Giao thông

TP HCM đề xuất cấm xe xăng 2 bánh giao hàng

Du Uyên 17/07/2025 18:40

(CLO) Bên cạnh các chính sách giảm giá xe những năm đầu, TP HCM đề xuất việc cấm xe xăng 2 bánh giao hàng trong tương lai để chuyển đổi 400.000 xe xăng sang xe điện cho toàn bộ tài xế công nghệ và giao hàng 2 bánh.

Chiều 17/7, tại buổi họp báo kinh tế - xã hội TP HCM, ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Tư vấn ứng dụng kinh tế, Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM đã thông tin về đề án "Chuyển đổi xe 2 bánh từ xe xăng sang xe điện cho tài xế công nghệ và giao hàng tại TP HCM”.

Theo ông Hải, Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM đã cơ bản hoàn thiện dự thảo đề án, dự kiến ngày 18/7 sẽ trình UBND TP HCM.

Trong đề án, đơn vị này đưa ra một số chính sách để khuyến khích các tài xế chuyển đổi xe xăng sang xe điện như miễn lệ phí trước bạ cho xe điện mới đăng ký lần đầu trong 2 năm và miễn thuế VAT cho tài xế xe công nghệ trong vòng 2 năm… cùng các giải pháp để nâng cấp hạ tầng trạm sạc.

dsc_9632.jpg
Ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Tư vấn ứng dụng kinh tế, Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM thông tin tại họp báo.

Chia sẻ về việc sạc xe điện, ông Hải cho biết, tài xế thường sạc xe vào ban đêm nên có thể đảm bảo công suất điện ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên trong 3 năm tới phải có sự chuẩn bị, để đảm bảo công suất điện nếu chuyển đổi hết 400.000 xe.

Đối với những thông tin về việc cháy nổ liên quan đến xe điện, ông Hải cho biết, qua nghiên cứu của Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM khi làm việc với các hãng xe điện, các bộ sạc của xe điện đảm bảo yêu cầu, không phải nguyên nhân dẫn đến cháy nổ. Việc cháy nổ xảy ra ở đường truyền tải điện, ở phích cắm điện ở một số khu trọ tư nhân không đảm bảo.

Do đó, đề án cũng đưa ra giải pháp UBND phường, xã, đặc khu phải phối hợp với lực lượng Công an rà soát lại đường truyền tải điện tại các khu trọ tư nhân, đảm bảo việc sạc xe điện và điện sinh hoạt.

Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM cũng đề xuất các giải pháp khuyến khích trong quá trình chuyển đổi.

z6789426438600_410acc0f1328d454e6938ae1a866f332.jpg
TP HCM đề xuất việc cấm xe xăng 2 bánh giao hàng trong tương lai.

Ông Hải cho biết, trong hai năm đầu có thể giảm giá mạnh xe điện, tuy nhiên, đến những năm sau phải có những chính sách mạnh mẽ hơn như cấm xe xăng hai bánh tham gia dịch vụ vận tải.

"Việc này cần thông tin trước cho các hãng công nghệ, cho tài xế để có kế hoạch và lộ trình chuyển đổi", ông Hải nói.

Theo Giám đốc Trung tâm Tư vấn ứng dụng kinh tế, Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM, xu thế chuyển đổi xe xăng sang xe điện là không thể đảo ngược, cần sự đồng thuận của người dân để thực hiện tốt nhất.

Tuy nhiên, ông Hải cho rằng, với những người yếu thế cần đề xuất một khoản kinh phí từ ngân sách nhà nước để hỗ trợ chuyển đổi sang xe điện, số lượng khoảng 10.000 xe.

Theo ông, với chính sách, tài xế có thể được hỗ trợ 8 triệu đồng/ xe ban đầu để chuyển đổi phương tiện. Sau đó với các khoản chi phí tiết kiệm khi không dùng xăng mà dùng điện, tài xế hoàn toàn có thể trả góp mua xe trong vòng 24-30 tháng.

Du Uyên