Phước cũ, nay là tỉnh Đồng Nai) và có báo cáo chi tiết sau khi rà soát lại.
Trong khi đó, ông Văn Trọng Duẩn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đấu thầu, Bộ Tài chính cho biết, Luật Đấu thầu mới có hiệu lực từ 1/7 đã điều chỉnh nhằm lựa chọn được nhà đầu tư, nhà thầu được triển khai một cách minh bạch, tránh "quân xanh quân đỏ", tham nhũng, lãng phí…
Đơn vị này cũng đang dự thảo nghị định và thông tư theo hướng phân cấp cho chủ đầu tư nhiều hơn, đặc biệt là đơn giản hóa quy trình, thủ tục hành chính… để các nhà thầu tiếp cận tốt hơn các gói thầu.
Văn bản dưới luật cũng sẽ thiết kế kỹ việc giám sát thường xuyên, trực tiếp của người có thẩm quyền, để nâng cao trách nhiệm của người có thẩm quyền… từ đó giảm thiểu tình trạng quân xanh, quân đỏ”, ông Duẩn nói.